Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh kỷ lục

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong phiên đầu tuần hôm nay, sau khi đã rớt mạnh trong tuần trước, với các chỉ số chính tăng kỷ lục hơn 4%, kéo các thị trường khác tại châu Á bật trở lại mạnh mẽ từ mức sụt giảm đầu phiên.

Chứng khoán Trung Quốc bất ngờ bật mạnh trong hôm nay, với Shanghai dẫn đầu mức tăng.

Vào cuối tuần trước, Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, hứa sẽ liên tục hỗ trợ cho các công ty phi Chính phủ, trong khi các sàn chứng khoán Trung Quốc cam kết giúp kiểm soát rủi ro từ việc thế chấp cổ phiếu để vay nợ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng tung ra kế hoạch giảm thuế thu nhập cá nhân được nhiều người mong chờ, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ năm 2009.

Sự phục hồi bất ngờ của Trung Quốc xuất hiện sau báo cáo tuần trước về tăng trưởng GDP quý 3 công bố yếu hơn dự kiến.

Các quan chức Trung Quốc sau đó đã nỗ lực kìm hãm đà giảm mạnh của thị trường bằng các phát biểu trấn an trong ngày thứ Sáu về nền kinh tế và thị trường tài chính, khi giải thích lý do GDP sụt giảm là do các nhà quản lý nước này đã tập trung vào việc hỗ trợ thị trường chứng khoán, tạm dừng một số hoạt động ở những khu vực chịu ảnh hưởng từ cuộc đụng độ thương mại với Hoa Kỳ.

Những phát biểu trên đã giúp thị trường cổ phiếu nước này phục hồi trong phiên cuối tuần và ghi nhận mức tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 8, nhưng tính chung cả tuần chỉ số Shanghai Composite vẫn giảm đến 7,6%. Đầu giờ sáng nay, Ngân hàng đầu tư Nomura cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ tiếp tục tung ra các biện pháp nới lỏng và các gói kích thích hơn trong những tháng tới. Và thông tin này đang tiếp tục giúp thị trường bật tăng mạnh mẽ.

Thời gian gần đây Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cũng đã thực hiện hàng loạt biện pháp nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế trong nước, cũng như giúp các doanh nghiệp xuất khẩu hạn chế thiệt hại từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Các chính sách này bao gồm giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, làm suy yếu giá trị đồng nhân dân tệ có chủ đích và bơm thêm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Nomura cũng cho biết thêm tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý này có thể đạt mức 6,5%, cũng như hoạt động thương mại có thể bị ảnh hưởng trước hàng rào thuế quan bổ sung của Mỹ trong tháng 1 và “nới lỏng các hạn chế đối với chiến dịch chống ô nhiễm trong mùa đông này”. Đáng lưu ý là bất chấp các hàng rào thuế được dựng lên, Trung Quốc tiếp tục gia tăng thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, do các doanh nghiệp nước này đẩy mạnh xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp nội địa của Mỹ cũng tận dụng nhập khẩu nhiều hơn trước khi các hàng rào thuế có hiệu lực.

Dù vậy, theo Nomura thì trong năm tới kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng chậm lại. Trước đó, Ngân hàng JPMorgan cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2019 từ 6,2% xuống 6,1%, trong khi báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu mới đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng có cái nhìn không mấy lạc quan về kinh tế Trung Quốc, khi tiếp tục giảm dự báo tăng trưởng của nước này.

Gần đây Trung Quốc liên tiếp phải đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng trong nền kinh tế và thị trường tài chính của nước này. Hồi đầu tháng này, JPMorgan Chase đã hạ khuyến nghị đối với cổ phiếu Trung Quốc từ tăng tỷ trọng xuống mức trung lập. Trước JPMorgan, Morgan Stanley, Nomura và Jefferies Group hồi đầu năm cũng có nhận định tương tự, khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài đã tháo chạy khỏi thị trường Trung Quốc suốt từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc rằng chẳng làm gì để giải quyết căng thẳng thương mại, nhất là khi cuộc gặp giữa 2 bên dự kiến sẽ sớm diễn ra trong tháng tới. Về phần mình, Tổng thống Mỹ – Donald Trump tin rằng phải mất một thời gian nữa, thuế nhập khẩu mà Mỹ áp lên hàng Trung Quốc mới có tác động lên nền kinh tế này.

Tuy nhiên, với sự khởi sắc của chứng khoán Trung Quốc bắt đầu từ phiên cuối tuần trước cho đến sự leo dốc mạnh trong phiên đầu tuần này, tâm lý các nhà đầu tư trong khu vực đã trở nên lạc quan hơn, theo đó các chỉ số chứng khoán tại các nước châu Á cũng diễn biến tích cực trong phiên hôm nay.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc bứt phá 111.3 điểm (tương ứng 4.36%), mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2016.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: