CIBC: Giá vàng sẽ hồi phục cho đến hết tháng Hai

Với việc giá vàng leo lên mức đỉnh từ cuối tháng 11, một ngân hàng tại Canada nghĩ rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong 2 tháng tới, cung cấp nhiều động lực hơn cho lĩnh vực khai thác.

Trong báo cáo ngày thứ Tư, các nhà phân tích ở CIBC cho rằng yếu tố mùa vụ có thể đẩy giá vàng lên cao hơn trong tháng Hai, trước khi kỳ vọng lãi suất Mỹ tăng tái nhập thị trường.

“Với đợt tăng lãi suất đầu tiên tại Mỹ được dự báo diễn ra vào tháng Sáu (hoặc thậm chí sớm hơn là tháng Ba), thì vàng vẫn có tiềm tăng giá trong cả tháng 1 và tháng 2 và cổ phiếu vàng một lần nữa vượt qua kim loại màu vàng trong giai đoạn này,” các nhà phân tích cho biết.

Trong khi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với kim quý, ngân hàng CIBC đã hạ triển vọng giá vàng của mình, đạt mức trung bình tại $1250/oz trong năm nay, giảm xuống so với mức $1300/oz đưa ra tại dự báo trước đó. Đồng thời, giá bạc được dự kiến sẽ đạt mức trung bình tại $17/oz, giảm so với dự báo trước đó tại $18,50/oz.

Trong khi các ngân hàng Canada vẫn còn tương đối tích cực về thị trường vàng, các nhà phân tích thấy tiềm năng lớn nhất trong lĩnh vực khai thác mỏ kim loại quý.

“Các nhà đầu tư nên xem đầu năm nay như cơ hội để đạt được/tăng cường tiếp xúc với những cái “tên” có ‘chất lượng cao’ để tạo nên danh mục đầu tư cốt lõi,” các nhà phân tích cho biết.

CIBC chọn ra một số nhà khai thác đầu năm nay bao gồm trong số các nhà sản xuất cao cấp như Agnico Eagle (NYSE: AEM, TSX: AEM), Newmont Mining Corp (NYSE: NEM) và Barrick (NYSE: ABX, TSX: ABX); và trong các nhà khai thác ở tầm trung có Alamos Gold (NYSE: AGI, TSX: AGI) Kirkland Lake Gold (TSX: KL) và B2Gold Corp (TSX: BTO); trong các nhà khai thác nhỏ hơn chút nữa có Premier Gold Mines (TSX: PG), Tài pretium (TSX: PVG) và Tài nguyên Tmac (TSX: TMR). Các ngân hàng cũng thích các công ty có bản quyền như Franco Nevada Corp (NSYE: FNV, TSX: FNV) và Silver Wheaton Corp (NYSE: SLW, TSX: SLW).

[AdSense-B]

Mặc dù ngân hàng này nói rằng lãi suất vẫn còn là kim chỉ nam cho ngành kim loại quý nhưng thị trường có thể là quá hung hăng trong việc định lãi suất, khi mà các chính sách kinh tế và tài chính của Tổng thống đắc cử Donald Trump không dự kiến tác động mạnh đến nền kinh tế năm nay.

[AdSense-C]

Ngân hàng nói rằng lãi suất vẫn còn là kim chỉ nam cho ngành kim loại quý nhưng thị trường có thể là quá hung hăng trong việc định lãi suất, khi mà các chính sách kinh tế và tài chính của Tổng thống đắc cử Donald Trump không dự kiến tác động mạnh đến kinh tế năm nay.

“Đa phần thị trường đều rộng dự đoán rằng tổng thống Trump có thể mang lại một sự thịnh vượng cho nền kinh tế nội địa. Nếu kết quả chính sách của Trump bắt đầu phù hợp với chiến dịch tranh cử, có tiềm năng rằng lạm phát sẽ lên mức cao hơn, dẫn đến lãi suất thực trong những năm tới, mặc dù các lực lượng này không có khả năng xuất hiện vào năm 2017”, các nhà phân tích cho biết. “Nhà phân tích ở CIBC cho thấy rằng nếu có một trì hoãn trong việc tăng lãi suất và giảm khả năng nâng lãi suất xuống còn 2 lần (thay vì 3 lần) trong năm 2017, thì rất có thể tác động tới lợi suất trái phiếu trong trung và dài hạn, điều này dần dần sẽ đẩy vàng tăng lên”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: