Có nên đầu tư vàng trong năm 2017?

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong năm 2017, giá vàng có xu hướng giảm trong ngắn và trung hạn theo sự thoái lui nhẹ của thị trường thế giới, tuy nhiên cũng có chuyên gia cho rằng giá vàng cũng có thể tăng phụ thuộc vào tình hình chính trị thế giới. Theo đó, nhà đầu tư trong nước vẫn nên cẩn trọng khi đầu tư vào kim loại quý này.

Trong 2 ngày 2 và 3/2, giá vàng trong nước có xu hướng tăng mạnh, hiện giá vàng miếng SJC đang ở ngưỡng 37,3 – 37,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trước đó, trong buổi sáng nay, đã có lúc vàng SJC được bán ra ở mức 38 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch gần 5 triệu đồng

Theo chuyên gia kinh tế TS Bùi Quang Tín, mặc dù vàng trong nước tăng do tác động tăng của vàng thế giới cũng như tâm lý mua vàng vì sắp đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng 1 âm lịch), nhưng giá vàng tăng một phần nữa là do người dân vẫn thường chọn lựa vàng miếng là kênh đầu tư.

Vàng trong nước tăng phần lớn do tác động từ tâm lí

Kênh vàng này đem lại cho nhà đầu tư rất nhiều rủi ro song họ cũng có thể được bù đắp bằng những khoản lợi nhuận khổng lồ nếu đón trúng các cơn sóng vàng diễn ra trên thị trường. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4,68 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 3/2 lúc 10h27 chưa kể thuế và phí).

Theo lí giải của TS Tín, một trong nguyên nhân giá vàng trong nước có xu hướng cao hơn với giá vàng thế giới là sau động thái nâng lãi suất cuối năm 2016 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng bắt đầu đi lên trong bối cảnh đồng USD tăng khá mạnh mẽ, cộng với triển vọng “diều hâu” hơn nữa của FED trong năm 2017 càng khiến áp lực tỷ giá đè nặng lên kim loại quý.

Ngoài ra, với sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, cụ thể là Mỹ, Trung Quốc cũng như Liên minh Châu Âu (EU), nhiều dự báo giá vàng trong năm 2017 sẽ còn nhiều thay đổi theo chiều bất ổn vì giá vàng thế giới phụ thuộc phần lớn vào sức khoẻ của các nước trên, đặc biệt là Mỹ. Theo đó, năm 2017 dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn đạt mức 2,2% dựa trên giả định nền kinh tế chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ Brexit, lãi suất sẽ được tăng một cách dần dần, tình hình ngân sách cũng như tài chính doanh nghiệp được cải thiện; thị trường nhà đất tiếp tục hồi phục; nhu cầu của thị trường trong nước sẽ giúp bù đắp áp lực suy giảm tăng trưởng từ việc đồng USD mạnh, tăng trưởng chậm của các đối tác thương mại và sản xuất công nghiệp suy yếu.

“Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố hậu thuẫn cho đà tăng trưởng của Mỹ năm 2017, có thể thấy vẫn có một số yếu tố cản trở, như Tổng thống Mỹ tuyến bố hủy bỏ một số các hiệp định quan trọng, như TPP. Hay những hành động của ông Donal Trump trong tháng 1 vừa qua liên quan đến chính trị đã khiến nhiều người dân nhập cư tại Mỹ bất an, nhiều người đã tìm kiếm những kênh đầu tư an toàn như vàng để tránh những rủi ro có thể xảy ra sau này. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc từ con số 6,9% vào năm 2015 xuống còn mức dự báo 6,6% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017”, TS Tín phân tích thêm.

Cẩn trọng khi đầu tư vàng

Trước những phân tích trên, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên cẩn trọng khi đầu tư vàng. Bởi ngoài những yếu tố tác động thị trường kinh tế thế giới, giá vàng trong nước biến động còn phụ thuộc phần lớn tâm lý đầu cơ trong nước. Cụ thể, trong tháng 12 vừa qua, các tin đồn thất thiệt trên thị trường góp phần đẩy giá USD, đồng thời kéo giá vàng trong nước ở mức cao dù giá vàng thế giới liên tục đi xuống.

Thống kê cho thấy trên 90% các nhà đầu tư vàng đều bị thua lỗ

Theo số liệu thống kê của các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường vàng tại Việt Nam, thời gian qua, trên 90% các nhà đầu tư đều bị thua lỗ, trong đó có cả các nhà đầu tư “sừng sỏ” trong lĩnh vực này.

Theo TS Tín, một rủi ro khác nữa cho việc đầu cơ vàng khi giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới xuất phát từ sự can thiệp của Ngân hàng nhà nước (NHNN). NHNN luôn theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng, sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực, công cụ, giải pháp để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết, từ đó sẽ làm cho giá vàng miếng trong nước về gần sát với giá vàng thế giới.

Cùng quan điểm, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho biết thêm, ngoài các yếu tố trên, tình hình nhập khẩu vàng từ Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, trong những tháng gần đây giảm mạnh cũng đã khiến vàng mất giá. Mặt khác, nếu FED tăng lãi suất thêm trong năm 2017 như dự kiến, giá trị USD tiếp tục tăng mạnh và làm lu mờ giá trị của kim loại vàng, rất có thể giá vàng sẽ có những đợt điều chỉnh giảm cả trong ngắn hạn và trung hạn.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng “kỷ nguyên Donald Trump” đang tạo ra thời kỳ mới cho vàng, khi các nhà đầu tư tìm cách bảo toàn tài sản. Theo kết quả thăm dò ý kiến 26 chuyên gia phân tích do Bloomberg tiến hành, giá vàng trong năm 2017 có thể tăng khoảng 13%.

Với những rủi ro trên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét các kênh đầu tư khác. Bởi lẽ, thị trường vàng trong nước không liên thông được với thị trường vàng thế giới khi Việt Nam đã đóng cửa xuất, nhập khẩu vàng nên khó ghi nhận những giao dịch nổi trội. Trong đó, kênh tiết kiệm được các chuyên gia đánh giá vẫn được xem là kênh an toàn nhất hiện nay.

Theo Báo Tin Tức

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: