Chủ tịch Fed Yellen tin điều kiện vẫn cho phép tiếp tục tăng lãi suất

Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh và sức mạnh của thị trường lao động kêu gọi tiếp tục tăng dần lãi suất mặc dù lạm phát yếu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết hôm Chủ nhật.

“Chúng tôi sẽ chú ý tới dữ liệu lạm phát trong những tháng sắp tới”, Yellen nói trong bài phát biểu tại một hội thảo ngân hàng quốc tế ở Washington. “Dự đoán tốt nhất của tôi là những số liệu yếu (của lạm phát) sẽ không kéo dài”.

Bà Yellen cũng cho biết bà hy vọng kinh tế Mỹ sẽ vượt quá xu hướng dài hạn trong nửa cuối năm và nhắc lại rằng tác động của những cơn bão gần đây đối với nền kinh tế chỉ là tạm thời.

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9. Kể từ đó, bà Yellen đã nhiều lần thừa nhận sự không chắc chắn ngày càng tăng lên về lộ trình lạm phát, vốn đã trượt xa khỏi mục tiêu 2% của Fed trong nhiều năm.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã có một cuộc tranh luận khá quyết liệt về tình trạng lạm phát thấp và tác động đến lãi suất nếu lạm phát không phục hồi được.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Yellen và một số nhà hoạch định chính sách khác cũng tỏ rõ quan điểm là sẽ tiếp tục tăng dần lãi suất do sức mạnh tổng thể của nền kinh tế và thị trường lao động tiếp tục được thắt chặt.

Các quan chức của Fed dường như không mấy để tâm tới tăng trưởng việc làm yêu ớt trong tháng 9 và cho rằng điều đó chỉ là tạm thời do tác động của các cơn bão Harvey và Irma.

Trong bài phát biểu của mình, bà Yellen cho biết tốc độ tăng trưởng tiền lượng trong báo cáo việc làm tháng 9 là rất đang khích lệ và bà kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất hơn nữa.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng đà phục hồi mạnh hơn sẽ đảm bảo tăng dần lãi suất để duy trì một thị trường lao động lành mạnh và ổn định lạm phát xung quanh mục tiêu 2% dài hạn của chúng tôi”.

Fed đã thực hiện tăng lãi suất 4 lần trong chu kỳ thắt chặt hiện nay của mình, bắt đầu vào cuối năm 2015. Fed hiện đang dự đoán sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay và 3 trong năm tới.

Từ nay đến cuối năm, Fed còn hai cuộc họp nữa vào tháng 11 và tháng 12. Hiện thị trường đang đặt cược một cơ hội rất lớn là Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12.

[AdSense-B]

Theo Hoàng Nguyên/ Thời báo Ngân hàng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: