Cơ hội tốt để đầu tư trên thị trường vàng

Giá vàng có thể đang chịu một số sức ép từ thị trường chứng khoán và môi trường lãi suất có xu hướng tăng, song một số nhà phân tích dự báo, giá kim loại quý này sẽ sớm phục hồi và cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng phòng vệ rủi ro thực sự.

Trong phiên giao dịch gần đây, giá vàng đã thoát đáy của 4 tháng và bật tăng trở lại sau những phiên ảm đạm, đang giao dịch quanh ngưỡng 1.210 USD/ounce.

Hiện có một số nhân tố tác động tới giá vàng, bao gồm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đồng USD, kéo theo sức ép “tâm lý” với kim loại quý này. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đồng USD bất ngờ yếu đi lại khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng tiền này như vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác, qua đó thúc đẩy nhu cầu mua vào vàng.

Bên cạnh đó, theo Nitesh Shah, chiến lược gia thị trường hàng hóa tại ETF Securities, lạm phát tại Mỹ dần cao hơn có thể đem lại lợi ích cho vàng, bởi lẽ vàng luôn là công cụ truyền thống để chống lại rủi ro lạm phát.

“Chúng tôi tin rằng sớm hay muộn lạm phát tại Mỹ cũng sẽ tăng và vượt ngưỡng 2%. Như vậy, giá vàng sẽ có cơ hội tăng lên mức 1.260 USD/ounce vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, vàng cũng cung cấp khả năng phòng vệ với một số rủi ro bất ổn như leo thang căng thẳng tại Trung Đông, căng thẳng quan hệ Mỹ – Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng, vàng có tiềm năng để tăng giá hơn nữa nếu những sự kiện trọng yếu này có diễn biến xấu đi”, ông Shah nhận định.

Giá vàng ở mức tương đối thấp hiện nay cũng đồng nghĩa đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào vàng rẻ hơn, tìm kiếm phương án phòng vệ khi các loại tài sản khác xuống giá, Adrian Ash, Giám đốc cơ quan nghiên cứu thị trường hàng hóa Bullion Vault đánh giá.

“Vàng có xu hướng tăng giá khi các tài sản khác đảo chiều và kim loại quý này thường có màn trình diễn tốt nhất khi giới đầu tư mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương. Vàng và bạc cũng có thể tăng giá mạnh hơn khi sự đồng thuận của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và thậm chí Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong việc cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế trở nên nhạt dần“, ông Ash nói thêm.

[AdSense-C]

Chia sẻ về triển vọng của vàng, Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank cũng cho rằng, mức giá hiện tại là cơ hội tốt để mua vào vàng.

“Giá vàng quanh ngưỡng 1.200 USD đem lại những cơ hội mua vào rất hấp dẫn”, chuyên gia này khẳng định.

Tuy nhiên, bà Cooper cảnh báo rằng, vẫn có một số “cơn gió ngược” có thể giữ giá vàng thấp trong ngắn hạn. Trước hết, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 2,4%/năm, trong khi mức lợi suất trái phiếu tương tự tại châu Âu cũng tăng mạnh lên các mức cao nhất trong vòng một năm qua. Điều này làm giảm đáng kể sức hút của vàng, trong bối cảnh các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, muốn tìm kiếm những tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ.

Thứ hai, đợt cải cách hệ thống thuế hàng hóa và dịch vụ lớn nhất tại Ấn Độ trong 70 năm qua sẽ tác động đáng kể tới nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia Nam Á này, trong đó có vàng. Hệ thống thuế mới đã có hiệu lực từ ngày 1/7 vừa qua và kéo thuế đánh vào kim loại quý này tăng từ mức 1,2% lên 3%.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 7 khi áp dụng biểu thuế mới, nhu cầu tiêu thụ vàng tại Ấn Độ đã giảm từ 50 – 75%. Tuy nhiên, trong dài hạn, giới phân tích dự báo nhu cầu tiêu thụ kim loại quý này vẫn sẽ phục hồi khi thị trường Ấn Độ thích ứng với biểu thuế mới.

Theo TNCK.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: