Dollar và chứng khoán trượt giảm tạo cơ hội cho giá vàng

Giá vàng tăng nhẹ đầu phiên hôm nay sau khi chạm mốc cao gần 4 tháng trong phiên hôm qua. Đồng dollar suy yếu và thị trường chứng khoán chững lại tạo điều kiện cho quý kim đi lên.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1318.15, không thay đổi nhiều so với giá mở cửa.

Tối qua, quý kim đã đảo chiều thành công sau bước trượt giảm mới đây để có thêm hơn 1%. Nguyên nhân là do đồng dollar đi xuống sau khi các quan chức Trung Quốc đề nghị thu hẹp chương trình mua trái phiếu Mỹ. Phía Trung Quốc cho rằng trái phiếu Mỹ đang ngày càng kém hấp dẫn và căng thẳng thương mại với Mỹ có thể là lý do để ngừng mua vào nợ Mỹ.

Kết quả là, đồng dollar rơi xuống mức đáy 6 tuần so với yen Nhật và tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ. Hiện chỉ số USD Index vẫn lình xình quanh ngưỡng 92.320.

Đồng USD cũng giảm dần sự hấp dẫn trong bối cảnh một số lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây gây nghi ngại về tốc độ tăng lãi suất trong năm 2018 khi một số cho rằng số lần nâng lãi suất có thể vượt 2 hoặc 3 lần như thị trường kỳ vọng. Họ lo ngại rằng các biện pháp kích thích tài khóa gần đây có thể khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng.

Hôm qua, chủ tịch Fed Atlanta ông Raphael Bostic chia sẻ rằng ông ủng hộ Fed trong việc chậm thắt chặt chính sách tiền tệ và không nhất thiết phải tăng lãi suất 3-4 lần/năm. Còn theo Chủ tịch Fed Williams thì mức giá mục tiêu đang mang lại lợi ích cho toàn cảnh lộ trình nâng lãi suất của Fed, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định.

“Nhiều nhà đầu tư cảm thấy thị trường chứng khoán đã tăng giá quá mức, và một số dòng tiền sẽ vận chuyển 1 cách chiến lược”- theo Michael Kosares, sáng lập của công ty môi giới vàng USAGOLD. “Do đó, vàng trở thành “tiềm năng tăng trưởng và giảm rủi ro”.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay lượng nắm giữ vàng của họ đã giảm 0.35%, xuống còn 828.96 tấn trong phiên hôm qua.

Tại các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Tết Nguyên Đán đang cận kề. Nhu cầu về vàng của người dân tăng cao thường khiến tháng 1 là thời điểm tăng giá mạnh của kim loại quý này. Giá vàng dự báo sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong thời gian tới.

Mới đây, ngân hàng UBS dự đoán quý kim sẽ kết thúc năm 2018 tại ngưỡng $1,325/ounce.

Lúc này, thị trường vàng đang chờ đợi dữ liệu lạm phát và báo cáo doanh thu bán lẻ sẽ được phát đi vào cuối tuần trước khi xác định rõ ràng hướng đi cho mình.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: