Diễn biến thị trường tuần qua: Trôi trong ‘quên lãng’

0
841

Hai tuần qua thị trường vàng đã trải qua rất nhiều cung bậc khác nhau, từ tăng khá mạnh rồi lại giảm, lại tăng…

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (11/09) tại 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào)- 37,00 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h10 thứ Sáu (15/09) thì giá đang duy trì tại mức 36,65 – 36,85 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng ở đơn vị này giảm khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng (0,2%).

Diễn biến thị trường vàng tuần qua. Biểu đồ: DOJI

Trước khi tăng trở lại vào sáng nay, giá vàng miếng giảm mạnh đầu tuần từ mốc 37 triệu đồng/lượng và sau đó là xu hướng đi ngang kéo dài. Mọi diễn biến của giá vàng trong nước đều đang phù hợp với sự tăng-giảm của giá vàng thế giới, dù biên độ biến động của giá vàng trong nước hẹp hơn nhiều so với giá quốc tế.

Biên độ giao động của giá vàng SJC tuần qua không lớn, không tạo sóng nhiều và thị trường không có đột phá. Nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp, giá vàng thế giới không rõ xu hướng và tỷ giá USD/VND ổn định được cho là những nhân tố khiến giá vàng trong nước đi ngang. Ngoài ra, thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm cũng khiến sức hấp dẫn của kim loại quý suy giảm.

Hiện nay, người dân dường như đã “chán” đầu cơ vàng khi đa số người có tiền nhàn rỗi không muốn mạo hiểm với giá của quý kim này. Dù là giá tăng mạnh vào tuần trước hay giảm mạnh trong tuần rồi thì lượng giao dịch cũng chỉ bình thường không có nhiều đột biến.

Sự ảm đạm của thị trường vàng miếng phần nào thể hiện qua khoảng cách hẹp giữa giá mua và bán vàng. Tại Hà Nội, mức chênh phổ biến giữa hai đầu giá mua-bán sáng nay chỉ từ 70.000-80.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới rút ngắn mạnh thời gian gần đây do giá vàng trong nước phản ứng yếu hơn so với thế giới.

Thị trường vàng thế giới, thị trường kim loại quý tuần này vẫn khá loay hoay trong nỗ lực tìm hướng đi cho mình. Những vấn đề địa chính trị, thiên tai và các số liệu kinh tếlà những nhân tố được chú ý khá nhiều trong tuần.

Đồng bạc xanh phục hồi đã gây sức ép cho giá vàng trong hầu hết cả tuần rồi. Từ căng thẳng Triều Tiên tạm lắng hay thiệt hại do bão Irma không lớn như dự báo, thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục đến dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn trông thấy đều hỗ trợ đồng USD tăng giá và đẩy vàng lui khỏi đỉnh 1 năm được thiết lập tuần trước.

Cho đến thứ Sáu tuần này, Triều Tiên lại khuấy đảo ‘vùng nước lặng’ của thị trường vàng bằng một quả tên lửa thứ 2 bay qua Nhật Bản chỉ trong nửa tháng. Phản ứng lại thông tin này, vàng phát huy nhu cầu trú ẩn an toàn đã quay đầu tăng giá trở lại nhưng dường như vẫn là chưa đủ để củng cố đà tăng. Bởi dường như các nhà đầu tư đã dần quen với những yếu tố bất ngờ từ Bình Nhưỡng và có phương án chuẩn bị từ trước đó. Hiện tại,  thị trường đang ngày càng tập trung vào Cục Dự trữ Liên bang và xác suất tăng lãi suất trong năm nay.

Tuần tới, Giới đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ 19/9 để có thêm dự đoán về triển vọng tăng lãi suất trong năm nay.

[AdSense-B]

Giavang.net