Chuyện bí ẩn về Nữ thần vàng bị đánh cắp trước thềm World Cup 1966

Năm 1966, chiếc cup nổi tiếng nhất thế giới đột nhiên biến mất. Mãi đến gần đây, người ta mới biết được ai là những tên trộm liều lĩnh 52 năm trước.

Hai anh em Cugullere là những tay trộm có số má. Tuy vậy, ngày 20/3/1966, Reg Cugullere sững sờ, khi Sidney Cugullere cho xem món đồ mới trộm được: Bức tượng Nữ thần chiến thắng Nike, cao 35 cm, nặng gần 4 kg bằng vàng. Reg nhận ra ngay vì không chỉ cả nước Anh mà cả thế giới đều biết, đó là chiếc cúp bóng đá thế giới, còn gọi là cup Nữ thần vàng hoặc cup Jules Rimet, để vinh danh vị Chủ tịch FIFA người Pháp Jules Rimet.

Cup Nữ thần vàng

Sidney đã trộm được cup Nữ thần vàng chỉ vài tháng trước ngày khai mạc World Cup 1966 ở Anh quốc. Chỉ 1 tuần lễ sau vụ trộm, người ta đã tìm thấy cup Nữ thần vàng theo một cách rất kỳ lạ. Tuy nhiên, trong nhiều chục năm sau đó, vụ trộm này vẫn là một bí ẩn lớn dẫu hồi đó cơ quan cảnh sát khét tiếng của Anh quốc Scotland Yard đã tiến hành một trong những cuộc điều tra, truy lùng lớn nhất trong lịch sử cảnh sát đất nước này.

Mới đây, vụ trộm đã có lời giải. Theo tờ nhật báo “Daily Mirror”, người Anh đầu tiên giơ cao cup Nữ thần vàng không phải là Bobby Moore, đội trưởng đội tuyển Anh, sau trận chung kết World Cup năm đó mà là Sidney Cugullere, tay trộm khét tiếng ở London với biệt danh “Láu cá”.

Trong 10 tháng trời, người ta đã lật lại hồ sơ vụ án, tra cứu tài liệu, hỏi nhiều nhân chứng và cuối cùng, từ 3 nguồn cung cấp tin độc lập, đã xác định được tên của những kẻ trộm cup Nữ thần vàng. Một trong những nguồn cung cấp tin là Gary Cugullere, con trai của Reg Cugullere, cháu của Sidney Cugullere, kẻ đã trực tiếp ra tay.

Hai anh em Cugullere không thể tự kể lại được vụ trộm nữa. Sidney chết năm 2005, còn Reg chết năm 2012. Lẽ ra, khi mai táng hai tay trộm này, người ta đã có thể nhận ra được những dấu hiệu đầu tiên liên quan đến vụ trộm năm 1966: Trên mộ của hai người khi đó đều có một vòng hoa được kết theo hình của chiếc cup nổi tiếng!

Ăn trộm cup vì… quá dễ dàng

Liên đoàn bóng đá Anh đã mượn chiếc cup từ FIFA ở Thụy Sĩ về trưng bày tại London và hứa sẽ canh gác Nữ thần vàng cả ngày lẫn đêm. Tại London, Công ty Stanley Gibbons được phép sử dụng cup Nữ thần vàng để kéo người xem đến triển lãm “Thể thao và tem thư” tổ chức tháng 3/1966 tại Westminster Central Hall. Và Sidney, từng ngồi tổng cộng 25 năm trong nhà đá, đã lấy trộm Nữ thần vàng không phải vì động cơ tiền bạc, mà vì món đồ này quá hấp dẫn và nhất là vì việc lấy trộm… quá đơn giản!

Anh em Reg và Sidney Cugullere

Cup Nữ thần vàng được bảo hiểm với 30.000 bảng Anh nhưng lại không được canh giữ 24/24 giờ. Đến giờ ăn trưa, cánh bảo vệ lại bỏ Nữ thần vàng cô đơn trong một căn phòng, khóa lại và đi chén. Nữ thần vàng được đặt trong một tủ kính, khóa sơ sài bằng một cái khóa treo thông thường.

Sidney không có đồng bọn trong cánh bảo vệ, mà chỉ tận dụng cơ hội thôi. Hắn vào triển lãm, giấu dưới áo khoác một chiếc túi trong có kìm cắt sắt. Một tay chuyên nghiệp như hắn đã không gặp khó khăn gì để lọt vào căn phòng đã khóa, trong có Nữ thần vàng. Cái khóa treo bên tủ kính đựng cup còn dễ mở hơn.

“Anh hùng dân tộc 4 chân”

Sau vụ trộm, hai anh em Cugullere đòi Liên đoàn bóng đá Anh số tiền chuộc 15.000 bảng. Khi tay trung gian Edward Betchley đến điểm hẹn nhận tiền, y phát hiện ra cảnh sát và bỏ chạy. Sau này y bị bắt và bị tuyên xử 2 năm tù giam. Tuy nhiên, vì tay trung gian này nhất quyết không khai, nên không thể truy được thủ phạm vụ trộm.

‘Người hùng 4 chân’ Pickles

Tuy vậy, sự cố này đã kết thúc có hậu với Liên đoàn bóng đá Anh. Một tuần sau vụ trộm, cúp Nữ thần vàng đột nhiên xuất hiện ở Upper Norwood, một khu vực công nhân sinh sống ở London – nhờ một… chú chó tên là Pickles. Khi anh công nhân lái phà David Corbett dắt Pickles lang thang trong khu Upper Norwood, tìm một chỗ để Pickles… giải quyết “nỗi buồn”, đột nhiên Pickles chạy vụt vào một bụi cây, đào bới và lôi ra một cái hộp bọc giấy báo, trong có tượng Nữ thần vàng. Corbett đến ngay đồn cảnh sát gần nhất.

Anh được thưởng 6.000 bảng – gấp nhiều lần thu nhập trong một năm của anh ta nhưng người Anh còn yêu quý Pickles hơn nhiều. Ít ngày sau Pickles trở thành con vật 4 chân được yêu quý nhất Anh quốc. Đệ tử bóng đá khắp cả nước gửi tặng vô số bưu kiện đầy thức ăn hảo hạng cho chó đến tặng Pickles. Tất nhiên, trong trận khai mạc World Cup năm đó, Pickles được mời chễm chệ trên ghế VIP dự khán. Pickles không chỉ tìm được Nữ thần vàng, mà chính chú chó “thần tài” này đã mang lại cúp vô địch thế giới lần đầu tiên cho đội tuyển xứ sương mù!

Hồi kết bi thương của báu vật linh thiêng

Tờ “Mirror” cũng không lý giải được, cup Nữ thần vàng đã được đem chôn trong một bụi cây ở Upper Norwood như thế nào. Có lẽ vì chiếc cup vàng này quá nổi tiếng nên hai anh em Cugullere đã không thể đem bán được. Gary Cugullere cho rằng, ông bố và ông chú của anh ta đã không nung chảy cup, vì nó là chiếc cup vô địch thế giới! Không thể bán được và không muốn nung chảy, nên họ đã phải đem trả lại!

World Cup năm đó, ông Abrain Tebel, đại diện Liên đoàn bóng đá Brazil đã lớn tiếng tuyên bố: “Một vụ trộm như vậy không bao giờ có thể xảy ra ở nước chúng tôi, vì ở Brazil ngay cả bọn trộm cũng yêu thích bóng đá!”. Hồi đó, ông ta đã không lường được những gì xảy ở Brazil 17 năm sau.

Đối với Nữ thần vàng, World Cup 1966 ở Anh quốc chỉ là màn dạo đầu. Năm 1983, pho tượng diệu kỳ này bị trộm một lần nữa, lần này tại Rio de Janeiro. Khi đó, Nữ thần vàng đã vĩnh viễn thuộc về đội tuyển Brazil sau khi vô địch thế giới 3 lần.

Cả nước Brazil bị… sốc tập thể. Các thần tượng bóng đá lên tiếng khơi dậy trái tim và ý thức dân tộc của bọn trộm – không một giá trị vàng bạc nào có thể sánh bằng giá trị lý tưởng của báu vật linh thiêng này! Tuy nhiên, mọi lời cầu xin đã vô ích. Sau này, khi bị tóm, bọn trộm khai là sau khi trộm, đã nung chảy ngay Nữ thần vàng!

Nhiều người tò mò đặt câu hỏi: Chiếc cup thể thao nổi tiếng nhất thế giới đã bị trộm đi giữa ban ngày, trong một triển lãm đông người như thế nào?

Theo Phụ nữ

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: