Chuyên gia lạc quan với triển vọng giá vàng sau tuần tăng đầu tiên trong tháng

Giá vàng ổn định ngày 16/12 và kết tuần với mức tăng 0,7%- đây là tuần tăng giá đầu tiên sau 4 tuần giảm liên tục trước đó.

Cập nhật lúc 9h00 sáng, vàng giao ngay đang đứng ở mức $1.256,1/oz.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 2 tăng nhẹ 0,03% lên mức $1.257,5/oz.

Live 24 hours gold chart [Kitco Inc.]
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco
Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar Mỹ quay đầu hồi phục nhẹ so với các đồng tiền mạnh khác sau khi đề xuất cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa đạt thêm tiến bộ để có thể được thông qua trong tuần tới.

Đồng USD lấy thêm đà tăng sau khi Tổng thống Trump cho biết có thể mở rộng mức giảm trừ thuế đối với người nộp thuế nuôi con nhỏ. Đây là vấn đề mà thượng nghị sỹ Marco Rubio ra điều kiện để chấp thuận thông qua gói cắt giảm thuế của ông Trump. Do mức cách biệt ít ỏi giữa phe Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, nên mỗi lá phiếu đều quan trọng.

Về tiến trình Brexit, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý đưa đàm phán sang giai đoạn hai với Anh sau khi chấp thuận mức chi phí Anh phải chịu khi “chia tay” EU.

Các chiến lược gia của Scotiabank cho rằng đồng USD vẫn chịu áp lực giảm về cuối tuần, phản ánh mức lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm sau khi Fed quyết định nâng lãi suất vào thứ Tư, và một phần thận trọng đối với triển vọng của gói cải cách thuế được thông qua.

Trong khi đó, giá vàng lại liên tục tăng kể từ sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư quyết định nâng lãi suất lần thứ ba trong năm, và khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm tới chứ không phải 4.

“Đường đi của giá vàng trái ngược với phương châm “mua tin đồn và bán khi tin ra” trên thị trường vàng trong tuần này, do giá đã giảm đến khi Fed nhóm họp, nhưng sau đó ổn định và bật tăng sau khi Fed ra quyết định nâng lãi suất có tính “bồ câu”, theo Tyler Richey, đồng chủ bút tờ Sevens Report.

“Thị trường vàng đã có một năm biến động lên xuống, nhưng tựu trung hiện không có xu hướng rõ ràng. Giá vàng vẫn sẽ tiếp tục trồi sụt cho đến khi lãi suất ổn định”, Richey nói.

Giá vàng đã tăng hơn 9% trong năm nay, chủ yếu do tình hình địa chính trị bất định, mặc dù có lúc tăng mạnh hơn mức đó và đã dao động trong khoảng hẹp, thậm chí đầu tuần này còn có lúc về đáy 5 tháng.

Giá vàng tăng từ đầu năm bất chấp Mỹ tăng lãi suất, thị trường chứng khoán tăng mạnh và giá các loại tiền ảo bùng nổ. Theo Hội đồng Vàng thế giới, giá vàng vẫn có nhiều khả năng tăng trong năm 2018.

Tuy đà tăng đã bị thu hẹp và thậm chí có lúc giảm, hiện vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng để mua vào vàng, Mark Hulbert viết mới đây trên MarketWatch.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, cho rằng “triển vọng thị trường vàng hiện khá tốt. Theo chu kỳ, tháng 1 là dịp để sở hữu các kim loại quý, đặc biệt là vàng. Thông thường, giá vàng tăng khoảng 3% trong tháng 1 và tiếp tục tăng trong tháng 2”.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: