Chốt tuần: Vàng thế giới tạm thời điều chỉnh nhẹ, chờ Trump vào tuần tới

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao theo hợp đồng bán buôn trong phiên giao dịch ngày 13.1 sau những chuỗi ngày tăng giá đã quay đầu giảm nhẹ thêm 3 USD, niêm yết ở mốc 1.98,64USD/oz.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phản ứng bi quan về những thông tin mà tân Tổng Thống Mỹ phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm qua. Thị trường tỏ ra thất vọng khi ông Trump chỉ nhấn mạnh vào chủ nghĩa bảo hộ kinh tế Mỹ điều mà các nhà đầu tư và các tập đoàn tài chính xuyên quốc gia không mong chờ và nó đang có phần xung đột với việc vực dậy nền kinh tế . Ông cũng không đưa ra được đường lối chính sách kinh tế rõ ràng điều mà thị trường mong chờ.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng nhiều khả năng tuyên bố và phong cách lãnh đạo của ông Donald Trump sẽ dẫn đến thị trường sẽ có nhiều xoay chuyển và không nhất quán.

Giá vàng tạm thời lùi dưới mốc 1200$
Giá vàng tạm thời lùi dưới mốc 1200$

Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ giảm 0.63% xuống mức 101.09 sau khi chạm mốc cao kỷ lục 103 điểm mức cao nhất trong 15 năm qua . Trong phiên giao dịch có thời điểm giá vàng đã tăng vọt lên 1.207 mức cao nhất trong 7 tuần gần đây.

Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, USD đã tăng giá hơn 5%, phần nhiều bởi các kỳ vọng về các chính sách tiền tệ mở rộng mà tân Tổng thống Trump sẽ triển khai.

Trong một dữ liệu liên quan, trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – đã tăng 0,7% trong phiên vừa qua. Trữ lượng vàng trong quỹ ETF VanEck Vectors Gold Miners cũng tăng 0,5%.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng nhiều khả năng tuyên bố và phong cách lãnh đạo của ông Donald Trump sẽ dẫn đến thị trường sẽ có nhiều xoay chuyển và không nhất quán.

Thêm vào đó, số liệu mới công bố của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy thâm hụt ngân sách liên bang của nước này trong tháng 12/2016 đạt 27,5 tỷ USD, tăng gần gấp đôi mức cùng kỳ năm 2015.

Mỹ thâm hụt ngân sách tháng 12/2016 phần nhiều là do nguồn thu giảm 9%, trong đó nguồn thu từ thuế doanh nghiệp sụt 6%. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất đẩy Mỹ rơi vào thâm hụt ngân sách trong tháng 12/2016 lại do khoản đóng góp vào ngân khố Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm 80%.

Tổng hợp theo Kitco

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: