Diễn biến thị trường tuần qua: Vàng ‘đỏng đảnh’ với những bước đi tuỳ hứng

Giới đầu tư khá thận trọng trước những diễn biến của vàng trong nước những ngày qua dù bất chấp giá thế giới đang có đà tăng ấn tượng trong tuần qua.

Diễn biến vàng trong nước tuần qua: “Đầu voi đuôi chuột”

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (28/08) tại 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h15 chiều thứ Sáu (01/09) thì đang duy trì tại mức 36,53 – 36,60 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, giá vàng thương hiệu này tăng 140 nghìn đồng mỗi lượng trong cả tuần qua.

Kể từ đầu tuần tới nay, thị trường vàng trong nước chỉ có thể lình xình trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng- vốn là xu thế của giá vàng suốt từ đầu năm đến nay.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Hôm thứ Ba, đà tăng của giá vàng thế giới do chịu tác động từ những bất ổn chính trị ngày càng leo thang, đã lan tỏa trên đến thị trường vàng toàn cầu và giá vàng trong nước cũng không ngoại lệ. Với những lo ngại đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn, bởi vậy giá vàng đã ghi nhận những mốc mới thăng hoa. Có thể thấy đã từ lâu thị trường trong nước mới chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ ở cả hai chiều mua & bán như ở phiên giao dịch hôm thứ Ba. Đà tăng phần nào củng cố lại niềm tin của nhà đầu tư trong nước vào kim loại quý ở giai đoạn này và có những hoạch định ở các phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, chưa kịp mãn nhãn khi chứng kiến đà tăng của giá vàng miếng ở phiên trước, nhà đầu tư lại đón nhận mức giá thoái lui về ngưỡng thấp ở phiên giao dịch liền kề thứ Tư và thứ Năm. Dù dã tăng trở lại nhưng lượng giao dịch vẫn không được cải thiện nhiều vào thứ Sáu do thời điểm sát ngày nghỉ lễ 02/9, nhiều nhà đầu tư lựa chọn phương án giao dịch an toàn và cân đối.

Một điều đáng chú ý trong tuần qua đó là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp một cách đáng kể từ 1 triệu đồng vào tuần trước xuống 400 nghìn đồng ở thời điểm hiện tại.

Một số chuyên gia nhận định, thị trường vàng sau đợt nghỉ lễ mùng 2/9 tới sẽ không có nhiều chuyển biến với xu hướng đi ngang là chủ yếu. Một số khác ại kỳ vọng vàng sẽ tận dụng được nhiều cơ hội để bứt phá khi những thông tin về chính sự thế giới liên quan tới Mỹ, Triều Tiên có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới mặt hàng này.

Trên thị trường thế giới, tuần qua là một tuần sáng sủa đối với quý kim. Vàng đã lần lượt vượt qua 2 ngưỡng rào cản quan trọng tại $1308 và $1315 và đang duy trì gần mức cao nhất kể từ 9/11/2016. Tại thời điểm cập nhật, giá vàng đang neo tại mức $1326/oz. Xét cả tuần, giá vàng thế giới tăng khoảng 2%.

Diễn biến vàng thế giới tuần qua

Có rất nhiều nhân tố thúc đẩy giá vàng thế giới phải kể đến:

• Căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên: Nhằm trả đũa hành động Mỹ và Hàn cùng tập trận, Bình Nhưỡng đã cho bắn 4 tên lửa trong vòng 4 ngày (26/8 và 29/8) đỉnh điểm căng thẳng là vào hôm thứ Ba khi nước này đã bắn một quả tên lửa tầm trung bay qua Nhật Bản.

• Quan hệ Nga- Mỹ “cơm không lành, canh không ngọt”. Mối quan hệ vốn đã không mấy thân thiết giữa 2 cường quốc giờ đây cũng đang đi vào lối mòn khi Hoa Kỳ cho đóng cửa lãnh sứ quán Nga tại Francisco và các toà nhà thương mại lớn của Nga tại Washington và New York nhằm trả đũa Moscow về hành động giảm biên chế các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.

• Triển vọng lạm phát yếu hơn nhiều so với mục tiêu cũng làm giảm đi tỷ lệ Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm

• Những lùm xùm xung quanh cách quản lý của ông Trump cũng gây ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư.

• Cơn bão Harvey quét qua bang Texas đã gây ra nhiều thiệt hại cho kinh tế Mỹ. Dù số liệu kinh tế Mỹ công bố tuần qua khá khả quan nhưng lại không hỗ trợ nhiều cho đồng dollar khi đồng bạc xanh vẫn đang nằm mức đáy trong nhiều tháng.

Có thể nói nhà đầu tư đang rất lo ngại tình hình địa chính trị trên thế giới. Tài sản trú ẩn an toàn như vàng lại một lần nữa được ưu ái. Tuy nhiên, xu hướng giá vàng thế giới vẫn rất tuỳ hứng và khó lường bởi trò chơi ‘mua đáy bán đỉnh’ của các nhà đầu tư vẫn chưa kết thúc. Dù tâm lý đầu tư vàng hiện rất lạc quan nhưng nếu quý kim chưa vượt qua vượt qua ngưỡng kháng cựu 1.340 USD thì giá vàng vẫn có thể quay đầu giảm.

Tóm lại, không ai đoán trước được liệu ngày mai có sự kiện chính trị nào nổ ra hay không. Cũng không ai biết được chính xác chương trình cải tổ thuế mà Tổng thống Donald Trump đưa ra là như thế nào, ảnh hưởng ra sao đối với nền kinh tế đầu tàu cũng như toàn bộ phần còn lại của thế giới. Chúng ta đang sống giữa những ngày bất ổn. Và có lẽ dòng tiền khôn ngoan sẽ luôn tìm được “bảo hiểm” cho mình.

Chúc quý nhà đầu tư có những nhận định đúng đắn để có các chiến lược đầu tư hợp lý.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: