Chính sách tiền tệ sẽ xoay chiều?

Sau một giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ, thì có vẻ như mọi việc sắp xoay chiều, khi mà những bất ổn vĩ mô đang ngày càng hiện rõ hơn trước tác động từ những rủi ro trong hoạt động thương mại và kinh tế toàn cầu.

Thắt chặt tín dụng

Có thể thấy kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh lãi suất, thị trường ngoại tệ trong nước không ngừng biến động. Diễn biến không mong muốn này diễn ra trên toàn cầu và USD được dự báo tiếp tục tăng giá, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn căng thẳng là thách thức không nhỏ đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Theo đó, chính sách tiền tệ sau một thời kỳ nới lỏng đang đứng trước khả năng phải sớm thắt chặt trở lại để đảm bảo mục tiêu ưu tiên ổn định vĩ mô. Thực tế là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho biết tăng trưởng tín dụng kế hoạch cả năm 2018 đặt ra chỉ 17%, thấp hơn chỉ tiêu của năm 2017, còn trong 6 tháng đầu năm, tín dụng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 7,88% so với 9,06%. Đáng chú ý là mục tiêu 17% kể trên có thể sẽ còn tiếp tục được giảm xuống trong bối cảnh tín dụng không còn phải gánh vác hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng.

Trong chỉ thị số 04/CT-NHNN vừa mới ban hành hôm 2/8 vừa qua, NHNN tiếp tục kiên định với yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, các dự án BOT, BT giao thông…

Đồng thời NHNN cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng (TCTD) theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các TCTD yếu kém). Đối với những trường hợp không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định.

Để đảm bảo mục tiêu dòng vốn ưu tiên rót vào hoạt động sản xuất, NHNN có thể tiến hành thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ,…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo.

Những ảnh hưởng

Với lạm phát 7 tháng đầu năm nay có dấu hiệu tăng trở lại, cụ thể chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng đã tăng 4,46% so với cùng kỳ, thì những áp lực lên lãi suất là thấy rõ. Thực tế lãi suất huy động tại các ngân hàng trên thị trường dân cư tiếp tục có xu hướng đi lên từ quý 2 đến nay, trong khi lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã vọt mạnh trong những tuần gần đây.

Với áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm nay là khá lớn thì rõ ràng mặt bằng lãi suất sẽ còn chịu những tác động không mong muốn. Ngoài ra, trong bối cảnh VNĐ chịu áp lực giảm giá so với đồng đô la Mỹ, thì lãi suất tiền đồng tăng cao trở lại cũng được xem là giải pháp để vẫn duy trì sức hấp dẫn của tiền đồng, hạn chế áp lực lên tỷ giá.

HNN hiện nay vẫn kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, tài chính chặt chẽ, linh hoạt nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chủ trương của Chính phủ quyết tâm giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, hoặc nếu xảy ra biến động thì mức độ điều chỉnh không đáng kể, đồng thời áp dụng một số biện pháp kiểm soát lạm phát, đảm bảo tăng trưởng ổn định, bền vững trong thời gian tới.

Dù vậy, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất ổn, rủi ro từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục leo thang sẽ là những thách thức không nhỏ cho việc điều hành các chính sách kinh tế trong nước. Do đó, để tránh những bất ổn gia tăng cùng với diễn biến quốc tế, thì chính sách tiền tệ có thể sẽ xoay chiều theo hướng thắt chặt nhiều hơn trong thời gian tới.

Với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, theo đó tín dụng được kiểm soát chặt chẽ và mặt bằng lãi suất có xu hướng dâng lên, thì những thị trường tài sản sẽ có chịu tác động suy yếu. Thực tế diễn biến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh thời gian qua trong khi thị trường bất động sản hạ nhiệt trở lại là những minh chứng cụ thể.

Ngoài ra, các khách hàng có nhu cầu vay sẽ khó tiếp cận khoản vay hơn, trong khi lãi suất cho vay cũng có thể tăng lên tác động đến chi phí tài chính của các doanh nghiệp cũng như kế hoạch tài chính của các khách hàng cá nhân.

Theo TGTT

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: