Chính phủ nói về việc huy động vàng trong dân

Lãnh đạo Chính phủ một lần nữa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình đề án huy động nguồn lực trong dân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng một lần nữa nhắc lại và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm báo cáo Chính phủ đề án liên quan tới huy động nguồn lực cho dân, trong đó có cả vàng, đô la Mỹ.

Việc huy động vàng, ngoại tệ trong dân trước đó được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập khi truyền ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước hồi giữa tháng 7.

Có thể bạn quan tâm:

Liên quan đến các chính sách tiền tệ của ngành ngân hàng thời gian tới, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối muộn cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm, hôm nay Thủ tướng cũng nhắc lại với Ngân hàng Nhà nước là báo cáo sớm với Chính phủ liên quan đến việc huy động nguồn lực tư nhân, trong đó có cả ngoại tệ, vàng…

Dù chưa có con số thống kê cụ thể về nguồn lực vàng, ngoại tệ đang “ẩn mình” trong dân, nhưng theo các chuyên gia nếu tiếp tục duy trì mức lãi suất huy động đồng USD ở mức 0% một năm như hiện tại, thì sẽ khó thu hút.

Thay vào đó, chỉ cần tăng lãi suất đồng bạc xanh nhích lên mức 0,25 – 0,5% một năm sẽ tránh được nguy cơ chảy máu ngoại tệ, huy động vốn ngoại tệ “chảy” vào ngân hàng thay vì nằm im trong két sắt. Việc huy động này cũng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước, nhất là thời điểm cuối năm thường tăng cao, trong khi Việt Nam vẫn phải vay ngoại tệ với lãi suất 1,5-2% một năm.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: