CPM Group nhận định giá vàng trung bình gần $1300/oz vào năm 2019

Tập đoàn CPM kì vọng giá vàng sẽ tăng trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang làm chậm tốc độ tăng lãi suất tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty tư vấn không hy vọng quý kim sẽ tăng giá ấn tượng vì nền kinh tế sẽ vẫn mạnh.

Rohit Savant, giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Kitco News rằng, Tập đoàn CPM dự đoán vàng có thể chạm ngưỡng $1300/oz trong quý đầu tiên và trung bình từ $1295 đến $1300/oz trong năm nay tới.

Nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh trong quý đầu tiên bởi các yếu tố mùa vụ, gắn liền với việc mua xung quanh các lễ kỷ niệm tại các quốc gia tiêu thụ vàng quan trọng, ông nói. Hơn nữa, ông tiếp tục, Fed có khả năng báo hiệu việc chậm lại trong tốc độ tăng lãi suất ở Hoa Kỳ. Savant nói:

Đó là điều tích cực đối với các kim loại quý. Tuy nhiên, với tất cả những gì đã nói, tôi không nhất thiết phải thấy kim loại quý tăng rất mạnh.

Savant cho biết dự báo vàng trung bình cao hơn một chút so với năm 2018, Savant cho biết. Bạc được kì vọng trung bình $15,20 đến $15,25 vào năm 2019, và đạt $14,85/oz trong quý đầu tiên.

Vàng sẽ được hưởng lợi theo nhiều cách nếu tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và thắt chặt tiền tệ chậm lại, Savant giải thích. Ban đầu, việc chấm dứt tăng lãi suất có thể dẫn đến sự ngưng lại đà tăng giá của đồng đô la Mỹ. Điều này giúp vàng vì kim loại di chuyển ngược với đồng bạc xanh. Ông nói thêm:

Nếu lãi suất không tăng nhiều như mong đợi, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng USD. Nếu tăng trưởng của Hoa Kỳ chậm lại, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng bạc xanh. Chúng ta không nhất thiết phải thấy đồng đô la giảm giá rất mạnh, nhưng những yếu tố này là những cơn gió ngược cản trở USD.

Savant kêu gọi một chút yếu kém về đồng đô la, nhưng không phải là toàn bộ. Ông chỉ ra rằng, một số quốc gia khác vẫn đang đối mặt với sự không chắc chắn về chính trị hoặc tăng trưởng yếu hơn, sẽ khiến đồng tiền của họ không tăng giá nhanh chóng so với đồng bạc xanh.

Savant cho biết thêm, thị trường chứng khoán có thể đi ngang hơn vào năm tới, điều này cũng có thể hỗ trợ nhu cầu vàng và bạc.

Vậy điều gì sẽ hạn chế sự tăng giá?

Savant nhấn mạnh:

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có một nền kinh tế mà tổng thể làm rất tốt trên toàn cầu.

Trong khi tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại, nó vẫn sẽ khỏe mạnh theo tổng thể. Ông tiếp tục.

Điều đó sẽ hạn chế nhu cầu mua trú ẩn an toàn. Chúng tôi hy vọng vàng sẽ tăng giá. Chúng tôi chỉ không mong đợi các nhà đầu tư sẽ điên cuồng mua vàng vào năm tới.

Tuy nhiên, ông nói thêm, tốc độ mua của nhà đầu tư rất có thể sẽ tăng trong năm 2020 và 2021.

Trong khi đó, Tập đoàn CPM nhận thấy một số điểm yếu khi nhận định thị trường palađi trong nửa cuối năm 2019. Kim loại giao ngay đã leo lên mức cao kỷ lục gần $1263/oz vào tháng 12. Hãng tư vấn nhận định palađi trung bình $1120 vào năm tới, Savant nói. Việc sử dụng công nghiệp của palađi và bạch kim kim loại chị em chủ yếu là tại bộ chuyển đổi xúc tác trong xe cơ giới.

Tập đoàn CPM dự kiến ​​thâm hụt cung/cầu đối với paladi vào năm tới, trong khi thặng dư cho bạch kim. Kể từ mùa thu 2017, điều này đã giúp palađi chuyển sang mức giá cao hơn bạch kim, trong khi bạch kim trong lịch sử giữ ưu thế. Ông Savant chỉ ra:

Trong số những điều có thể hoạt động chống lại palađi vào năm tới, có thể là thị trường ô tô ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đang chậm lại. Bạn có thể thấy nhu cầu từ ngành công nghiệp điện tử đang chậm lại.

Điều này đến lượt nó có thể khiến một số nhà đầu tư palađi rời khỏi thị trường, Savant tiếp tục. Ông nói:

Chúng tôi thấy [palladi] đi xuống từ quý hai trở đi.

Tuy nhiên, hãng tư vấn cho thấy chị em bạch kim kim loại tăng lên mức trung bình khoảng $870/oz vào năm 2019. Ông bình luận

Sau khi một số điểm yếu về bạch kim và sức mạnh của palađi, có lẽ bạn sẽ bắt đầu thấy một số thay thế trong chất xúc tác tự động trở lại với bạch kim, điều này sẽ hỗ trợ cho giá cả.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: