Chính sách khắt khe của Chính phủ Ấn Độ gây bối rối cho các nhà vàng và người tiêu dùng mùa lễ hội

0
930

Giá vàng tăng và các biện pháp bắt buộc của chính phủ Ấn Độ trong ngành công nghiệp đồ trang sức đang làm giảm nhu cầu trên thị trường vàng lớn thứ hai thế giới vào đầu mùa lễ hội truyền thống.

Prathamesh Mallya, nhà phân tích của Angel Commodities Broking, cho biết: “Nếu bạn hỏi tôi, tôi sẽ không mua vàng ngay cả khi đó là Diwali (Diwali là một trong những lễ hội ánh sáng lớn nhất của người Hindu. Trong lễ hội người dân thường có tập tục tặng vàng cho nhau). Rất nhiều điều đã xảy ra trên toàn cầu khiến giá vàng được kéo lên. Và nếu Bắc Triều Tiên đưa một tên lửa đạn đạo khác vào quỹ đạo trong tuần tới, bạn sẽ thấy giá cả tăng trở lại. ”

Giá vàng đã tăng gần 10% trên thị trường Ấn Độ trong năm nay trong bối cảnh giá thế giới tăng lên do căng thẳng toàn cầu và triển vọng tăng lãi suất của Mỹ giảm trong năm 2017. Tại Ấn Độ, việc trấn áp các tệ nạn rửa tiền và cải tổ hệ thống thuế đã góp phần mở rộng ngành công nghiệp. Điều đó đã làm cho nhu cầu vàng của người dân trong mùa lễ hội giảm đi và đỉnh điểm vào khoảng thời gian diễn ra lễ hội Diwali ngày 19/10 (trong lễ hội mọi người tặng vàng cho nhau tượng trưng cho sự may mắn).

Biểu đồ: Bloomberg

Mallya chia sẻ giá vàng thế giới đã tăng 16% trong năm nay và chạm mức cao nhất một năm qua tại $1,357.61/ounce vào tuần trước. Một đồng rupee tăng giá đã khiến thị trường nội địa sôi động hơn. Tuy nhiên,với mức giá dự kiến sẽ tăng lên mức $1400/oz vào cuối năm nay thì sức hấp dẫn của quý kim ở thị trường tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới sẽ giảm đi ít nhiều.

Cập nhật lúc 16h00, giá vàng giao ngay đang được giao dịch tại mức $1333,30/oz.

Lượng mua vàng giảm do các nhà trang sức và người tiêu dùng đang phải vật lộn với thuế hàng hóa và dịch vụ mới trên toàn quốc. Chính phủ cũng đã đưa ngành công nghiệp đồ trang sức vào Luật phòng chống rửa tiền và siết chặt chế tài xử phạt nểu vi phạm. Vào năm 2016, nhu cầu vàng ở Ấn Độ sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm vì sự thiếu hụt tiền mặt sau khi chính phủ đổi tiền để hạn chế thị trường chợ đen tại quốc gia này.

[AdSense-B]

Các quy tắc không rõ ràng

“Tôi hơi bối rối không biết mọi việc sẽ diễn ra như thế nào trong vòng hai đến ba tháng tới. Chúng tôi có quá nhiều vấn đề với hành vi rửa tiền, bao gồm cả đồ trang sức, và sau đó thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) được ra đời “, Ranjeeth Rathod, giám đốc điều hành của MNC Enterprises, Ltd. chia sẻ qua điện thoại từ Chennai. “Sáu tháng tới (thị trường vàng nội địa) sẽ trở nên rất yên tĩnh”.

Các kho dự trữ tại các thị trường trong nước vẫn duy trì ở mức cao, và nhập khẩu sẽ chậm lại kể từ tháng này sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, Rathod cho biết. Theo số liệu của Bloomberg, lượng nhập khẩu vàng ở Ấn Độ đã tăng hơn 2,5 lần lên 625,5 tấn từ tháng 1 đến tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nitin Khandelwal, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Vàng và Đá quý Ấn Độ chia sẻ “Là chủ tịch của hiệp hội đồ trang sức, tôi không bao giờ phát biểu một cách tiêu cực, nhưng lần này tôi bắt buộc phải đưa ra nhận xét tiêu cực rằng nhu cầu vàng thời gian tới không đáng kể bởi tâm lý tiêu cực của các thợ kim hoàn và khách hàng”.

Khandelwal cũng cho biết, người dân vẫn đang tỏ ra bối rối bởi những chính sách khắt khe của Chính phủ gần đây. Khi mà nhu cầu vàng nhất định sẽ tăng trong suốt khoảng thời gian diễn ra lễ hội Diwali và mùa cưới hỏi tới.

Ông cũng phản ánh rằng có một sự mơ hồ về việc theo dõi các tài liệu cần thiết trong quá trình diễn ra giao dịch mua bán. “Tôi không bán vũ khí hay đạn dược mà tôi phải tiết lộ tất cả các chi tiết trong giao dịch vàng”, ông nói. “Hơn nữa, đa số các tổ chức và hầu hết các nhà trang sức đèu không có máy tính, vì vậy làm thế nào để họ có thể lưu trữ hồ sơ và cung cấp thông tin cho các cơ quan?”.

[AdSense-C]

Giavang.net