Đà giảm đeo bám giá vàng khi dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng

0
778
Đà giảm đeo bám giá vàng khi dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng

Xu hướng đi xuống vẫn ngự trị trên thị trường vàng sau khi kim loại này rơi xuống mức đáy 4 tuần. Đồng dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng tạo điều kiện cho áp lực xấu đè nặng lên quý kim.

Đà giảm đeo bám giá vàng khi dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng
Dollar ổn định và kỳ vọng lãi suất tăng kìm chân giá vàng

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã giảm 0.2%, xuống còn $1,315.22/oz sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 10/1 tại $1,311.66 trong phiên hôm qua.

Vàng trượt giảm khi thị trường chứng khoán đã có phần khởi sắc. Trước đó, cổ phiếu đã ngập trong vùng đỏ lửa bởi lợi tức trái phiếu Mỹtăng cao khiến giới đầu tư cảm thấy bất an. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại cho thấy tâm lý thị trường vẫn rất lung lay.

Áp lực giảm mạnh hơn khi các quỹ và các nhà đầu tư bán tháo trước những diễn biến mới trên thị trường tài chính thế giới. Giới đầu tư cũng lo ngại đồng USD có thể còn tăng giá trong bối cảnh Mỹ đang tiếp tục kế hoạch nâng lãi suất.

Rõ ràng vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ bởi lãi suất tăng sẽ khiến đồng USD hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư và làm giảm sức hút của các tài sản không sinh lời như vàng.

Có thể thấy, phần lớn đà tăng của đồng đô la bắt nguồn từ sự suy yếu của đồng EUR sau khi có thông tin lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD)- ông Martin Schulz- sẽ không tiếp quản vị trí bộ trưởng tài chính tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Hôm qua, Chủ tịch FED bang San Francisco, ông John Williams cho hay “FED vẫn giữ nguyên kế hoạch điều chỉnh lãi suất dần dần và ổn định bất chấp sự xoay chuyển của thị trường cũng như tăng trưởng mức lương khả quan cho thấy tín hiệu lạm phát đi lên”.

“Mặc dù vậy, biến động mạnh trên thị trường Mỹ sẽ buộc FED phải trì hoãn kế hoạch này ít nhất cho tới giữa năm 2018”- Chủ tịch FED bang Chicago, ông Charles Evans chia sẻ.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay lượng nắm giữ của họ đã giảm 0.29%, xuống còn 826.90 tấn tính đến ngày hôm qua, so với trước đó là 829.27 tấn.

“Thị trường chứng khoán giảm do lo ngại lạm phát và lãi suất tăng. Thế nhưng, các hàng hóa và đặc biệt là vàng, đã chống đỡ khá tốt do chúng không có nhiều liên hệ”- theo Will Rhind, CEO của GraniteShares.

“Vàng cũng đang diễn biến tốt hơn Bitcoin và càng chứng tỏ rằng nắm giữ hàng hóa trong danh mục là một công cụ quan trọng để quản lý rủi ro”- Rhind nói thêm.

Giavang.net