Diễn biến thị trường tuần qua: Vận xui đeo bám vàng khó chuyển mình

Vàng tuần nay gặp hạn khi đi từ tâm lý ‘chờ xem’ đến thất vọng rồi tuột dốc không phanh và để vuột mất mốc $1300…

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (18/09) tại 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h10 thứ Sáu (22/09) thì giá đang duy trì tại mức 36,50 – 36,70 (triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng ở đơn vị này giảm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng (0,2%).

Diễn biến thị trường vàng trong nước tuần qua. Biểu đồ: DOJI

Trong bối cảnh nhu cầu vàng trong nước ảm đạm và tỷ giá USD/VND ổn định, giá vàng trong nước đang chịu áp lực giảm từ thị trường vàng thế giới. Từ đỉnh giá của 5 tháng thiết lập cách đây đúng 2 tuần, giá vàng miếng hiện đã giảm khoảng 700.000 đồng/lượng. Kể từ đầu tuần tới nay, thị trường vàng trong nước chỉ có thể lình xình trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng- vốn là xu thế của giá vàng suốt từ đầu năm đến nay.

Biên độ giao động của giá vàng SJC tuần qua không lớn, không tạo sóng nhiều và thị trường không có đột phá. Nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp, giá vàng thế giới không rõ xu hướng và tỷ giá USD/VND ổn định được cho là những nhân tố khiến giá vàng trong nước đi ngang và điều chỉnh giảm nhẹ.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được kéo giãn trở lại. Hồi đầu tháng, có lúc giá vàng trong nước gần như ngang bằng với giá thế giới. Nhưng sáng nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới là gần 1,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới, thị trường kim loại quý tuần này dường như chịu sự giằng xé bởi những yếu tố trái chiều. Nổi bật là kết quả cuộc họp chính sách của Fed và căng thẳng Mỹ – Triều.

Đầu tuần, giá vàng quốc tế chững lại trong vùng 1.320-1.330 USD/oz với tâm lý ‘chờ xem’ phiên điều trần của bà Janet Yellen. Theo đó, FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ ba trong năm 2017 vào tháng 12, đồng thời tuyên bố sẽ bắt đầu bán ra lượng trái phiếu trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD từ tháng 10. Đây là số trái phiếu FED đã mua vào để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hậu khủng hoảng tài chính 2008.

Diễn biến vàng quốc tế tuần qua

Quan điểm ‘diều hâu’ của Fed hỗ trợ đồng bạc xanh hồi phục như vũ bão đồng thời gây áp lực khiến vàng tuột dốc không phanh và để mất mốc $1300. Đến thời điểm hiện tại xu hướng giảm đã yếu đi nhờ cuộc đấu khẩu mới có phần gay gắt hơn từ các nhà lãnh đạo Mỹ – Triều.

Giới phân tích lo ngại rằng với việc để mất mốc 1.300 USD/oz và đối mặt với khả năng lãi suất USD tăng, giá vàng có thể giảm sâu hơn. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị vẫn đang là nhân tố hỗ trợ quan trọng đối với giá kim loại quý này.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: