Còn nhiều ngã rẽ cho vàng trong ngắn hạn

Theo các nhà phân tích, diễn biến giá vàng trong ngắn hạn vẫn rất khó đoán định.

Hiện tại, giới đầu tư vẫn thực sự lo lắng về khả năng Trung Quốc dừng mua trái phiếu Mỹ bất chấp Bắc Kinh đã phủ nhận thông tin này. Giới đầu tư lo ngại bởi gần đây Trung Quốc đã có nhiều động thái muốn xây dựng ảnh hưởng của mình trên phạm vi toàn thế giới ở nhiều phương diện, trong đó có sức mạnh kinh tế và một đồng Nhân dân tệ mạnh hơn.

Ngoài thông tin trên, đồng USD rơi vào xu hướng giảm còn do đồng euro lên đỉnh 3 năm khi đồn đoán gia tăng về khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ.

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh đó, đồng euro khởi sắc so với USD còn do những tín hiệu chính trị tốt đẹp hơn ở Đức – nền kinh tế lớn nhất EU, sau khi thủ tướng Đức Angela Merkel đật được thỏa thuận đàm phán liên minh chính phủ với Đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Trên thực tế, đồng USD được hỗ trợ khá mạnh nhờ kế hoạch tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, sự phân chia trong nội bộ Fed về tốc độ tăng lãi suất cùng với tâm lý chờ đợi ông chủ mới của Fed đã khiến đồng bạc xanh chưa thể ngóc đầu đi lên.

Giới đầu tư đang chờ đợi thời điểm ông Jerome Powell sẽ trở thành chủ tịch Fed trong tháng 2 tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mặc dù kim loại quý này đang nhận được sự hỗ trợ lớn trong bối cảnh đồng USD chịu nhiều sức ép khi kỳ vọng ECB và BOJ có thể sớm thắt chặt lại tiền tệ đang nâng đỡ cho đồng euro và yên Nhật, tuy nhiên sự tăng giá của hai đồng tiền này vẫn chủ yếu dựa trên “ảo ảnh”.

Trong khi đó, nền tảng của đồng USD dường như vững chắc hơn rất nhiều khi mà kinh tế Mỹ đang cho thấy sự tăng trưởng khá vững chắc và lạm phát cũng đang có dấu hiệu tăng nhanh trở lại nhờ thị trường lao động tiếp tục được thắt chặt. Đó là chưa kể việc cắt giảm thuế có thể thức đẩy tăng trưởng và lạm phát của Mỹ cao hơn trong ngắn hạn. Điều đó có thể khiến Fed tăng nhanh hơn tốc độ thắt chặt tiền tệ của mình.

Với tất cả những lý do đó, không ít ý kiến cho rằng sự suy yếu gần đầy của đồng USD chỉ là tạm thời và đồng bạc xanh sẽ sớm lấy lại được sức mạnh. Lẽ đương nhiên, đó sẽ là một áp lực lớn đối với vàng.

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi chọn thời điểm mua vào và bán ra. Vì giữa các phiên tăng vẫn có những phiên vàng đảo chiều đi xuống và những bất ổn chính trị là những yếu tố hỗ trợ không bền vững cho thị trường.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: