Còn nhiều cơ hội để vàng leo cao hơn nữa

Giá vàng tiếp tục được ủng hộ bởi đồng USD suy yếu. Lực mua vật chất được tăng cường khi giới đầu tư nghi ngờ về chính sách dollar mạnh của Mỹ.

Giá vàng thế giới liên tục leo cao do đồng USD chìm sâu xuống đáy sau khi lãnh đạo Mỹ tiết lộ quan điểm về chính sách tiền tệ.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, một đồng bạc xanh yếu là “tốt hơn cho nền thương mại”.

Hôm nay, Mukhin sẽ có cơ hội để đưa ra lời giải thích cho việc thay đổi quan điểm chính sách đồng dollar mạnh này trong cuộc họp lúc 11 giờ sáng CET tại Davos, trong đó giám đốc điều hành IMF- bà Christine Lagarde- cũng tham dự.

Đồng dollar càng chìm sâu hơn khi mà nỗi lo về cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên rõ rệt, từ đó, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn nơi kim loại quý.

“Tuần trước, đồng USD đã chịu nhiều áp lực do kỳ vọng NHTW châu Âu và NHTW Nhật Bản sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ. Tuy nhiên xu hướng giảm của đồng USD đã bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới sau khi bình luận của Mnuchin”, Yukio Ishizuki – chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities ở Tokyo nói.

Bên cạnh một đồng dollar ngày càng yếu ớt, những bất ổn thương mại mới nảy sinh cũng kích hoạt nhu cầu nơi trú ẩn an toàn của vàng.

Mới đây, Bộ trưởng thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross tuyên bố rằng tham vọng công nghệ của Trung Quốc tới năm 2025 là “mối đe dọa trực tiếp” và “không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ” trong số nhiều “điều rất xấu xa” khác nữa.

Nhận xét của Ross được đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng rằng Tổng thống Trump sẽ áp đặt mức thuế cao hơn đối với thép, nhôm và sở hữu trí tuệ.

Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek Research ngày hôm qua chia sẻ: “Đây chính là lúc để chúng ta cân nhắc xem nên đưa loại tài sản phòng thủ nào vào danh mục đầu tư của mình.” Ông gợi ý 5 viễn cảnh có thể làm tổn thương thị trường chứng khoán trong thời gian tới, đó là: chiến tranh thương mại, xung đột vũ trang không lường trước, chứng khoán đảo chiều, nỗi lo lạm phát và “cú sốc kinh tế chung”, điều này có thể liên quan đến giá cả hàng hóa.

Đối với 4 trong số 5 kịch bản này, Colas coi vàng như một hàng rào hữu hiệu (đối với kịch bản thứ 5- bước đảo chiều của chứng khoán- ông chỉ đơn giản khuyên chúng ta chờ đợi sự biến động). Liên quan đến kịch bản lạm phát, Colas cho hay “chúng ta đã nhìn thấy các hoạt động thương mại bắt đầu”, đó chính là dòng tiền chảy vào các quỹ ETF vàng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: