Điều gì đã xảy ra với giá vàng?

Thị trường vàng đã kết thúc tuần thứ hai liên tiếp trong vùng tiêu cực. Và nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi: Điều gì đã xảy ra? Dưới đây là những quan điểm của các chuyên gia trong lĩnh vực kim loại quý:

Sự sụt giảm của vàng xuất hiện dù thị trường chứng khoán ngập đỏ và rơi vào vùng điều chỉnh. Trong tuần qua chỉ số công nghiệp Dow Jones đã rớt hơn 1000 điểm trong hai phiên. Tổng cộng, chỉ số Dow, giao dịch cuối cùng tại mức 24190,9 điểm đã giảm 5,2% trong cả tuần và đã mất hơn 10% giá trị kể từ khi ghi nhận mức cao kỷ lục chỉ hai tuần trước.

Tuy nhiên, vàng, trong khi vẫn phải đối diện với xu hướng giảm hàng tuần, đã vượt trội hơn thị trường cổ phiếu trên cơ sở tương đối. Hợp đồng vàng Comex tháng 4 giao dịch lần cuối ở mức $1315,70/oz, giảm 1,6% trong cả tuần. Bạc, cũng theo cơ sở tương đối, giao dịch cuối cùng ở mức $16,21/oz, giảm gần 3% so với tuần trước.

Có thể bạn quan tâm:

Eugen Weinberg-giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, nói:

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy vàng giảm mạnh. Trong làn sóng đầu tiên của việc điều chỉnh thị trường, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy việc bán cổ phiếu bừa bãi khi các nhà đầu tư huy động tiền mặt. Họ sẽ bán các khoản kinh doanh có lợi nhuận, thanh khoán của họ và đó là vàng”.

Nhìn về phía trước, trong khi giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, Weinberg nói rằng sẽ không mất nhiều thời gian để quý kim lấy lại vẻ thanh bình của nó. Ông hy vọng các nhà đầu tư giá trị dài hạn sẽ tận dụng lợi thế của giá thấp hơn trong thời gian tới. Ông nói:

“Cuộc khủng hoảng càng kéo dài trong thị trường chứng khoán thì càng có nhiều nhu cầu về các tài sản an toàn. Cần có nhu cầu trú ẩn an toàn ở mức $1300/oz”.

Jasper Lawler – giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group, đồng ý rằng việc điều chỉnh thị trường chứng khoán không đủ để thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng. Ông nói thêm rằng một sự điều chỉnh 10% được xem là “lành mạnh” bởi nhiều nhà phân tích cổ phiếu. Tuy nhiên, ông cho rằng các cổ phiếu sẽ còn đi xuống, vàng sẽ trông hấp dẫn hơn.

“Mọi người cần phải mất nhiều niềm tin vào cổ phiếu nhiều hơn. Một khi họ nhìn thấy thị trường không quay trở lại đúng hướng, họ sẽ xem xét các vị trí phòng thủ nhiều hơn. Tôi mong muốn họ chuyển sang vàng”, ông nói.

Lawler cho biết thêm rằng các nhà đầu tư không nên kỳ vọng giá vàng nhảy vọt vì kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ thắt chặt hơn chính sách tiền tệ.

“Lạm phát đang quay trở lại và giới đầu tư đang tự hỏi các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng thế nào. Thị trường vàng thực sự cần thấy lạm phát cao hơn nhưng lãi suất còn tương đối thấp để tài sản này vượt qua mức cao mới.”

Kỳ vọng lãi suất tăng ngày càng lớn

Vào đầu năm, CME 30-day Fed fund futures chỉ được định giá bằng 2 đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2018. Trong tuần vừa qua, những kỳ vọng này đã tăng mạnh, do các thị trường đã bắt đầu tăng giá với khả năng có 4 lần lãi suất tăng lên từ giờ tới cuối năm.

Nhằm phần nào định hướng kì vọng thị trường, các thành viên Cục Dự trữ Liên bang trong tuần qua đã nói về ý tưởng “tăng dần” lãi suất.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, ông William Dudley, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, đã bác bỏ sự điều chỉnh thị trường chứng khoán hiện nay và coi đó chỉ là “củ khoai tây nhỏ”.

“Rõ ràng thị trường đang điều chỉnh theo thực tế rằng nền kinh tế toàn cầu đang phát triển khá nhanh và do đó, các nhà chức trách tiền tệ trên toàn thế giới đang bắt đầu loại bỏ việc nói lỏng hoặc nghĩ đến việc bắt đầu loại bỏ việc nới lỏng, và điều đó hơi khác một chút so với môi trường chúng ta đã ở trong 7 hoặc 8 năm trước. Tôi có nhiều niềm tin hơn vào sự bền bỉ của sự mở rộng và tự tin hơn rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hơn”, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Các nhà đầu tư cần theo sát đồng USD

Cùng với lãi suất, các nhà phân tích hàng hoá nói rằng các nhà đầu tư vàng cũng cần theo dõi chỉ số đô-la Mỹ, đã bật 1,5% kể từ khi chạm mức thấp 3 năm 2 tuần trước. Lawler cho biết:

“Trong khi đô-la Mỹ có dấu hiệu chạm đáy so với các đồng tiền chính, vàng sẽ có một thời điểm khó khăn”.

Trong khi đồng USD mạnh hơn sẽ gây áp lực tới vàng, một số nhà phân tích cho rằng đồng bạc xanh đang bị bán quá mức.

Các nhà phân tích tiền tệ của TD Securities, cho biết trong một báo cáo gần đây:

“Bức tranh về các yếu tố cơ bản gần đây đối với đồng bạc xanh đã được cải thiện. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng bất kỳ sự hồi phục nào có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cung cấp mức giá bán tốt hơn”.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs hôm thứ Năm đã tăng dự báo giá vàng 12 tháng của họ. Công ty đầu tư toàn cầu này nhận định giá vàng đẩy lên $1450/oz trong năm tới. Họ đang lạc quan về vàng khi họ nhìn thấy các đồng tiền của các thị trường mới nổi tăng mạnh so với đô-la Mỹ trong suốt năm 2018″.

Bill Baruch-chủ tịch của Blue Line Futures, cho biết ông coi ​​sự tăng giá gần đây của đồng đô la Mỹ là sự hồi phục của thị trường giá xuống và nhận định đồng bạc xanh sẽ phải đối diện ngưỡng cản mạnh trong ngắn hạn, điều này sẽ tích cực cho kim loại quý.

Ông nói: “Tôi nghĩ nếu chỉ số đô la Mỹ có đủ động lực, nó cần phải đạt tới mức 91. Chỉ số hiện bám vào ngưỡng 90 và cuối cùng, tôi không nghĩ rằng mức độ này sẽ được giữ.”

Trong khi Baruch thích vàng ở mức hiện tại, ông nói thêm rằng ông muốn đặt lệnh mua vào khoảng $1301 vì thị trường vẫn có thể thấy giá thấp hơn trong thời gian tới.

Các mức giá cần quan sát

Với việc giá vàng bị đẩy xuống dưới mức hỗ trợ ban đầu, các nhà phân tích nói rằng mức giá tiếp theo cần theo dõi là $1301/oz. Nếu ngưỡng hỗ trợ này bị phá vỡ thì giá có thể trượt về mức $1280/oz.

Chris Beauchamp-nhà phân tích thị trường tại IG, nói rằng ông đang tìm kiếm khả năng giữ mốc $1313 như là hỗ trợ nhằm thu hút những người săn hàng giá rẻ.

“Các chỉ báo động lực đang ở mức quá bán. Vì vậy người tiêu dùng có thể muốn giữ vàng trên radar của họ”, ông nói.

Lawler nói rằng ông sẽ không quay lưng lại với quý kim trừ phi giá bị đẩy xuống dưới $1240/oz.

Lời cuối

Theo các nhà phân tích và các nhà kinh tế, tuần tới mọi thứ sẽ chỉ xoay quanh lạm phát vì thị trường sẽ nhận được báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1. Nếu lạm phát cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang, thì thị trường chứng khoán có thể giảm sâu hơn vì điều này sẽ buộc NHTW Hoa Kỳ phải mạnh mẽ hơn trong chính sách tiền tệ.

Dữ liệu đó có thể là tiêu cực đối với vàng vì hành động của ngân hàng trung ương có thể khiến kỳ vọng lãi suất thực sẽ tăng lên, tăng chi phí cơ hội nắm giữ tài sản này.

Một báo cáo quan trọng khác sẽ là doanh số bán lẻ. Kinh tế Mỹ đang theo đuổi chủ nghĩa tiêu thụ. Vì vậy bất kỳ sự gia tăng chi tiêu nào cũng có thể là một tín hiệu vui cho những thị trường đầy lo lắng, theo một số nhà kinh tế.

Bên cạnh đó, thị trường sẽ nhận được một số dữ liệu sản xuất khu vực cho tháng 2 và số nhà bắt đầu xây dựng cùng số giấy phép xây dựng cho tháng 1.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: