Điều gì đã giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú trúng đậm nhất trong năm 2016?

Các khoản đầu tư của Warren Buffett vào các công ty hàng không và ngân hàng dường như là một bước đi vô cùng thông minh tại thời điểm này.

Có thể Warren Buffett đã ủng hộ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dẫu vậy tổng lượng tài sản của nhà đầu tư tỷ phú này vẫn nhảy vọt đáng kể ngay cả khi bà Clinton thua cuộc trước Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trong tháng 11/2016.

Tính tới ngày 27/12/2016, tổng tài sản của Warren Buffett đã có thêm 12 tỷ USD trong năm 2016, qua đó giúp ông trở thành tỷ phú được hưởng lợi nhiều nhất trong tầng lớp giàu có ở Mỹ, dựa trên chỉ số Bloomberg Billionaire’s Index và một báo cáo từ Forbes.

Trong năm 2016, tài sản của Warren Buffett đã tăng 19% lên 74.1 tỷ USD theo chỉ số của Bloomberg, và vọt 20% lên 74.2 tỷ USD theo báo cáo của Forbes. Điều này đã giúp ông trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates.

[AdSense-B]

Sau đây, hãng tin Marketwatch điểm lại một số vụ đặt cược đã góp phần vào thành công của Buffett trong năm 2016:

Không còn lo sợ về cổ phiếu hàng không

Trong tháng 11/2016, Warren Buffett đã làm nhiều nhà đầu tư kinh ngạc khi ông tiết lộ Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã mua được cổ phần ở 4 hãng hàng không Mỹ trong quý 3/2016, vốn là một lĩnh vực mà ông đã xa lánh trước đó.

Trong hồ sơ pháp lý từ ngày 14/11/2016, ông Buffett đã công bố số lượng cổ phần tại United Continental Holdings, Delta Air Lines và American Airlines. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, nhà đầu tư huyền thoại lại cho biết ông đã mua cổ phiếu của Tập đoàn Southwest Airlines sau ngày 30/09/2016.

Diễn biến sau đó đã chứng minh đây là một động thái vô cùng thông minh của ông Warren Buffett. Cụ thể, United Continental Holdings đã vọt 46%, American Airlines Group tiến 34%, Southwest Airlines leo dốc 32% và Delta Air Lines tăng 27% chỉ trong 3 tháng vừa qua. Trong khoảng thời gian tương tự, chỉ số NYSE Arca Airline Index cũng bứt phá 27%, vượt trội hoàn toàn so với mức tăng 4.2% của S&P 500.

Lĩnh vực ngân hàng

Dường như WarrenBuffett đã tiến hành một bước đi thông minh khác về lĩnh vực ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng Wells Fargo. Được biết, Tập đoàn Berkshire Hathaway nắm giữ 36% cổ phầnWells Fargo và cũng là cổ đông lớn nhất của ngân hàng này.

Nhà đầu tư huyền thoại đã quyết định giữ lại lượng cổ phần này trong quý 3/2016, ngay cả khi Wells Fargo gặp bê bối. Cụ thể, nhân viên Wells Fargo đã tạo tài khoản ngân hàng giả nhằm mục đích tăng doanh số. Cuối cùng, ngân hàng này đã quyết định sa thải 5,300 nhân viên và hiện phải đối mặt với các hình phạt cũng như các cuộc điều tra gắt gao. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành John Stumpf cũng buộc phải từ chức.

[AdSense-C]

Tuy nhiên, cổ phiếu Wells Fargo đã gạt bỏ các thông tin xấu này và tăng 23% trong 3 tháng trở lại đây.

Ngoài ra, Tập đoàn Berkshire cũng sở hữu 2.8% cổ phần trong Goldman Sachs, cũng là công ty hưởng lợi từ kỳ vọng về việc Donald Trump sẽ nới lỏng các quy định, vốn đè nặng lên các ngân hàng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Cổ phiếu Goldman Sachs đã nhảy vọt 49% trong quý 4/2016.

Bên cạnh đó, Berkshire còn nắm giữ cổ phần của M&T Bank Corp (tăng 36%), U.S. Bancorp (leo dốc 22%) và American Express (tiến 16%).

Cổ phiếu viễn thông và thực phẩm

Lượng cổ phần của Charter Communications mà Warren Buffet đã mua trong năm 2014 cũng có thành quả khá tốt trong năm 2016. Cụ thể, cổ phiếu này đã nhảy vọt 44% trong năm vừa qua.

Ngoài ra, ông Buffett cũng là một “fan” của các cổ phiếu thực phẩm và nước giải khát, đặc biệt là công ty Coca-Cola. Cổ phiếu Coca-Cola đã sụt 3.4% trong khi các khoản nắm giữ khác lại có thành quả khá tốt, như cổ phiếu Kraft Heinz với đà tăng 21%./.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: