Chứng khoán Việt: Xu thế dòng tiền “Quá tam ba bận” liệu đã xong?

0
600

Mức điều chỉnh sâu nhất trong tuần qua của VN-Index đã quay trở lại gần sát đáy cũ 1.000 điểm. Đây là lần thứ ba thị trường trở lại vùng đáy này.

Để khẳng định chắc chắn về quá trình điều chỉnh đã xong với lần “quá tam” này, các chuyên gia vẫn chờ đợi tín hiệu tốt hơn từ dòng tiền. Thanh khoản hiện vẫn thấp và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng (trừ giao dịch thỏa thuận VHM)

Ý kiến của một số nhà đầu tư

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index rung lắc khá mạnh trong tuần qua. Kết thúc tuần, chỉ số đã hồi phục đáng kể. Chỉ báo MACD cho tín hiệu mua trở lại nhưng chỉ báo này vẫn còn nằm dưới đường 0 nên khả năng rung lắc vẫn còn. Bản thân chỉ số VN Index vẫn nằm dưới MA20 nên khả năng lực bán giá cao vẫn rất lớn.

Ngưỡng 1.000 điểm đóng vai trò hỗ trợ khá tốt khi đây là lần thứ 3 chỉ số về sát ngưỡng này và bật tăng trở lại. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Chỉ với 1 phiên tăng điểm chưa thể xác nhận đây là lần kiểm tra đáy cuối cùng hay chưa. Chúng ta cần theo dõi thêm yếu tố dòng tiền và động thái bán ròng của khối ngoại.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Đây là lần thứ ba VN-Index kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ cứng ở mức 1,000 điểm khi nhanh chóng bật lên một cách ấn tượng sau mỗi lần giảm gần về ngưỡng này nhờ vào dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ.

Theo nhận định của chúng tôi, kịch bản này sẽ có thể lặp lại trong ngắn hạn khi mà đồ thị kỹ thuật cho thấy chỉ số VN-Index hình thành mô hình “bullish hammer” – cảnh báo tín hiệu đảo chiều tăng giá với độ tin cậy thấp trong bối cảnh thị trường nhìn chung đang khá thiếu thông tin hỗ trợ mang tính tích cực và diễn biến giao dịch của cổ phiếu Vinhomes vẫn đang trong tình trạng “ém hàng” nên vẫn chưa tạo được động lực đáng kể thu hút dòng tiền quay trở lại.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Chúng ta thường nói vui ” quá tam ba bận”, và hiện tại hầu như mọi người đều mong rằng, sau 3 lần “test” ngưỡng quanh 1000 thì Vnindex có thể tạo đáy.

Tuy nhiên, như quan điểm tuần trước có chia sẻ, việc thị trường phản ứng tích cực tại ngưỡng 1000 điểm thể hiện đây đang là ngưỡng hỗ trợ về mặt tâm lý khá tốt nhưng điều này chưa thể khẳng định đây là đáy của thị trường bởi thanh khoản thị trường vẫn đang là điểm tiêu cực. Dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài thị trường.

Thông tin các doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán

HPG – CTCP Hòa Phát – HĐQT đã thông qua phương án phát hành hơn 606,8 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2017 cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 40% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 4 cổ phiếu mới). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II và quý III/2018, sau khi được UBCK Nhà nước chấp thuận.

ACL – CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang – Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với chỉ tiêu doanh thu 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 35 tỷ đồng, tăng lần lượt 9,5% và 50,8% so với năm 2017; ít nhất 30% lợi nhuận sau thuế sẽ được dùng để chia cổ tức.

DIG – Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng – Đại hội đồng cổ đông năm 2018 đã thông qua phương án chào bán 47,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:0,2, với giá bán không thấp hơn giá trị sổ sách.

KHP – CTCP Điện lực Khánh Hòa – Ngày 13/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức đợt 2 năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 14/6. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 1%, thanh toán bắt đầu từ ngày 17/6/2018.

PET – Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp dầu khí – Ngày 30/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 31/5. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 12%, thanh toán bắt đầu từ ngày 20/6/2018.

Tổng hợp