Diễn biến giá vàng tuần qua: Vàng rơi đáy trước sức ép của đồng USD

0
874

Lại tiếp tục là một tuần chẳng mấy suôn sẻ đối với cả vàng trong nước và quốc tế. Vàng trong nước ảm đạm trong khi vàng thế giới rớt sâu trước sức ép từ đồng USD…

Thị trường vàng trong nước

Theo yết giá của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng mở cửa phiên thứ Hai (23/10) tại 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào)- 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra) và hiện vào 17h45 chiều thứ Sáu (27/10) thì đang duy trì tại mức 36,37 – 36,45 (triệu đồng/lượng; mua vào – bán ra). Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng không thay đổi.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua trên DOJI

Dưới tác động trái chiều của tỷ giá USD/VND tự do tăng nhanh và giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước đã lình xình quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng suốt 1 tuần nay. Sự ổn định này cũng là xu hướng chính của giá vàng trong nước suốt từ đầu năm, khi giá vàng miếng chủ yếu loay hoay trong vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng.

Thêm vào đó, xu hướng tiêu cực của giá thế giới khiến chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá vàng miếng trong nước “bốc hơi” gần 300.000 đồng/lượng- mức thấp nhất hơn 2 tháng. Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp này đang thấp nhất kể từ hôm 25/9.

Giao dịch vàng miếng trong nước diễn biến trầm lắng. Một dấu hiệu cho thấy giao dịch vàng miếng diễn ra chậm là việc các công ty kim hoàn lớn tại Hà Nội đưa ra chênh lệch khá thấp giữa giá mua và bán vàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tổng khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không lớn nhưng đã thiên về chiều mua nhiều hơn. Tuy đã có một số nhà đầu tư tham gia thị trường với tâm lý bắt đáy nhưng con số ấy rất ít. Hầu hết các thương nhân đều ‘chờ đợi và quan sát” diễn biến giá.

Thị trường vàng thế giới, vàng quốc tế có một tuần khó khăn với đà ‘rớt thảm’ do đồng dollar tăng mạnh. Tính trong cả tuần qua, giá vàng đã giảm 1%. Trong ngày thứ Năm quý kim đã có lúc rơi xuống giá $1265/oz- mức thấp nhất kể từ ngày 06/10. Giá cao nhất trong cả tuần là $1284/oz đạt được trong phiên thứ Tư.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Đồng USD tăng mạnh gần như cả tuần nay nhờ những thông tin hỗ trợ. Từ việc đồng nội tệ của Nhật suy yếu sau khi đảng của Thủ tướng Shinzo Abe giành thắng lợi vang dội trong cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện, triển vọng sáng sủa cải cách thuế của ông Trump sau khi Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngân sách 2018, tin đồn về việc Chủ tịch Fed tiếp theo sẽ có quan điểm ‘diều hâu’ hay gần nhất là đồng tiền chung châu Âu quay đầu giảm mạnh trở lại sau khi ECB vẫn tỏ ra quá thận trọng với việc thu hẹp chương trình nới lỏng.

Luôn diễn biến trái chiều với đồng dollar, giá vàng tuột dốc không phanh khi thiếu đi trợ lực và phải chịu thêm áp lực bán tháo do sự hứng thú của giới đầu tư với thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm. Thêm vào đó, căng thẳng địa chính trị dịu đi khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn giảm.

Về tương quan giá giữa hai thị trường, đà giảm giá của vàng trong nước yếu hơn nhiều so với thế giới nên doãng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế không ngừng được kéo dãn tăng lên mức 1,7 triệu đồng với giá vàng nội địa ở mức cao hơn.

Tuần tới, các nhà đầu tư vàng trên thế giới đang tập trung theo dõi những thông tin về quyết định cho chiếc ghế người đứng đầu Fed được dự kiến sẽ công bố ngày 3/11. Quyết định sẽ có ảnh hưởng lớn đến triển vọng giá vàng và chính sách tiền tệ Mỹ trong tương lai.

Giavang.net