Chứng khoán Việt: VnIndex tăng 6 phiên liên tiếp, nhà đầu tư nên mua tiếp hay dừng lại?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/6, VN-Index tăng 2,19 điểm lên 1.036,69 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,43 điểm xuống 118,99 điểm.

HoSE lãi kỷ lục trong năm 2017, bỏ xa hàng loạt công ty chứng khoán

Theo báo cáo tài chính kiểm toán mới được công bố, doanh thu hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) năm 2017 đạt xấp xỉ 790 tỷ đồng, tăng 73% so với năm trước đó. Trong đó, nguồn thu chủ yếu đến từ phí giao dịch chứng khoán với 633 tỷ đồng, chiếm 80% tổng doanh thu HoSE và tăng 72% so với năm trước đó.

Việc doanh thu HoSE tăng mạnh là điều không quá bất ngờ trong bối cảnh TTCK Việt Nam bứt phá ấn tượng. Tính đến cuối năm 2017, chỉ số VnIndex đạt 984,24 điểm, tăng 48% so với đầu năm và nằm trong top 3 chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh sự bùng nổ của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện mạnh và đạt mức cao nhất lịch sử. Giá trị giao dịch trong năm 2017 của HoSE đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 73% so với năm trước, tương đương với tốc độ tăng doanh thu của HoSE.

Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư khi giao dịch (mua/bán) sẽ chịu mức phí tối thiểu 0,15% và trong đó, HoSE sẽ thu về 0,03% tổng giá trị mỗi giao dịch. Do đó, thị trường càng sôi động thì HoSE sẽ càng được hưởng lợi.

Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, HoSE ghi nhận 534 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 427 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2017, tăng gấp đôi năm trước đó. So với các CTCK tại Việt Nam thì lợi nhuận HoSE trong năm qua chỉ kém SSI, HSC, Bản Việt và VnDirect.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/6

Sẽ trải qua nhịp lình xình, phân hóa-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau chuỗi phiên hồi phục mạnh, áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các phiên sắp tới và thử thách xu hướng tăng của thị trường chung. Qua đó, nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua nhịp biến động lình xình, phân hóa”.

Rủi ro đang cao dần-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Thị trường trải qua tiếp một phiên biến động trồi sụt, giằng co. Lực mua ngay từ đầu phiên khá mạnh nhưng càng yếu dần khi về cuối phiên giao dịch sáng. Dù vậy, thị trường vẫn có những trụ đỡ chính (TCB, VJC, VNM) thay cho các trụ đỡ ngày hôm qua. BSC nhận định rủi ro của vài phiên điều chỉnh đang cao dần, nhà đầu tư có thể tận dụng để đưa ra quyết định giải ngân cổ phiếu”.

Có thể cân nhắc giải ngân-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Trong các phiên tới dòng tiền sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa rõ hơn giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm dẫn dắt sẽ sớm bộc lộ vài trò quan trọng của mình. Thanh khoản thị trường có thể sẽ sụt giảm nhẹ nếu xu hướng chỉ số là đi ngang nhưng sẽ cần thiết phải được cải thiện mạnh nếu như chỉ số tiếp tục hướng lên. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân để quay lại thị trường trong các nhịp hiệu chỉnh của chỉ số. Tuy nhiên, việc tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu chưa được khuyến nghị do xu hướng tăng cho tầm nhìn 1-2 tháng tới chưa đủ điều kiện xác lập sự bền vững”.

Áp lực chốt lời gia tăng dần-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“VN-Index hồi phục phiên thứ sáu liên tiếp nhưng mức tăng là không đủ để chỉ số này lấy lại mốc 1.040 điểm. Áp lực chốt lời đang tạo áp lực đè nặng lên giao dịch trên thị trường khiến các cổ phiếu trụ cột phân hóa rõ nét, trong rổ VN30 có đến 18 cổ phiếu giảm giá trong phiên hôm nay. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình nhưng hệ số tăng/giảm đang kém dần đi và mẫu hình kỹ thuật của ngày hôm nay cho thấy đang có sự giằng co mạnh trong tương quan cung-cầu tại vùng giá này. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, áp lực chốt lời gia tăng dần sẽ khiến VN-Index tiếp tục giằng co và rung lắc do đã tiến vào vùng nhạy cảm trong khoảng 1.020-1.070 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng ở mức cân bằng tiếp tục hạn chế mua đuổi và có thể cân nhắc hiện thực hóa dần một phần lợi nhuận nhờ việc bắt đáy trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực ở các mức giá hấp dẫn hơn”.

Xu thế tăng vẫn là chủ đạo-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Sau nhịp tăng điểm dài thị trường đang bước vào giai đoạn phân hóa. Các chỉ số đang thu hẹp đà tăng và xuất hiện nhiều rung lắc trong phiên. Các phiên điều chỉnh có thể sớm xuất hiện, tuy vậy đây sẽ chỉ là những diến biến ngắn hạn. Xu thế tăng vẫn đang là chủ đạo. Nhà dầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để giải ngân”.

Sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh vào ngày mai-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Thị trường có phiên giao dịch khá giằng co và chỉ số chứng khoán hai sàn đóng cửa trái chiều. HNX-Index giảm khá mạnh do sắc đỏ của các cổ phiếu ngân hàng vào cuối phiên giao dịch. Mặc dù vậy, chỉ số sàn HNX cùng với những VN-Index và VN30 vẫn đóng cửa phía trên hỗ trợ MA5 ngày đang nằm tại 118,5 điểm, 1020 điểm và 1005 điểm để duy trì tín hiệu Tích cực cho xu hướng ngắn hạn. Dự báo thị trường có thể xuất hiện phiên điều chỉnh vào ngày mai để chỉ số chứng khoán hai sàn kiểm định các ngưỡng hỗ trợ này, tuy nhiên xu hướng tăng sẽ không bị ảnh hưởng”.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: