Diễn biến thị trường vàng tuần qua: Thoát đáy nhưng chưa thể bứt phá

[AdSense-B]

Trong tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới đều ghi nhận một tuần tăng thoát đáy nhưng vẫn loay hoay chưa tìm thấy thêm động lực để bứt phá…

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (11/12) tại 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,41 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 16h45 thứ Sáu (15/12) thì giá đang duy trì tại mức 36,33 – 36,41 (triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra).

Trong khi đó, giá vàng SJC mở cửa phiên thứ Hai tại 36,24 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện tại giá đang duy trì tại mức 36,30 – 36,50 (triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra) (tăng 80 nghìn đồng/lượng trong tuần).

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Với sự ổn định này của giá vàng, hoạt động “lướt sóng” vàng là không thể diễn ra. Mà việc nắm giữ vàng dài hạn trong năm nay cũng không mang lại hiệu quả, bởi so với thời điểm đầu năm, giá vàng hầu như không có thay đổi đáng kể.

Một số nhà kinh doanh vàng dự báo giá vàng miếng khó bứt phá khỏi vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng trong thời gian còn lại của năm 2017 trừ phi giá vàng thế giới có biến động mạnh. Nếu giá vàng miếng chốt năm ở mức giá như hiện nay, thì việc nắm giữ vàng trong cả năm 2017 là không có lợi nhuận.

Ngoài lượng khách hàng chủ yếu mua sắm vàng nữ trang cho mùa cưới, giao dịch vàng thương mại không tăng thêm. Lượng vàng bán ra được cho biết là nhiều hơn so với lượng mua vào tại các doanh nghiệp vàng bạc.

Thị trường vàng trong nước tuần qua trải qua nhiều phiên tăng giảm liên tiếp. Giá vàng vẫn chưa tìm thấy được động lực để tạo ra sự bứt phá và chưa chạm tới tâm lý kỳ vọng của đa số nhà đầu tư.

Có thể thấy, cả tuần, thị trường vàng trong nước giao dịch khá trầm lắng trong khi giá vàng thế giới liên tục biến động mạnh.

Chỉ duy nhất ở phiên 14/12, giá vàng trong nước tăng khoảng 80 nghìn đồng/lượng, cao hơn đôi chút so với ngày thường nhờ những diễn biến thông tin tích cực thị trường vàng thế giới. Song đà tăng cũng không thể giữ được lâu, thị trường sau đó lại lặng sóng trở lại.

Nhận định của đại diện một số doanh nghiệp vàng cho thấy, diễn biến giá vàng gần như chưa có xu hướng cụ thể.

Thời điểm cuối năm, việc đầu tư hay bán vàng dự trữ vẫn chưa xuất hiện. Lời khuyên đưa ra là các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong các giao dịch vàng số lượng lớn, tránh những diễn biến không lường trước gây thiệt hại đáng kể.

Trên thị trường thế giới, thị trường vàng diễn biến ảm đạm trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo quyết định tăng lãi suất cơ bản khiến đồng USD lên giá và nền kinh tế Mỹ tiếp nhận thêm một vài tín hiệu lạc quan.

Tuy nhiên, đà phục hồi ở phiên cuối tuần đã giúp kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong một tháng qua.

Ngay trong hai phiên giao dịch đầu tuần (11-12/12), vàng liên tục mất giá, rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng, giữa lúc thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed. Song đến phiên cuối tuần, giá vàng bật tăng và hướng đến tuần tăng đầu tiên trong vòng một tháng qua, giữa lúc đồng USD đi xuống trước những lo ngại về tiến trình cải cách thuế tại Mỹ.

Đáng chú ý, Dự luật cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa hoàn toàn được Thượng viện Mỹ thông qua cũng đang là vấn đề khiến thị trường vàng có ý trông đợi. Nhiều ý kiến cho rằng, ảnh hưởng của Dự luật thuế mới nếu được thông qua sẽ khiến giá vàng giảm mạnh.

 

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: