Chứng khoán Việt: Nhà đầu tư nên thận trọng trong việc sử dụng margin

0
576

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/6, VN-Index giảm 18,26 điểm xuống 1.020,76 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,97 điểm xuống 116,49 điểm.

Tin doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán

FLC – CTCP Tập đoàn FLC – Năm 2018, Tập đoàn tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng với kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 12.500 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế là 560 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 45% so với năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến là 4%. Dự kiến vào Quý 3 năm 2018, Tập đoàn FLC sẽ phát hành thêm 300 triệu cổ phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 7.100 tỷ đồng lên 10.100 tỷ đồng.

VPB – Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – Ngày 18/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, ngày đăng ký cuối cùng là 19/6. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 30,217%. Cổ phiếu phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ 31,6%. Như vậy, tổng cộng VPB sẽ phát hành thêm hơn 925,6 triệu cổ phiếu mới trong đợt này.

PLX – CTCP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Ngày 25/6 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2017, ngày đăng ký cuối cùng là 26/6. Theo đó, cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30%, thanh toán bắt đầu từ ngày 24/7/2018.

VRE – CTCP Vincom Retail – Ngày 12/6, HĐQT đã họp và bầu bà Thái Thị Thanh Hải giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 07/6.

NVL – CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va – Novaland – Ngày 11/6, HĐQT đã có nghị quyết góp thêm vốn hơn 5.481 tỷ đồng vào CTCP Địa ốc No Va Mỹ Đình. Sau khi hoàn tất việc góp vốn, NVL sẽ sở hữu hơn 500 triệu cổ phần phổ thông của Địa ốc No Va Mỹ Đình, tương đương hơn 5.501 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99,99% vốn.

MSN – CTCP Tập đoàn Masan – Ước kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 với doanh thu thuần hợp nhất 17.728 tỷ đồng, EBITDA đạt 5.058 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ 2017. Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông công ty đạt 1.495 tỷ đồng, tăng 229% so với quý I/2018.

LDG – CTCP Đầu tư LDG – Quyết định chuyển nhượng toàn bộ hơn 43,2 triệu cổ phần sở hữu tại CTCP Du lịch Tiền Giang với giá không thấp hơn 324 tỷ đồng. Đồng thời, nhận chuyển nhượng hơn 6,1 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Du lịch Suối Mơ với giá không cao hơn 74,2 tỷ đồng. Nhận chuyển nhượng gần 3 triệu cổ phần tại CTCP Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát, với giá không cao hơn 29,9 tỷ đồng.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/6.

Sẽ bước vào nhịp điều chỉnh-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau phiên giảm điểm mạnh hôm nay, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm quanh vùng 1.000 điểm. Nhịp điều chỉnh này có thể sẽ diễn ra thoải với khung thời gian kéo dài khoảng 2 tuần”.

Có khả năng đảo chiều bất ngờ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Sau khi trải qua các phiên tích lũy đi ngang, Nhịp giảm mạnh ngay từ đầu phiên mở cửa đã đc duy trì đến cuối phiên nhờ tác động tiêu cực do nhịp điều chỉnh sâu của vài cổ phiếu nhóm ngân hàng như BID, HDB khi chạm mức giá sàn. Chỉ số có hồi phục vào giữa phiên chiều nhưng lại quay đầu giảm điểm khi gần đến phiên ATC. Thị trường thiếu đi lực đỡ, biến động giá là khá lớn. BSC nhận thị trường chưa có xu hướng rõ ràng và có khả năng đảo chiều bất ngờ. Nhà đầu tư thận trọng trong việc sử dụng margin và giải ngân một phần trong các phiên giảm điểm”.

Hạn chế mở rộng danh mục-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Trong bối cảnh thị trường đang biến động mạnh hơn và đối diện với rủi ro thông tin cả trong nước lẫn quốc tế thì động thái của lực cầu tại vùng hỗ trợ hôm nay được đánh giá là tín hiệu củng cố cho khả năng duy trì xu hướng tích cực sẵn có. Các nhóm ngành duy trì được sức mạnh giá hoặc thu hút được dòng tiền sau nhịp “rung lắc” mạnh hôm nay có thể sẽ là trọng tâm cần lưu ý bởi đây có thể là những cổ phiếu tiềm năng cho giai đoạn ngắn hạn sắp tới. Tuy vậy, chiến lược khuyến nghị vẫn là quan sát, hạn chế mở rộng danh mục để hạn chế nhiễu tín hiệu. Cơ hội giao dịch sẽ an toàn hơn sau kỳ cơ cấu của các ETFs cũng như sau khi các thông tin quan trọng được công bố”.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang trở nên rủi ro-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Sau ba phiên đi ngang liên tiếp mà không vượt được thì cuối cùng thị trường đã điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay. Nhịp rơi mạnh trong phiên đã giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy giúp thanh khoản gia tăng khá tốt. Việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng sẽ là một trở ngại thực sự cho thị trường. Trong tuần có nhiều thông tin có thể ảnh hưởng đến thị trường thì tâm lý thận trọng của nhà đầu tư là có thể hiểu được và thị trường khả năng sẽ cần sự tích lũy trong vùng giá thấp hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch 13/6, xu hướng của VN-Index ngắn hạn đang dần trở nên rủi ro và chỉ số có thể sẽ cần tìm kiếm một vùng cân bằng thấp hơn trong khoảng giá 1.000-1.035 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã hiện thực hóa một phần lợi nhuận trong khoảng ba phiên trở lại đây nên duy trì tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực ở các mức giá hấp dẫn hơn”.

Có phần ảnh hưởng đến tính bền vững của nhịp hồi-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số điều chỉnh khá mạnh, tuy nhiên đã có sự phục hồi đáng kể về cuối phiên. Phiên giảm điểm hôm nay có phần ảnh hưởng đến tính bền vững của nhịp phục hồi nhưng chưa gây quá nhiều lo ngại. Nhà đầu tư với tỷ lệ tiền mặt cao vẫn có thể tiếp tục giải ngân ở các vùng giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”.

Có xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của HNX-Index đã quay trở lại trạng thái Tiêu cực trong khi những VN-Index và VN30 tạm thời vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật Tích cực cho xu hướng ngắn hạn và Trung tính cho xu hướng trung hạn. Mặc dù vậy, việc giảm xuống dưới mốc 1030 điểm của VNIndex đã kịch hoạt kịch bản xấu mà chúng tôi đã dự phòng trong bản tin ngày hôm qua về khả năng đảo chiều xuống của thị trường. Dự báo, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ có xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn, hướng về hỗ trợ MA200 tại 980 điểm mặc dù chỉ số này có thể xuất hiện sự hồi phục nhất định vào ngày mai để kiểm định lại mốc 1030 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để thực hiện hóa lợi nhuận cho danh mục cổ phiếu bắt đáy đã được khuyến nghị trước đó”.

Tổng hợp