Chứng khoán Việt: Cần sự bứt phá ra khỏi biên độ 1.005-1.045

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/6, VN-Index tăng 9,77 điểm lên 1.030,53 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,18 điểm lên 116,66 điểm.

Thông tin một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hưởng lợi từ mùa World Cup

Dù không trực tiếp tham dự ngày hội bóng đá World Cup, nhưng không ít doanh nghiệp Việt Nam đang gián tiếp hưởng lợi từ sự kiện này.

Ngày 14/06 (hôm nay), mùa hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ chính thức được khai mạc. Cơn sốt bóng đá không chỉ đem lại niềm vui cho người hâm mộ, mà còn khiến không ít doanh nghiệp trên sàn chứng khoán “mát lòng”.

Có thể bạn quan tâm:

Nóng cùng ngành bia

Theo thống kê của Bloomberg thì có 90% dân số thế giới sinh sống ở Bắc bán cầu. World Cup (WC) thường diễn ra vào mùa hè của của nửa bán cầu, mà đây lại là mùa cao điểm của tiêu thụ bia và nước giải khát nói chung. Kết hợp yếu tố mùa vụ và yếu tố sự kiện, chắc chắn doanh số trong mùa hè 2018 của các hãng bia sẽ tăng mạnh hơn so với năm trước.

Trên sàn chứng khoán, 2 ông lớn trong ngành là bia Sài Gòn- Sabeco (SAB: Hose) và bia Hà Nội- Habeco (BHN: Hose) chắc chắn là những công ty hưởng lợi nhiều nhất. Kết thúc quý 1/2018, 2 doanh nghiệp này báo cáo những kết quả trái chiều. Trong khi lợi nhuận của Habeco tăng 12% thì Sabeco báo lãi sụt giảm trong quý đầu tiên về tay người Thái.

Sabeco là công ty bia lớn nhất Việt Nam với thị phần 40%. Tính đến cuối năm 2017, Công ty có 26 nhà máy bia trên cả nước, tổng công suất 2 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của Sabeco còn khá thấp so với các công ty bia đầu ngành khác trong khu vực, theo đó Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo Thaibev sẽ hỗ trợ Sabeco cải thiện biên lợi nhuận đáng kể trong dài hạn, bên cạnh việc mở rộng thị trường.

Còn với Habeco, với việc doanh thu tiêu thụ sụt giảm trong những năm gần đây, Habeco đã tụt xuống vị trí thứ 3 trên bản đồ ngành bia sau Sabeco và Heineiken. Năm 2018, Habeco đặt kế hoạch tiêu thụ được 496,3 triệu lít bia, tăng 3,7% so với cùng kỳ và thu được 811,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+28%). Hết quý 1, Habeco mới chỉ hoàn thành 16% kế hoạch doanh thu và 13,6% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. World Cup là cơ hội tốt để cho Habeco tăng tốc và đạt được những chỉ tiêu đặt ra trong năm nay.

Đồ nhậu” hưởng lợi

Trên bàn nhậu bia sẽ không xuất hiện một mình mà luôn luôn đi kèm bạn đồng hành. Xúc xích của CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan (VSN- Upcom) và bánh phồng tôm của CTCP xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC: HNX) dự kiến cũng sẽ có một mùa hè bội thu cùng WC.

Với nhận định đó Vissan xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu dự kiến đạt 4.600 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với doanh thu đạt được năm 2017; lợi nhuận trước thuế ước đạt 179 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 8%.

Hết quý 1/2018 Vissan thu về 1.025 tỷ đồng doanh thu và 49,2 tỷ đồng LNST. Như vậy, dù mới chỉ hoàn thành 22,2% kế hoạch doanh thu nhưng Vissan đã hoàn thành tới 27,5% kế hoạch LNST chỉ trong quý 1.

Còn với Sa Giang, công ty này có kế hoạch khiêm tốn hơn khi đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 ở mức 312 tỷ đồng, LNTT đạt 40 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 6,6% so với năm 2017. Hết quý 1/2018, Sa Giang ghi nhận doanh thu ở mức 69,1 tỷ đồng, LNTT đạt gần 8 tỷ đồng. Như vậy doanh nghiệp này mới chỉ hoàn thành 22% kế hoạch doanh thu và 20% kế hoạch LNTT của năm 2018.

Cổ phiếu SGC đã tăng giá khá mạnh từ đầu năm 2018 tới nay. Có thời điểm SGC giao dịch ở gần mức 100.000 đồng/cổ phiếu, tăng gấp 2 so với mức giá đầu năm. Hiện tại cổ phiếu này giao dịch ở quanh mức 71.000 đồng/cổ phiếu tuy nhiên lượng khớp lệnh là rất thấp.

Nhóm điện tử, tiêu dùng

Một mặt hàng không thể không nhắc tới trong mỗi mùa hội bóng đá đó là TV. Dù gia nhập mảng kinh doanh đồ điện tử sau nhiều tên tuổi lớn trên thị trường như Nguyễn Kim, Top Care hay Pico nhưng thương hiệu Điện Máy Xanh của CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG: Hose) đã nổi lên mạnh mẽ không chỉ nhờ những chương trình media mà còn phản ảnh rõ nét ở trên kết quả kinh doanh.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Điện Máy Xanh tiếp tục thể hiện mình là “con gà đẻ trứng vàng” cho MWG khi doanh thu đem lại đạt mức trên 16 nghìn tỷ đồng, vượt qua mảng kinh doanh điện thoại để trở thành nguồn thu lớn nhất cho công ty. Đáng chú ý, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của Điện Máy Xanh đạt mức tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Mùa WC tiếp tục là một cơ hội để chuỗi cửa hàng Điện Máy Xanh gia tăng doanh thu cho công ty mẹ cũng như “ghi điểm” trong mắt nhà đầu tư.

Nhận định tại một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/6

Điều chỉnh nhẹ trong các phiên sắp tới-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Phiên hồi phục của thị trường đi kèm thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp chưa phải là tín hiệu tin cậy cho thấy thị trường sớm quay trở lại nhịp tăng điểm. Nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua các phiên lình xình, điều chỉnh nhẹ trong các phiên sắp tới. Biến động các nhóm cổ phiếu cũng có sự phân hóa mạnh phụ thuộc báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 dần được công bố”.

Trạng thái thị trường vẫn không chắc chắn-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Ngay từ đầu phiên, thị trường đã nhanh chóng tăng điểm, trái ngược với diễn biến hôm trước. Tuy có sự biến động trong phiên khi có lúc chỉ số VNIndex dưới mức tham chiếu, lực cầu đã nâng chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 9.77 điểm. Các cổ phiếu lớn tăng điểm giúp nâng đà thị trường, đặc biệt là nhóm ngành dầu khí.

Thanh khoản phiên giao dịch hôm 13/6 suy yếu, trái với mức thanh khoản đột biến của phiên giao dịch trước, cho thấy tâm lý thận trọng trên thị trường sau phiên điều chỉnh bất ngờ hôm qua. BSC nhận định trạng thái thị trường vẫn không chắc chắn, nhà đầu tư hạn chế việc sử dụng margin”.

Dự phòng rủi ro thị trường đột ngột xấu-Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS

“Thị trường đang biến động theo kịch bản tạo đáy tích cực như đã dự báo. Trong đó, dấu hiệu đảo chiều đồng thời của nhiều bluechips về cuối phiên cho thấy sức mạnh giá vẫn đang tồn tại ở các nhóm ngành có khả năng dẫn dắt thị trường như: ngân hàng, dầu khí, bất động sản…

Nhân tố gây nhiễu lúc này lại đang đến từ biến động của thanh khoản. Trong các giai đoạn cơ cấu danh mục ETFs và thị trường đang chờ đợi thông tin như hiện nay thì chiến lược giảm các hoạt động giao dịch liên tục là điều tất yếu.

Tuy nhiên, rõ ràng mức sụt giảm mạnh của khối lượng giao dịch như hôm nay là bất thường và trạng thái này sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ để dự phòng rủi ro thị trường đột ngột chuyển biến xấu”.

Cần sự bứt phá ra khỏi biên độ 1.005-1.045-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Trên góc độ kỹ thuật, việc VN-Index tiếp tục đi vào vùng giá nhạy cảm 1.020-1.070 điểm sẽ khiến thị trường tiếp tục chứng kiến những phiên rung lắc và giằng co. Dự báo, trong phiên giao dịch 14/6, VN-Index có thể vẫn sẽ giằng co và đi ngang, cần sự bứt phá ra khỏi biên độ 1.005-1.045 (đáy phiên 12/6-đỉnh phiên 11/6) để xu hướng thị trường trở nên rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng những phiên hồi phục để hiện thực hóa lợi nhuận bắt đáy trước đó và chỉ nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng các phiên giảm điểm để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực trong 6 tháng cuối năm”.

Cơ hội cho nhà đầu tư-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“VN-Index tăng điểm mạnh trong khi HNX-Index tăng không đáng kể. Thanh khoản giảm về mức cạn kiệt trên cả hai sàn. Hai chỉ số có xu hướng duy trì trạng thái sideway trong ngắn hạn. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao giải ngân ở các vùng giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn”.

Nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm điểm vào ngày mai-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn không có sự thay đổi so với phiên hôm trước tại các chỉ số chủ chốt. VN-Index và VN30 duy trì tín hiệu tích cực còn HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn. Trong khi đó, dù tăng điểm nhẹ nhưng tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap và VNSmallcap lại có sự dịch chuyển từ tích cực xuống mức Trung tính.

Sự hồi phục với thanh khoản thấp của thị trường hôm nay được coi là một tín hiệu suy yếu của xu hướng tăng (sign of weakness). Nhiều khả năng VN-Index sẽ quay đầu giảm điểm vào ngày mai khi lực bán gia tăng trở lại để thử thách hỗ trợ của các đường MA10 ngày một lần nữa.

Hiện tại, chỉ số sàn HOSE này vẫn đang củng cố kịch bản đảo chiều mà chúng tôi đã đề cập trong những bản tin gần đây với ngưỡng hỗ trợ mạnh cần được kiểm định lại là đường MA200 ngày tại 980 điểm”.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: