Credit Suisse kì vọng giá vàng, cổ phiếu khai thác tăng

Credit Suisse nhận định giá vàng sẽ tăng trong năm 2019, liệt kê dự báo giá trung bình là $1275/oz, sau đó là $1300 vào năm 2020.

Các yếu tố ảnh hưởng và mang tính hỗ trợ bao gồm đồng đô la Mỹ sẽ đạt đỉnh và đảo ngược, lợi suất trái phiếu giảm, tiềm năng gây nhiều biến động trên thị trường chứng khoán, dòng vốn giao dịch trao đổi và tiếp tục mua vào ngân hàng trung ương, Credit Suisse nói. Khi giá vàng tăng, các nhà phân tích tìm kiếm cổ phiếu khai thác để theo dõi.

Vàng đã giảm trong phần lớn năm 2018. Chuyện này ngân hàng đổ lỗi cho lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh, trước khi bật lên trong vài tháng cuối năm. Credit Suisse bày tỏ:

Quan điểm của chúng tôi về vàng năm 2019 vẫn là lạc quan bởi một số yếu tố cơ bản và kỹ thuật. Một yếu tố bao trùm hỗ trợ giá vàng là tâm lý lo ngại rủi ro phổ biến, trong đó các nhà đầu tư ngày càng đổ xô vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn tương đối, khi giá cổ phiếu biến động. Và, nếu thị trường vẫn hỗn loạn trong năm 2019, chúng tôi sẽ hy vọng vàng mở rộng sự phục hồi.

Có thể bạn quan tâm:

Ngân hàng đã trích dẫn các dấu hiệu chạm đỉnh của đồng đô la Mỹ. Điều này rất quan trọng đối với vàng vì kim loại quý có xu hướng di chuyển ngược lại với đồng bạc xanh. Credit Suisse nhấn mạnh:

Điều này được củng cố bởi một quan điểm ngày càng tăng rằng Fed Hoa Kỳ sẽ phải đối diện với thách thức khi tăng thêm lãi suất mà không làm chậm nền kinh tế, cũng như lo ngại thâm hụt kép đang xấu đi. Quan điểm đồng thuận là Fed sẽ tăng lãi suất hai lần vào năm tới (giảm từ ba lần), đẩy lãi suất lên 2,75-3% vào cuối năm 2019, nhưng điều này có thể ‘chậm lại’ nếu nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại. Ngoài ra, thị trường giá lên của đồng USD thường không kéo dài hơn bảy năm và chúng ta đã ở năm thứ tám của thị trường tăng giá hiện tại.

Hơn nữa, lợi suất trái phiếu thực tế có khả năng cũng đã rời đỉnh, ngân hàng tiếp tục. Theo Credit Suisse:

Một dấu hiệu tốt cho nhu cầu đầu tư vàng là dòng tiền cho các quỹ ETF vàng gần đây đã chuyển biến tích cực và chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục vì các loại tài sản khác không ổn định và có vẻ kém hấp dẫn hơn,

Giống như bản thân kim loại quý, cổ phiếu vàng đã bị bán tháo trong năm 2018. Tuy nhiên, điều này thể hiện một điểm vào hấp dẫn, đặc biệt là đối với các cổ phiếu có giá trị thuận lợi, theo Credit Credit Suisse. Các nhà phân tích cho biết họ thích các công ty đầu tư vào tăng trưởng thông qua các dự án rủi ro thấp hơn.Credit Suisse chỉ ra, không quên nhấn mạnh trữ lượng kim loại quý giảm khoảng 14% kể từ năm 2014.

Sản xuất và tăng trưởng dự trữ trong lĩnh vực này đã chậm lại trong vài năm qua và các công ty đang gặp khó khăn hơn trong việc thay thế số vàng đã cạn kiệt. Họ viết:

Do đó, chúng tôi ưu tiên các công ty có đường ống sản xuất mạnh, mặc dù chúng tôi thích tăng trưởng rủi ro thấp. Chúng tôi tạo ra sự khác biệt quan trọng này bởi vì một số công ty vàng đã đầu tư vào rất nhiều dự án thăm dò nhưng những dự án này có rủi ro thực hiện cao hơn và ít có khả năng đạt đến giai đoạn phát triển theo quan điểm của chúng tôi.

Các lựa chọn hàng đầu của ngân hàng là Iamgold Corp (TSX: IMG; NYSE: IAG) và Agnico Eagle Mines Ltd. (NYSE, TSX: AEM). Các nhà phân tích nhận định Iamgold sẽ thoát ra khỏi định giá chán nản của nó, đòn bẩy cao cho giá vàng và hồ sơ tăng trưởng mạnh mẽ. Họ mô tả Agnico Eagle có một đường ống thăm dò và dự án mạnh mẽ, rủi ro thấp, được củng cố bởi nền tảng Nunavut đang phát triển, cũng như một hồ sơ theo dõi quản lý đã được chứng minh.

Các nhà phân tích của Credit Suisse cho biết họ nhìn thấy tiềm năng cho nhiều vụ sáp nhập và mua lại giữa các công ty khai thác vàng vào năm 2019. Họ cho rằng:

Khi nguồn dự trữ mới ngày càng khan hiếm, các nhà sản xuất sẽ buộc phải kết hợp các hoạt động để thay thế dự trữ đã cạn kiệt và đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô.

Đặc biệt, các công ty có định giá rẻ có thể trở thành mục tiêu tiếp quản, đặc biệt là những công ty chỉ có một hoặc một vài tài sản có thể dễ dàng được thêm vào danh mục đầu tư hiện tại, các nhà phân tích cho biết. Thách thức của các vụ mua lại lớn sẽ làm suy yếu bảng cân đối kế toán, cộng với thực tế các nhà đầu tư đã cảnh giác với các vụ sáp nhập của những đơn vị không thành công trong những năm gần đây, ngoại trừ việc mua lại Barrick Gold Corp (NYSE, TSX: ABX) của Randgold Resources Ltd. (Nasdaq: GOLD) trong một thỏa thuận chứng khoán dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào ngày 1/1. Credit Suisse bình luận:

Chúng tôi dự báo sản lượng vàng cho các công ty trong phạm vi bảo hiểm của chúng tôi sẽ không thay đổi trong năm 2022. Điều này đã làm cho tăng trưởng sản xuất trở nên thiết yếu bởi vì các công ty cần có khả năng kéo dài sự sống của mình và được định vị để hưởng lợi từ việc quay trở lại đỉnh cao của chu kỳ. Các nhà sản xuất đã đầu tư nhiều hơn vào thăm dò chất lượng cao trong vài năm qua cho thấy ưu điểm nhất trong quan điểm của chúng tôi, trong một ngành công nghiệp gần tỷ lệ chi tiêu thăm dò đang thấp kỷ lục so với doanh thu.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch