Chiến tranh thương mại với Mỹ tồi tệ hơn, Trung Quốc cắt giảm thuế trên diện rộng

Bắc Kinh sẵn sàng gói lớn cho năm 2019 vào đầu năm ngoái với mức cứu trợ gần 200 tỉ USD.

Trung Quốc đang thực hiện chiến lược cắt giảm thuế quy mô lớn được triển khai vào năm ngoái để giữ cho nền kinh tế hoạt động tốt, thêm vào đó là 1,3 nghìn tỉ nhân dân tệ (192 tỉ USD) đã được áp dụng với việc cắt giảm thêm thuế thu nhập và bảo hiểm xã hội.

Chương trình giảm thuế cho năm 2019, dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 3, dự kiến ​​sẽ có 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng hạ thấp yêu cầu dự trữ đối với các ngân hàng thương mại trong tháng này, theo sau một vài lần giảm trong năm ngoái.

Việc cắt giảm thuế, cùng với việc nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương, báo hiệu một quyết tâm rút hết các điểm dừng để ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Các số liệu thương mại công bố trong ngày thứ Hai cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD giảm trong tháng 12/2018. Việc kinh tế phụ thuộc vào các gói giảm thuế cho thấy một sự thay đổi từ việc Trung Quốc thay đổi biện pháp kích cầu kinh tế bằng cách bơm tiền cho các chương trình công cộng như trước đây.

Ban đầu, quy mô chương trình giảm thuế của Trung Quốc được tính toán ở mức chỉ khoảng 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ, thế nhưng khi mà kinh tế chững lại, các biện pháp giảm thuế được tính toán ở quy mô lớn hơn. Trong hội nghị kinh tế trung ương vào tháng trước, các nhà lãnh đạo kinh tế Trung Quốc kêu gọi về chương trình giảm thuế có quy mô lớn hơn trong năm 2019.

Giảm thuế thu nhập cá nhân đã được mở rộng trong tháng này. Thêm sáu khoản khấu trừ vào thu nhập chịu thuế, như chi phí phát sinh từ giáo dục trẻ em, điều trị các bệnh nghiêm trọng, lãi vay và tiền thuê nhà – đã được thêm vào bốn khoản hiện có, bao gồm các khoản như quỹ dự phòng cho nhà ở và bảo hiểm thất nghiệp. Các khoản khấu trừ mới sẽ giảm thuế hàng năm khoảng 116 tỉ nhân dân tệ, công ty môi giới Nomura Securities của Nhật Bản tính toán.

Chính phủ Trung Quốc đồng thời tính đến biện pháp giãn thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí tổng tài sản và số lượng nhân viên tuyển dụng sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 5% nếu họ kiếm được khoảng dưới 1 triệu nhân dân tệ, họ được giảm thu 10% nếu kiếm dc từ 1 đến 3 triệu nhân dân tệ. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại đang ở mức 25%.

Bản thân thuế giá trị gia tăng, chiếm khoảng 40% doanh thu thuế, cũng sẽ được hạ xuống. Các doanh nghiệp bị đánh thuế theo lĩnh vực của họ ở mức 6%, 10% hoặc 16%. Giá cho một số lĩnh vực nhất định đã được hạ xuống vào năm ngoái là tốt. Kế hoạch cụ thể sẽ được công bố sau Đại hội nhân dân toàn quốc.

Cũng đang được xem xét là giảm thuế an sinh xã hội, trong đó áp đặt một gánh nặng đặc biệt nặng nề lên các công ty Trung Quốc. Mặc dù tỉ lệ khác nhau theo đô thị, gánh nặng cho riêng lương hưu có thể tương đương với 20% tiền lương.

Nếu tiếp tục cắt giảm thuế quy mô lớn, Trung Quốc có nguy cơ làm suy yếu nguồn thu nhập chính của chính phủ tại thời điểm tỷ lệ sinh và dân số già đang giảm nhanh chóng làm tăng ngân sách an sinh xã hội, đặc biệt là lương hưu. Mặc dù chính phủ trung ương đang có những bước đi tương đối vững chắc về tài chính vào lúc này, nhưng việc giảm thuế của họ có thể khiến nó ở một vị trí bấp bênh hơn trên đường.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: