Đan xen những tác động trái chiều, vàng duy trì sự ổn định

0
793

Kim loại quý duy trì xu hướng ổn định trong phiên giao dịch sáng nay (6/2). Đà giảm trên thị trường chứng khoán hỗ trợ thị trường trong khi kỳ vọng FED nâng lãi suất lại tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay vẫn vững vàng quanh mức $1344/oz, điều chỉnh nhẹ so với đầu giờ.

Hôm qua, thị trường đã lấy thêm 1.5% sau khi cắm đầu giảm 1.2% trong phiên ngày 2/2 và thiết lập bước giảm ngày mạnh nhất kể từ tháng 7/12.

Vàng được hỗ trợ phần nào khi thị trường chứng khoán toàn cầu đuối sức bởi lo lắng áp lực lạm phát sẽ khiến FED điều chỉnh lãi suất sớm hơn dự kiến.

Trong bối cảnh chứng khoán chao đảo, vàng và USD là một lựa chọn đầu tư an toàn. Thông thường hai tài sản này có diễn biến giá ngược chiều nhau, nhưng trong hoàn cảnh này, cả hai đều đang tăng giá.

Trước đó, không ít chuyên gia kinh tế dự báo đồng bạc xanh sẽ tiếp tục suy yếu trong năm nay sau khi có một năm 2017 tồi tệ, ngay cả khi Fed tăng lãi suất thêm nhiều lần. Nguyên nhân do hiện các nhà đầu tư đang chuyển hướng quan tâm tới động thái thắt chặt của NHTW châu Âu và NHTW Nhật. Theo đó, Fed sẽ không còn là NHTW duy nhất tăng lãi suất nữa và chênh lệch lãi suất nhiều khả năng sẽ được thu hẹp. Điều đó sẽ khiến đồng USD mất đi lợi thế.

“Nếu đà giảm của cổ phiếu kéo dài, vàng có thể hứng chịu áp lực khi giới đầu tư “bán mọi thứ” để thu hồi tiền mặt”- Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals Inc. nói.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nhấn mạnh rằng giá vàng rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ vì lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời, làm đồng USD tăng giá khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Ông George Gero, Giám đốc Công ty RBC Wealth Management ở New York, cho rằng hoạt động mua vàng trước thềm Tết Nguyên Đán đang hỗ trợ nhẹ cho giá kim loại quý này.

Báo cáo mới phát đi tại Ấn Độ cho thấy lượng nhập khẩu vàng tháng 1 tại đây đã rơi xuống mức đáy 17 tháng do giá tăng và người mua chững lại để chờ đợi chính phủ cắt giảm thuế nhập khẩu.

“Vị thế mua ròng vàng của giới đầu tư tiếp tục tăng lên trong tuần thứ 7 liên tiếp mặc dù ở tốc độ khiêm tốn hơn. Điều này xảy ra sau khi quý kim một lần nữa tìm thấy ngưỡng cản trên $1,350/ounce. Bước tăng bất lợi của lợi tức chỉ được bù lại một phần bởi sự suy yếu của thị trường chứng khoán”- Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết.

Giavang.net