Dollar tiếp tục là hòn đá tảng ngáng chân thị trường vàng

Giá vàng trượt giảm trong phiên giao dịch sáng nay (1/3) trước sức mạnh của đồng tiền Mỹ. Bình luận của tân Chủ tịch FED vẫn khiến tâm lý giới đầu tư vàng hoang mang.

Vàng trượt giảm trước sức mạnh của đồng tiền Mỹ
Vàng trượt giảm trước sức mạnh của đồng tiền Mỹ

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã giảm 0.1%, xuống mức $1,316.7/oz.

Trong khi đó, chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác tiếp tục tăng 0.1%, đạt mốc 90.716. Trước đó, chỉ số này đã leo lên mức cao nhất kể từ ngày 19/1 tại 90.744.

Có thể thấy, đồng bạc xanh đã có được một tháng giao dịch tốt nhất kể từ tháng 11/2016, chủ yếu là nhờ quan điểm diều hâu của tân Chủ tịch FED Powell.

Có thể bạn quan tâm:

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại sàn Kitco.com, nhận xét Chủ tịch Fed Jerome Powell, tại phiên điều trần đầu tiên tại Quốc hội ngày 27/2, đã thể hiện quan điểm “diều hâu” đối với chính sách tiền tệ của Mỹ. Điều này hàm ý Fed có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, bắt đầu vào tháng 3.

Theo đó, trong bài phát biểu được chuẩn bị trước, ông Powell cho rằng Fed sẽ thực hiện chính sách tiền tệ hợp lý và cân bằng trong những năm tới, nhằm tránh nền kinh tế tăng trưởng quá nóng và kìm chế lạm phát ở mức 2%.

“Động thái nâng lãi suất trong phiên họp tháng 3 này gần như sẽ chắc chắn xảy ra. Đây cũng là lời mở đầu cho chuỗi những động thái tương tự trong suốt cả năm nay”- Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích tại Commerzbank chia sẻ.

Hôm nay, Powell sẽ có thêm một buổi điều trần nữa trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Báo cáo mới phát đi cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 4 của Mỹ trượt nhẹ hơn so với dự đoán. Chi tiêu tiêu dùng đạt mốc cao nhất trong 3 năm trong khi lượng nhập khẩu giảm nhờ các doanh nghiệp nỗ lực sản xuất nhằm đáp ứng đủ hàng hóa và dịch vụ trong nước.

Cũng theo báo cáo từ chính phủ Mỹ, doanh số vàng xu American Eagle tháng 2 tại Xưởng đúc tiền đã giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi dành quan điểm tiêu cực cho vàng. Dự đoán mức trung bình của vàng sẽ là $1,300/oz trong quý 1. Viễn cảnh tối tăm nhất cho vàng chính là đồng dollar và lãi suất đi lên”- chuyên gia Matthew Turner tại Macquarie nhận định.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le