Diễn biến thị trường vàng tuần qua: Loay hoay tìm lối thoát

0
1004
This image was produced by an application from HighWater Designs Limited.

[AdSense-B]

Trong tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục loay hoay trong khoảng giao dịch hẹp $1270 – $1290 khi phải đối mặt với những diễn biến trái chiều từ thị trường. Giá vàng trong nước cũng có một tuần giao dịch ảm đạm khi để mất 80 nghìn đồng/lượng tính chung cho cả tuần.

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (13/11) tại 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 16h30 thứ Sáu (16/11) thì giá đang duy trì tại mức 36,35 – 36,55 (triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra). Như vậy, trong cả tuần vừa qua giá vàng giảm 80 nghìn đồng/lượng tương ứng mức giảm 0,22%.

Thị trường vàng trong nước có thêm một tuần trầm lắng tại các quầy vàng miếng. Biểu đồ giá vàng không tạo sóng, không thu hút được các nhà đầu tư thích lướt sóng. Mấy tuần gần đây, diễn biến giá vàng miếng trong nước đã chậm lại càng thêm chậm. Mỗi ngày, giá vàng thường tăng hoặc giảm không quá 50.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng tuần qua. Biểu đồ: DOJI

Với sự ổn định này của giá vàng, hoạt động “lướt sóng” vàng là không thể diễn ra. Mà việc nắm giữ vàng dài hạn trong năm nay cũng không mang lại hiệu quả, bởi so với thời điểm đầu năm, giá vàng hầu như không có thay đổi đáng kể.

Một số nhà kinh doanh vàng dự báo giá vàng miếng khó bứt phá khỏi vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng trong thời gian còn lại của năm 2017 trừ phi giá vàng thế giới có biến động mạnh. Nếu giá vàng miếng chốt năm ở mức giá như hiện nay, thì việc nắm giữ vàng trong cả năm 2017 là không có lợi nhuận.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang loay hoay không rõ xu hướng cả tháng nay trong khoảng giao dịch $1270 – $1290 do những thông tin trái chiều trên thị trường và những dự đoán trước kia về mức tăng lãi suất mới của Fed trong tháng 12 đã được phản ánh vào giá trước đó.

Tuy bước đi khá chậm rãi nhưng quý kim vẫn có thể vượt qua những thách thức để thiết lập tuần tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng nhẹ 0,46%.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Đầu tuần, giá vàng tăng nhanh và có thời điểm chạm ngưỡng $1290 sau khi thị trường chứng khoán rực lửa trước ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh và thất vọng tương lai chưa rõ ràng của dự luật cải cách thuế Mỹ. Đồng USD cũng không có một tuần hoạt động hiệu quả khi để mất giá sau dữ liệu kinh tế Mỹ không mấy ủng hộ, đồng EUR tăng trước triển vọng kinh tế sáng sủa của khu vực Châu Âu và đến thời điểm hiện tại cũng đang chịu áp lực về thông tin liên quan cáo buộc Nga gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

So sánh tương quan giữa 2 thị trường, giá vàng trong nước di chuyển ì ạch và phản ứng chậm với các thông tin từ thế giới. Bởi vậy, doãng chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới cũng được rút ngắn lại từ 1,6 triệu đồng/lượng (đầu tuần) giảm xuống mức 1,4 triệu đồng/lượng (cập nhật).

Trong thời gian tới, sức ép lớn nhất đối với vàng vẫn là tâm lý lạc quan với triển vọng kinh tế toàn cầu đang dẫn dắt các nhà đầu tư rời bỏ vàng để tìm đến với chứng khoán, đẩy chứng khoán toàn cầu liên tục lập đỉnh mới.

Tuần tới, nhà đầu tư toàn cầu đang kì vọng những thông tin tích cực hơn từ phía thị trường.

[AdSense-B]

Giavang.net