Đảng cộng hòa buộc phải san sẻ quyền lực tại Quốc hội Mỹ

Hàng triệu cử tri Mỹ đến các điểm bỏ phiếu tại các bang để tham gia vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Tác động của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này, tuy nhiên sẽ có thể tương đương với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

NBC News cho hay, Đảng Dân chủ sẽ chiếm đa số trong Hạ viện với tỉ lệ áp đảo 229 trong khi Đảng Cộng hòa giành 206 ghế. Với tỉ lệ này, Đảng Dân chủ lần đầu giành quyền kiểm soát Hạ viện thay Đảng Cộng hòa sau 8 năm.

Đảng Dân chủ đã giành lại được Hạ viện Mỹ, như vậy đã gây ra một cú sốc không hề nhỏ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các mục tiêu chính sách nội địa của ông. Tuy nhiên ở hiện tại khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng, sự chiến thắng của Đảng Dân chủ tuy nhiên lại không đồng nghĩa với việc chiến tranh thương mại sẽ bớt căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm:

Theo CNN, hai năm nhiệm kỳ tiếp theo của ông Donald Trump sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với 2 năm đầu, khi người Cộng hòa kiểm soát cả lưỡng viện của Quốc hội Mỹ. Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, người Cộng hòa được cho là vẫn kiểm soát Thượng viện. Tình trạng đối đầu giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chắc chắn sẽ khiến nước Mỹ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống đang diễn ra.

Theo Sky News, trong phát biểu chiến thắng, lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sẽ sử dụng việc đa số mới này để theo đuổi một chương trình nghị sự lưỡng đảng, vì đất nước Mỹ “đã đủ chia rẽ”.

Nancy Pelosi dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện, vị trí mà bà từng đảm nhận trong 4 năm kể từ 2007 và là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị này.

CNN nhận định, kết quả là một chiến thắng đáng kể cho Đảng Dân chủ sau khi mất quyền lực ở Washington sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đây cũng được đánh giá là đòn giáng mạnh cho Đảng Cộng hòa, bên sẽ mất đa số tại Hạ viện và là trở ngại đáng kể cho những chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump trong Quốc hội.

Trong trường hợp Hạ viện thuộc kiểm soát của Đảng Dân chủ, họ sẽ có nhiều quyền hạn hơn và ít ràng buộc hơn về khả năng giám sát chính quyền ông Donald Trump. Đồng thời có thể đẩy mạnh tiến hành các cuộc điều tra về nhiều vấn đề, trong đó có chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump…

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: