Dầu thô: Vì đâu mà tăng giá?

Hiện tại, giá dầu đã lên mức cao nhất cuối năm 2014, tức là cao nhất trong gần 3 năm rưỡi. Vậy, đâu là nhân tố có thể dần đưa dầu thô trở lại thời kì hưng thịnh?

Tính tới lúc 11h30 ngày thứ Hai (07/05 – giờ Việt Nam), hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tương lai tăng 0,67 USD (tương ứng 0,96%) lên 70,39 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent tương lai tiến 0,84 USD (tương ứng 1,12%) lên 75,71 USD/thùng.

Nguồn CNBC

Nguồn cung dầu suy giảm là nhân tố hỗ trợ đắc lực dầu thô

Ngân hàng ANZ dự báo giá dầu Brent có thể đạt mức 80 USD/thùng trong thời gian từ nay đến cuối năm, cho rằng đợt tăng giá gần đây của “vàng đen” là do căng thẳng địa chính trị gia tăng và nguồn cung dầu toàn cầu thắt chặt hơn.

“Chúng tôi dự báo nguồn cung trên thị trường dầu sẽ còn thắt chặt hơn nữa trong nửa cuối của năm 2018”, một báo cáo của ANZ được hãng tin Reuters trích dẫn.

Giới đầu tư lo ngại rằng Mỹ có thể tái áp lệnh trừng phạt đối với Iran, khiến nguồn cung dầu từ nước này sụt giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng các nước đồng minh châu Âu phải điều chỉnh những “sai lầm tồi tệ” trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 trước ngày 12/5, nếu không ông sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận và áp trừng phạt trở lại đối với Tehran.

Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với Nhóm P5+1, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Tehran, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ bị gián đoạn đẩy giá dầu tiếp tục đi lên.

Bên cạnh đó, vấn đề từ Venezuela cũng khiến cân bằng cung – cầu dầu gặp khó khăn.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày do quốc gia Nam Mỹ này đã không đủ đầu tư để duy trì ngành công nghiệp dầu mỏ.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: