Đà tăng của vàng nhờ tin từ Trung Quốc có lâu bền?

Giá vàng đã bật tăng mạnh lên gần mức đỉnh 4 tháng vào phiên giao dịch hôm thứ Tư sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Trung Quốc đang cân nhắc về lập trường về làm chậm lại hoặc dừng mua Trái phiếu kho bạc Mỹ.

Động thái này đã khiến các nhà đầu tư bán tháo đồng USD khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng tiền này giảm giá so với các loại đồng tiền khác, trong đó có vàng.

Thế nhưng, liệu đà tăng này của có mạnh và có kéo dài?

Có thể bạn quan tâm:

Theo đó, Bloomberg đưa tin giới chức Bắc Kinh vừa đề nghị chính phủ Đại lục giảm hoặc thậm chí ngừng hẳn việc mua nợ chính phủ Mỹ. Bài báo trên Bloomberg cũng cho biết giới chức Trung Quốc cho rằng nợ Mỹ đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn hơn so với các loại tài sản khác. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa hai bên cũng là lý do để bớt hoặc ngừng mua nợ Mỹ.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã từng cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ sau 8 tháng liên tiếp tăng cao.

Tổ chức nghiên cứu OANDA cho hay: “Nếu các báo cáo có quan điểm đúng và Trung Quốc không còn coi Trái phiếu kho bạc Mỹ là một lựa chọn hấp dẫn thì tác động có thể là đáng kể vì đất nước này là một trong những nước là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Tác động thắt chặt của các biện pháp như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong năm nay bao nhiêu lần, đó là lý do tại sao chúng ta thấy sự sụt giảm tương ứng của đồng USD.”

Cùng ngày, lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ đã đạt mức cao trong nhiều tháng sau khi các nhà đầu tư  đánh giá lại về việc tiếp tục các chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sau động thái của Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

Cụ thể, lợi suất của Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 2,57% lần đầu tiên kể từ tháng 3/2017. Tuy nhiên sự sụt giảm của đồng USD (giúp giá vàng tăng) vẫn đang có tác động lớn hơn so với việc tăng lợi suất, vốn được cho là làm tăng chi phí cơ hội để nắm giữ vàng (tài sản không mang lại lợi suất).

Chuyên gia phân tích Daniele Briesemann, thuộc Ngân hàng Commerzbank, cho biết: “Vàng được thúc đẩy bởi đồng USD yếu sau khi tin tức liên quan đến hoạt động giao dịch (Trái phiếu kho bạc Mỹ) của Trung Quốc xuất hiện. Lợi suất Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang tiếp tục tăng – đó sẽ là một bước cản của vàng, nhưng có vẻ như nó đã bị bỏ qua sau khi có tin từ Trung Quốc . Tất cả đều chú ý vào đồng USD suy yếu.”

Phản ứng với thông tin này, kim loại quý nhanh chóng leo lên mốc cao 4 tháng tại $1328/oz trong phiên hôm qua trước khi lùi về quanh ngưỡng $1319/oz vào sáng nay.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, phản ứng của thị trường đối với đồng USD sau thông tin Trung Quốc có thể dừng mua trái phiếu Mỹ là hơi thái quá bởi đây mới chỉ là đề xuất của một số quan chức.

Trong khi đó, hiện Trung Quốc vẫn là quốc gia có nguồn dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới với 3,14 nghìn tỷ USD (tính tới cuối tháng 12/2017) sau khi đã tăng trong 11 tháng liên tục. Lẽ đương nhiên khi kho dự trữ tăng thì không có lý do gì để Trung Quốc dừng mua vào trái phiếu Mỹ.

Hơn thế, việc lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng sau thông tin này đáng lý sẽ phải hỗ trợ cho đồng USD, chứ không phải diễn biến như phiên hôm qua.

Vì lẽ đó rất có thể đồng bạc xanh sẽ sớm lấy lại sức mạnh, qua đó tạo sức ép đến giá vàng thế giới. Chưa hết, kim loại quý này còn đang chịu sức ép rất lớn khi mà hiện các nhà đầu tư đang tỏ ra rất lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. WB mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%, mức tăng trưởng tốt nhất trong 7 năm qua.

Các chuyên gia cho rằng sự tăng giá đầy bất ngờ của vàng trong phiên hôm qua là rất thiếu bền vững.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le