Chủ tịch Fed Jerome Powell: Đó là chúng tôi – Đó là những gì chúng tôi làm!

Khi được hỏi liệu ông có bị ảnh hưởng bởi sự chỉ trích chính trị của tổng thống Trump, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng: “Chúng tôi không xem xét các yếu tố chính trị hay những thứ như thế. Đó là chúng tôi. Đó là cách chúng tôi làm. Chúng tôi hành động “luôn luôn vì chúng ta”. ”

Cuộc họp báo của Chủ tịch Powell bắt đầu bằng câu nói: “Nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ. Những lãi suất hiện vẫn còn thấp, và các đồng nghiệp của tôi và tôi tin rằng điều này dần dần trở lại bình thường là giúp duy trì nền kinh tế mạnh mẽ”.

Trong một động thái được dự đoán rộng rãi trước đó, Cục Dự trữ Liên bang hôm qua 26/9 thông báo tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (1/4%). Điều này đặt lãi suất quỹ Fed từ 2% đến 2,25%. Họ cũng công bố ý định sẽ thực hiện thêm một lần tăng lãi suất 1/4% trong tháng 12 năm nay.

Với việc tăng lãi suất ngày 26/9, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất một cách khiêm tốn 3 lần trong năm nay, và 8 lần kể từ khi họ kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ trong năm 2015.

Kể từ thời điểm đó, Fed đã chuyển chính sách tiền tệ của mình từ nới lỏng đến bình thường hóa với mục tiêu lãi suất khoảng 3% là kết thúc.

Tuyên bố được đưa ra vào lúc kết thúc cuộc họp FOMC hôm 26/9 chỉ có một thay đổi lớn, và đó là việc loại bỏ cụm từ “chính sách tiền tệ thích ứng” ra khỏi ngôn ngữ của họ trong việc mô tả chính sách tiền tệ hiện tại. Bằng cách loại bỏ cụm từ này, Fed đã báo hiệu rằng chính sách tiền tệ của họ đã chuyển từ việc giảm lãi suất để thích ứng với tăng trưởng sang nâng lãi suất lên bình thường.

Thị trường cần hết sức cẩn trọng

Chủ tịch Fed Powell nói về hành động cân bằng độc đáo và nhạy cảm mà Cục Dự trữ Liên bang phải tuân theo để cho phép tăng trưởng kinh tế tiếp tục trong khi không để cho sự mở rộng kinh tế hiện tại bị quá nóng. Ông nói rằng Fed đang hoàn thành nhiệm vụ này nhờ vào tính minh bạch của họ, cũng như tăng lãi suất chậm và dần dần.

Theo Bloomberg, ngân hàng trung ương đã đạt được sự cân bằng này chỉ một lần trong lịch sử 104 năm của họ: Điều chỉnh nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất vừa đủ để ngăn chặn tăng trưởng quá nóng, nhưng không quá nhiều khiến gây ra suy thoái.

Động thái tăng lãi suất ngày 26/9 đã hỗ trợ ít ỏi cho đồng đô la Mỹ khi giao dịch đi ngang quanh mức 93,88. Đồng đô la và áp lực bán mạnh đã khiến vàng giảm trong phiên giao dịch với giá vàng giao ngay về $1194,40/oz và vàng giao sau giảm $6,50USD chạm mức $1198,60/oz.

Với việc tăng lãi suất khác sẽ được áp dụng vào cuối năm nay, tất cả mọi thứ đều bình đẳng, chúng ta có thể tiếp tục thấy sức mạnh đồng đô la và giá vàng yếu hơn.

Vấn đề hiện tại nổi lên là tranh chấp thương mại có thể dễ dàng biến thành một cuộc chiến thương mại với các mức thuế được đề xuất hiện đang được thực hiện. Đến thời điểm này, niềm tin cơ bản là Hoa Kỳ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại hơn Trung Quốc, và niềm tin đó đã hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ mạnh hơn. Tuy nhiên, mối lo ngại về lạm phát chắc chắn có thể tăng lên do thuế quan ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: