Diễn biến giá vàng tuần qua: Vàng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (29/05) tại 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h15 chiều thứ Sáu (02/06) thì đang duy trì tại mức 36,3 – 36,38 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng ở đơn vị này giảm khoảng 160 nghìn đồng mỗi lượng (0,44%).

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua

Trong cả tuần qua, giá quý kim có nhiều biến động nhưng hầu hết là đi theo xu hướng giảm. Hôm thứ Tư, giá vàng miếng SJC bán ra tại thị trường Hà Nội có lúc giảm về sát ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ đầu tháng 1. Lý giải về điều này, một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội nói rằng đó là do giá vàng trong nước đã “lình xình” ở vùng hẹp trong thời gian khá dài, nên chỉ cần giảm vài trăm nghìn đồng mỗi lượng trong vài phiên là có thể lập một mức đáy.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, nhu cầu vàng trong nước hiện nay đang trầm lắng, nên giá vàng trong nước biến động chậm chạp hơn so với giá thế giới.

Cho đến phiên hôm nay, giá vàng SJC đã thoát được đáy. Tuy nhiên, giá chỉ tăng nhẹ khoảng vài chục nghìn đồng mỗi lượng theo giá niêm yết tại các đơn vị kinh doanh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tổng khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không lớn nhưng đã thiên về chiều mua nhiều hơn. Tuy đã có một số nhà đầu tư tham gia thị trường với tâm lý bắt đáy nhưng con số ấy rất ít. Hầu hết các thương nhân đều ‘chờ đợi và quan sát” diễn biến giá.

[AdSense-B]

Thị trường vàng thế giới

Tính trong cả tuần qua, giá vàng đã giảm 0,4% và đây là tuần đầu tiên trong 4 tuần liền vàng giảm giá. Trong ngày thứ Ba quý kim đã có lúc rơi xuống giá $1259,5/oz- mức thấp nhất kể từ ngày 26-05. Giá cao nhất trong cả tuần là $1274,1 đạt được trong phiên thứ Tư.

Vào thời điểm đăng tải bài viết, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở $1263,5/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến thị trường vàng tuần qua. Số liệu kinh tế Mỹ lạc quan cùng với biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed đã ám chỉ lần tăng lãi suất trong tháng 6 tới đây. Hiện tại có khoảng 96% cơ hội Fed sẽ nâng lãi suất cho vay qua đêm thêm 0,25 điểm sau khi kết thúc phiên họp diễn ra vào ngày 13-14/06. Nền kinh tế ‘khỏe mạnh’ ủng hộ rất tích cực cho thị trường chứng khoán và đồng dollar Mỹ. Phố Wall đã có những bước tăng kỉ lục nhờ vào tâm lý lạc quan của nhà đầu tư.

Tất cả những nhân tố trên đều tập trung ‘dìm’ giá vàng. Tuy nhiên, quý kim vẫn chỉ lui nhẹ chứ không hề ‘chìm’. Giá giảm nhưng không đáng kể, vẫn giữ lại được các mốc hỗ trợ trọng yếu, cho thấy các quỹ đầu tư vẫn tiếp tục mua vào. Các nhân tố hỗ trợ giá vàng vẫn tồn tại ở mọi nơi trên thế giới. Hỗn loạn chính trị ở Washington D.C vẫn chưa kết thúc mà còn có khả năng nóng thêm bởi phiên điều trần công khai sắp tới của cựu Giám đốc FBI James Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Ông Comey sẽ làm chứng về cáo buộc hội đồng bầu cử của Tổng thống Trump thông đồng với Nga để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Trong khi đó, ngày hôm qua Tổng thống Trump đã làm nóng chính trường toàn cầu với thông báo sẽ rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu kí năm 2015 tại Paris. Rất nhiều lãnh đạo, chính trị gia, doanh nhân trên thế giới bao gồm cả ông Obama, tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Italy… đã lên tiếng chỉ trích ông Trump về hành động này. Ngoài ra, các biến động chính trị ở Anh, Philippin cũng đang là tâm điểm của các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của các nhà phân tích giá vàng, quý kim có thể giảm trong ngắn hạn do tác động lãi suất từ Fed nhưng sẽ giảm giá không nhiều bởi bất ổn vẫn còn đó, các thương nhân sẽ không mạo hiểm đồng tiền của mình.

Về tương quan giá giữa hai thị trường, có một nghịch lý đã diễn ra là giá vàng thế giới ở cao nhất trong 1 tháng trong phiên thứ Tư, nhưng giá vàng trong nước lại lập đáy. Giải thích cho vấn đề này, theo ý kiến của chúng tôi là do thị trường trong nước kém sôi động, biên độ giao dịch giá hẹp khiến quý kim dù giảm nhẹ nhưng vẫn lập đáy.

Tuần tới, các nhà đầu tư vàng trên thế giới đang tập trung theo dõi bản báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được đưa ra cuối giờ chiều nay theo giờ địa phương. Đây sẽ là tác động cuối cùng để Fed quyết định xem có tăng lãi suất hay là không. Phiên điều trần của Comey diễn ra vào ngày 08/06 cũng được lưu tâm. Ngoài ra, theo ‘chu kì’ thì cuối tuần, Bắc Hàn thường hay thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Ai đoán trước được tuần này ngài chủ tịch Kim có thử một tên lửa nào khác hay không?

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch