Cuối cùng, sau 6 tuần giảm liên tục, thời cơ mua vàng đã tới?

Đối với một số chuyên gia hàng hóa, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để mua vàng khi chính sách tiền tệ của Mỹ dường như đang ngày càng ít ủng hộ đồng bạc xanh.

Đợt giảm 4 tháng của giá vàng có vẻ đã tìm được điểm dừng sau những bình luận ôn hòa của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell mà các nhà kinh tế cho là mang tính trung lập hướng tới ôn hòa.

Giá vàng đang chứng kiến tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 3, chấm dứt chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ở $1213,5/oz, tăng hơn 2% so với tuần trước đó.

Trong khi đó, bạc vẫn tỏ ra yếu thế so với các kim loại quý khác. Giá bạc giao tháng 9 đóng cửa ở 14,795 USD/ounce, tăng hơn 1% so với thứ Sáu tuần trước đó.

Ông Bill Baruch hiện là chủ tịch hãng Blue Line Futures. Ông cho biết bản thân đã chuyển sang lạc quan về giá vàng và đang tìm kiếm động lực đẩy giá lên $1250/oz trước khi nó quay đầu giảm trở lại. Ông cho biết Blue Line Futures đang đề xuất khách hàng đặt vị thế dài hạn vào vàng và theo dõi vị thế một cách sát sao. Ông bình luận:

Diễn biến này của giá vàng là điều chúng tôi chờ đợi. Chúng tôi khuyên khách hàng mua càng nhiều vàng càng tốt miễn là họ thấy thoải mái và sau đó chúng tôi tự hỏi từng ngày, từng giờ: Liệu giao dịch có đang diễn ra như cách nó được kỳ vọng hay không? Ngay khi câu trả lời là ‘Tôi không biết’, đó là lúc bạn bắt đầu cắt giảm vị thế.

Kỳ vọng chính sách tiền tệ đang tốt nhất có thể

Đợt tăng giá vàng mới đây được kích hoạt sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra định hướng mới về chính sánh tiền tệ trong tương lai của Mỹ. Dù cho rằng nền kinh tế Mỹ đã mạnh lên đáng kể, ông vẫn khá trung lập về chính sách tiền tệ hiện nay. Vị Chủ tịch Fed lưu ý, “có vẻ như không có rủi ro lớn về tăng trưởng quá nóng”.

Ông David Madden là chiến lược gia thị trường tại CMC Markets. Vị này cho rằng đây có thể là điều khả dĩ tốt nhất cho chính sách tiền tệ của Mỹ. Ông cho biết mình nhận thấy phát biểu của Chủ tịch Fed giúp ‘hãm phanh’ các kỳ vọng chính sách tiền tệ. Ông Madden cho biết:

Thông điệp là: mọi thứ đang ổn định và điều đó có thể tốt cho vàng. Tôi nghĩ do nền kinh tế khỏe mạnh nên thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến thứ gì đó ‘diều hâu’ hơn.

Simon Derrick giữ chức giám đốc điều hành BNY Mellon. Ông cho biết các nhận định mới nhất của người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ càng khiến tình hình thêm bất định đối với đồng USD. Theo ông, các bình luận này có thể cho thấy đồng USD đã chạm đỉnh và giá vàng đã chạm đáy.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi sự kích động tạo nên sóng vàng ấn tượng

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Chuyên gia cho biết sẽ có sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng dành cho đồng đô la Mỹ giúp đẩy giá vàng lên cao hơn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng khi điều đó xảy ra, sẽ không có nhiều yếu tố ngăn chặn kim loại quý di chuyển cao hơn.

Ông giải thích rằng vị thế đầu cơ bán ròng rất cao trong lịch sử đại diện cho các yếu tố thị trường quan trọng nhất sẽ thúc đẩy giá cao hơn. Ông nói:

Có tiềm năng cho một đà tăng giá 50 đô la trên thị trường. Tôi nghĩ rằng $1210 là mức giá mà cần phải đột phá để thực sự đẩy giá cao hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư thấy ngưỡng kháng cự quan trọng tại mức $1250/oz, một số lưu ý rằng $1236/oz là rào cản đầu tiên cần phải vượt qua.

‘Vết nứt’ bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ

Không chỉ Fed đang dần trung lập hơn trong chính sách tiền tệ mà một số nhà kinh tế cũng bắt đầu nhận thấy yếu kém gia tăng trong nền kinh tế Mỹ.

Theo ông David Rosenberg, nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Gluskin Sheff, tính đến ngày 23/8, 14 báo cáo kinh tế công bố trong tháng 8 đều kém hơn so với kỳ vọng.

Đồng tình với triển vọng kinh tế không mấy khả quan của Mỹ, ông Hansen cho biết đang theo dõi sát sao Chỉ số Bất ngờ Kinh tế (Economic Surprise Index) của Citigroup. Theo ông Hansen, dữ liệu mới nhất cho thấy số liệu kinh tế Mỹ đang ngày càng kém đi, trong khi số liệu kinh tế châu Âu đang dần được cải thiện.

Ông nói thêm, sự chia rẽ ngày càng sâu rộng giữa hai nền kinh tế có thể giúp đồng euro mạnh lên so với đồng USD và từ đó hỗ trợ giá vàng.

Một số nhà kinh tế từng lưu ý, dù nền kinh tế Mỹ có đủ động lực để vượt qua hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, triển vọng đang ngày càng bất định hơn đối với năm 2019. Hiện tại, thị trường đang đặt cược xác suất 90% vào đợt tăng lãi suất tháng 9 và xác suất hơn 60% vào đợt tăng lãi suất tháng 12.

Tuy nhiên, thị trường nhìn thấy xác suất 50% có một đợt tăng lãi suất tính từ đầu năm đến tháng 9/2019.

Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng góp thêm vào triển vọng ảm đạm. Ông Madden cho rằng, dù các vấn đề thương mại toàn cầu vẫn chưa kìm hãm tăng trưởng kinh tế Mỹ, đó là vấn đề mà nhà đầu tư không thể phớt lờ. Theo ông, các vấn đề thương mại toàn cầu dây dưa càng lâu, rủi ro gây ra cho nền kinh tế Mỹ sẽ càng lớn.

Lời cuối

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục phân tích ý kiến của Powell từ Jackson Hole, Wyoming, nhưng họ cũng sẽ cần phải chú ý đến một dòng dữ liệu kinh tế ổn định.

Tuần lễ này bắt đầu với dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng và sau đó là số liệu lần thứ GDP quý II của Mỹ. Số liệu công bố lần đầu tiên cho thấy tăng trưởng kinh tế là 4,1%. Thị trường thứ năm cũng sẽ nhận được dữ liệu lạm phát thiết yếu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: