Diễn biến giá vàng năm 2018: ‘Hai bước tiến một bước lùi’ – ANZ

0
1274

Hành động giá vàng năm nay là kịch bản “hai bước tiến lên phía trước, một bước lùi lại phía sau”. Đó là nhận định từ một chiến lược gia hàng hóa, người thấy vàng duy trì ngưỡng $1300 sau tuyên bố về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư.

Chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ANZ Daniel Hynes nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm rằng:

Kim loại màu vàng nhìn thấy một phản ứng giật đầu gối với thông báo của Fed về những gì được coi là một lập trường ôn hòa hơn. Nhưng, tài sản này nhanh chóng giảm xuống khi các nhà đầu tư nhận ra rằng mọi thứ đều nguyên trạng.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex tăng từ $1305 lên $1314 ngay sau khi Fed quyết định giữ lãi suất cho vay qua đêm ở mức mục tiêu từ 1,50% -1,75%. Tuy nhiên, những lợi ích đó đã nhanh chóng bị xóa bỏ, vàng trở lại vùng giá cũ và kết phiên đi ngang.

Thông báo từ Fed không thay đổi bất cứ điều gì ở cấp độ cơ bản, Hynes nói. Điều này có thể khuyến khích các nhà đầu tư chuyển sự chú ý của họ trở lại theo hướng của đồng đô la Mỹ và những rủi ro địa chính trị.

Ngưỡng tâm lý $1300

ANZ không cho rằng vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ $1300. Đặc biệt nếu kim loại màu vàng không làm như vậy ngay lập tức sau thông báo của Fed. Hynes lưu ý:

Mức $1300 khá mạnh và có khả năng sẽ được giữ vững. Một điều cơ bản nào đó sẽ cần phải thay đổi để thực sự đẩy vàng qua mức đó. Và chắc chắn, nếu cuộc họp của FOMC không thể hiện điều đó, khả năng đột phá ở đây là khá thấp.

Bất kỳ sự sụt giảm nào quanh $1300 sẽ được coi là điểm “mua vào”, chiến lược gia bổ sung quan điểm. Ông chỉ ra sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư.

Các sự kiện toàn cầu sẽ hỗ trợ vàng

Mục tiêu giá 3 tháng của ANZ đối với vàng là $1345. Và, mặc dù năm 2018 đã phần nào gây thất vọng cho Hynes về chuyển động của vàng, triển vọng ngắn hạn vẫn là tích cực hơn. Hynes nhấn mạnh:

Vàng có thể kém hiệu quả so với dự đoán của tôi. Chắc chắn, vào đầu năm nay, chúng ta không thấy bất kỳ phản ứng bền vững nào đối với các sự kiện toàn cầu. Nhưng, có một phổ biến động cao. Và, chúng ta chắc chắn sẽ thấy rằng nó kéo dài hơn một chút.

Rủi ro địa chính trị mà Hynes đang theo dõi là thỏa thuận hạt nhân của Iran và thương vụ Mỹ-Trung Quốc. Hynes lí giải:

Sự biến động đang bắt đầu tăng lên. Những vấn đề này sẽ trở thành một yếu tố quan trọng hơn của giá vàng. Đó là những gì chúng tôi sẽ tập trung vào trong ngắn hạn. Căng thẳng toàn cầu đang gia tăng sẽ hỗ trợ cho việc mua trú ẩn an toàn.

Ví dụ, nếu Hoa Kỳ quyết định dỡ bỏ thỏa thuận Iran, áp lực của các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể khiến Iran “hướng tới xây dựng hoặc hồi sinh chương trình vũ khí hạt nhân của mình”, Hynes nói.

Giavang.net