Đa số quan chức Fed ủng hộ nâng lãi suất vào tháng 6

Đa số các quan chức Fed đều cho rằng việc sớm thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là phù hợp, đồng thời ủng hộ kế hoạch thu hẹp từ từ bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD, Bloomberg cho hay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen

“Hầu hết thành phần tham gia đều nhận định nếu các thông tin kinh tế trùng khớp với kỳ vọng của họ thì sẽ sớm đến thời điểm thích hợp để FOMC tiến thêm một bước trong quá trình tháo gỡ chính sách nới lỏng tiền tệ”, theo biên bản họp ngày 02-03/05/2017 của FOMC.

Biên bản họp này muốn hướng tới một đợt nâng lãi suất sớm nhất là vào cuộc họp giữa tháng 6/2017, mặc dù các thành viên biểu quyết thuộc FOMC lên tiếng cảnh báo rằng sẽ là khôn ngoan khi chờ đợi thêm các bằng chứng cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế gần đây chỉ là tạm thời.

“Đối với chúng tôi, ‘sớm’ ở đây là tháng 6 tới”, Harm Bandholz, Chuyên gia kinh tế trưởng tại UniCredit Bank AG, cho biết trong một báo cáo gửi tới khách hàng.
“Fed luôn luôn nói rằng triển vọng chính sách tiền tệ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu kinh tế, và trường hợp này cũng không ngoại lệ”.

Chứng khoán Mỹ đã lên mức cao kỷ lục, trong khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ đồng loạt sụt giảm sau khi biên bản họp tháng 5 của Fed cho thấy các quan chức vẫn bình thản với những dấu hiệu suy yếu gần đây của nền kinh tế.

Tại cuộc họp tháng 5, các quan chức Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0.75-1%. Bên cạnh đó, họ cũng giữ nguyên dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay (tức là sẽ còn 2 đợt nâng lãi suất nữa vì họ đã nâng 1 lần trong tháng 3/2017).

Hiện nhà đầu tư nhận thấy xác suất nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 tới rất cao với gần 80%.

Các nhà hoạch định chính sách cũng cho biết họ sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm 2017 – một động thái có thể làm gia tăng chi phí vay dài hạn và tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.

Cũng tại cuộc họp tháng 5, hầu hết quan chức Fed đều lộ rõ quan điểm ủng hộ phương pháp thu hẹp bảng cân đối kế toán (balance sheet), theo đó họ sẽ tăng dần mức giới hạn thoái vốn trái phiếu sau mỗi 3 tháng. Tiến trình thoái vốn sẽ bắt đầu tư mức thấp và dần dần chạm mức dự kiến cho mỗi giai đoạn. Sau đó, mức này sẽ được duy trì cho đến khi quy mô bảng cân đối kế toán trở lại mức bình thường.

[AdSense-B]

Lộ trình trong năm nay

Các nhà hoạch định chính sách nhất trí rằng họ nên cung cấp các thông tin chi tiết bổ sung về kế hoạch thắt chặt chính sách “sớm”. Bên cạnh đó, hầu hết quan chức cho rằng việc bắt đầu tiến hình thu hẹp bảng cân đối kế toán trong năm nay là phù hợp, miễn là họ có thể thực hiện kế hoạch theo đúng lộ trình đặt ra.

Trong cuộc họp kín, các quan chức đã bàn luận về một bức tranh kinh tế toàn cầu ngày càng tươi sáng và cho rằng sự suy yếu của lạm phát và sản lượng công nghiệp gần đây có khả năng là do các yếu tố tạm thời.

Trong quý 1/2017, tăng trưởng kinh tế hạ xuống mức 0.7%, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm sút. Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 4/2017 xuống 4.4% – mức thấp nhất kể từ năm 2007 – và còn thấp hơn ước tính của hầu hết các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, tiến trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed đã bị chững lại và đây có thể là một vấn đề kéo dài đối với cơ quan này. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed giảm xuống mức 1.8% trong tháng 3/2017, thấp hơn mức 2.1% trong tháng trước đó. Ngoài ra, chỉ số lạm phát lõi – vốn loại trừ mặt hàng năng lượng và thực phẩm – xuống mức 1.6%.

[AdSense-B]

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: