Chiến tranh thương mại sẽ tác động thế nào đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu?

Hội đồng cố vấn kinh tế hàng đầu của phương Tây đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng một cuộc chiến tranh thương mại do chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ khởi xướng có khả năng sẽ làm “trật đường ray” sự hồi phục trong tăng trưởng toàn cầu, vốn đã đạt mức cao nhất trong 7 năm qua.

Trong những dự báo tạm thời mới nhất của mình, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có trụ sở ở Paris nói rằng họ kỳ vọng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.9% cả trong năm 2018 và 2019 – tăng 0.3 điểm phần trăm mỗi năm so với các dự báo của họ hồi tháng 11 năm ngoái.

OECD cho rằng đầu tư, thương mại và việc làm đều đang góp phần vào tăng trưởng chung, giúp cho 6 trong số 7 quốc gia thuộc nhóm G7 có được những cải thiện trong tăng trưởng.

Có thể bạn quan tâm:

Những cắt giảm thuế của Mỹ do ông Trump thông báo kể từ dự báo tháng 11 của OECD là một lý do khiến cho triển vọng tăng trưởng mạnh hơn so với cách đây 4 tháng, nhóm cố vấn cho biết.

“Tăng trưởng hiện vững chắc hoặc đang cải thiện ở hầu hết các quốc gia thuộc nhóm G20 và sự mở rộng đó vẫn đang tiếp tục”, Alvaro Pereira, chuyên gia kinh tế trưởng của OECD, phát biểu.

Ông Pereira nói thêm các mức thuế được công bố gần đây của ông Trump – 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên nhôm nhập khẩu – có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu bị tổn thương trong một cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng”.

“Rõ ràng điều này có thể đe dọa sự hồi phục. Dĩ nhiên chúng tôi tin rằng đây là một rủi ro lớn, vì thế chúng tôi hy vọng nó không trở thành hiện thực vì điều đó sẽ khá gây thiệt hại”, Pereira cho biết.

Ông Pereira cho rằng việc Nhà Trắng áp thuế là cách sai lầm để giải quyết vấn đề sản lượng thép vượt mức trên toàn cầu, và kêu gọi ông Trump tìm kiếm một giải pháp tập thể thông qua OECD. “Bảo vệ an toàn cho hệ thống giao thương quốc tế dựa trên các luật lệ mới là điều quan trọng”, ông nói thêm.

Nhu cầu tăng lên – do các khoản cắt giảm thuế của ông Trump mang lại – đã khiến cho OECD phải xem xét lại và tăng các dự báo của họ dành cho tăng trưởng của Mỹ thêm 0.4 điểm phần trăm, lên 2.9% trong năm 2018 và 0.7 điểm phân trăm lên 2.8% trong năm 2019. Tuy nhiên, họ tin rằng tăng trưởng nhanh hơn ở nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khiến cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed), nơi được xem là Ngân hàng Trung ương của Mỹ, tăng lãi suất 4 đợt trong năm nay.

OECD cũng đã xem xét lại và tăng dự báo cho Đức và Pháp, nhưng vẫn tỏ ra “u ám” về các triển vọng dành cho Anh vì quốc gia này đang tiến gần đến ngày ra đi khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là sự kiện Brexit, vào tháng 03/2019.

Những cắt giảm thuế (được bao gồm) trong thỏa thuận gắn kết chính phủ liên minh ở Đức được xem là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro (eurozone) lên 2.4% trong năm nay, tăng 0.1 điểm phần trăm, và lên 2.2% trong năm 2019 (tăng 0.3 điểm phần trăm).

Nhóm cố vấn cho rằng những cải cách phúc lợi xã hội, thuế và thị trường lao động của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ giúp Pháp thu hẹp khoảng cách với Đức, với dự báo tăng trưởng ở mức cao nhất trong 11 năm 2.2% trước khi giảm xuống 1.9% trong năm 2019. Tăng trưởng của Pháp đã được xem xét lại và tăng 0.4 điểm phần trăm trong năm 2018 và 0.2 điểm phần trăm trong năm 2019. Tính chung cả khối eurozone, tăng trưởng được dự báo ở mức 2.3% trong năm nay và 2.1% trong năm 2019, tăng 0.2 điểm phần tram mỗi năm.

Nhóm cố vấn tin rằng nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 1.3% trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 1.2% được đưa ra hồi tháng 11, và sẽ tăng 1.1% trong năm 2019 (không đổi so với dự báo tháng 11).

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: