Chuyên gia lâu năm nhận định đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục sụt giá

Sự giảm giá của đồng nhân dân tệ sẽ vẫn tiếp diễn khi mà chính sách tiền tệ của Trung Quốc đại lục đi khác hướng với chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Ảnh: QURR

Đồng nhân dân tệ sẽ rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán nước này sẽ tiếp diễn, theo nhận định của chuyên gia kinh tế kỳ cựu George Magnus.

Sự giảm giá của đồng nhân dân tệ sẽ vẫn tiếp diễn khi mà chính sách tiền tệ của Trung Quốc đại lục đi khác hướng với chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), theo nhận định của ông Magnus.

Những gì đang diễn ra hiện nay, đồng nhân dân tệ giảm giá sâu và thị trường chứng khoán đi xuống gợi nhớ lại những đợt bán tháo trên thị trường vào năm 2015-2016, và thật khó để có thể dự báo giới chức Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào, chuyên gia này nêu quan điểm.

“Tôi không lo lắng về một cuộc khủng hoảng có nguyên nhân từ chính sách, thế nhưng các dấu hiệu thực sự khiến người ta không khỏi bối rối”, ông Magnus nói. Dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã liên tiếp đặt tỷ giá của đồng nhân dân tệ so với đồng USD ở mức cao hơn so với dự báo của giới chuyên gia và giới kinh doanh kỳ vọng, thế nhưng nhìn từ góc độ khác, người ta lại không nhìn thấy những hành động ngăn đồng nhân dân tệ giảm giá sâu hơn.

Trong 2 tuần gần đây, đồng nhân dân tệ đã giảm giá 3% khi mà căng thẳng với phía Mỹ về các vấn đề hạn chế thương mại tăng lên, điều đó không khỏi khiến người ta đồn đoán về khả năng Trung Quốc đang hạ giá đồng nhân dân tệ như một vũ khí trong cuộc đối đầu với Mỹ. Đồng nhân dân tệ giảm giá sẽ khiến cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh cao hơn – dù đợt hạ giá đồng nhân dân tệ năm 2015 từng khiến giới đầu tư chứng khoán toàn cầu tức giận.

Cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại nhiều ngân hàng lớn từ thập niên 1980 và giờ đây đang làm chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford nhận định: “Đó là một thanh gươm có hai lưỡi, chính vì vậy nhà đầu tư cảm thấy bất định. Chúng ta đã từng trải qua điều này khi tỷ giá hối đoái chịu nhiều áp lực và Ngân hàng Trung ương phải dùng dự trữ ngoại tệ để vực dậy tỷ giá”.

Đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD vào lúc 12h02 phút giờ địa phương ngày hôm nay ở mức 6,62 nhân dân tệ/USD. Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,2%, gỡ lại được phần nào tháng giảm điểm tồi tệ nhất tính từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 1/2016.

Chỉ số Shanghai Composite hiện thấp hơn 20% so với mức đỉnh vào tháng 1/2018, như vậy thị trường đã rơi vào trạng thái thị trường giá xuống.

Ông Magnus cũng dự báo thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm thêm.

Ông dự báo đồng nhân dân tệ sẽ có thể tiếp tục giảm giá xuống qua mức 7 nhân dân tệ/USD trong năm tới – một mức chưa từng thấy tính từ khi các quan chức Trung Quốc neo tỷ giá trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Điều đó xảy ra khi mà định hướng chính sách tiền tệ của Trung Quốc ngày một khác hướng với Fed.

Trong ngắn hạn, giới chức Trung Quốc có thể sẽ bình ổn tỷ giá và ngăn Tổng thống Donald Trump có một lý do để trừng phạt Bắc Kinh về việc sử dụng đồng nhân dân tệ như một công cụ thương mại, ông Magnus nhận định. Thế nhưng cho đến hiện tại, chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy giới chức đang làm như vậy.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: