Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung luôn là ‘điềm gở’ của thị trường vàng

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng nổ vào tháng 4/2018, giá vàng liên tục giảm khi giới đầu tư tìm đến đồng bạc xanh như một nơi trú ẩn an toàn thay vì vàng và chỉ có dấu hiệu phục hồi sau khi nhà lãnh đạo hai nước đạt được thỏa thuận đình chiến vào đầu tháng 12/20018. Tuy nhiên, xu hướng này đã quay trở lại vào tuần trước khi Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường tràn ngập những bẩn ổn địa chính trị, nhưng điều này đã không chính xác khi tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra.

Thứ Sáu tuần trước (10/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc lên 25% và đe dọa áp thuế lên hơn 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu còn lại. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả hành động này.

Dù sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong tuần trước đưa giá vàng vào vùng tích cực, nhưng vẫn không thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng, trên 1.290USD/ounce.

Và việc vàng thiếu phản ứng trong một tuần ghi nhận thị trường chứng khoán giảm hơn 3,5% đã không thúc đẩy sự tự tin của giới đầu tư trong thời gian gần.

Diễn biến thị trường vàng. Nguồn: Investing.

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (13/5), giá vàng rời đỉnh một tháng khi đồng nhân dân tệ giảm mạnh so với USD, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – Trung Quốc.

Đà giảm của giá vàng kéo dài trong 4 ngày liên tiếp tính đến ngày 16/5, dù lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei làm giảm nhu cầu đối với tài sản rủi ro vì áp lực bán tháo kĩ thuật.

Giá vàng giao ngay giảm 0,28% xuống 1.292,5 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/5), theo Kitcon. Giá vàng giao tháng 6 giảm 0,41% xuống 1292,35 USD/ounce.

Giảm theo mùa?

Chủ tịch Blue Line Futures, Bill Baruch dự đoán giá vàng sẽ duy trì ở mức thấp vì đây thường là mùa giao dịch chậm của kim loại quí. Ông cũng nhận định, dù thị trường có tràn ngập toàn bất ổn, giới đầu tư sẽ tiếp tục đặt cược vào thị trường chứng khoán.

“Nhiều người nhìn nhận sự suy yếu của thị trường chứng khoán là một điều chỉnh tốt”, ông nói. “Chỉ số S&P chỉ thấp hơn đỉnh cao chưa từng thấy 3%. Không có nhiều lo ngại trên thị trường có thể thực sự kéo giá vào tăng cao”.

Ông dự đoán giá vàng sẽ tăng sau mùa hè.

Giới đầu tư không thực sự bị thuyết phục về sự suy thoái của kinh tế toàn cầu

Theo Adam Button, Giám đốc Forexlive.com, một trong những lí do thị trường không mấy lo ngại về việc tăng thuế là vì nó thực sự không có tác động trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, Jonathan Butcher, chuyên gia kinh tế tại Wood Mackenzie, cảnh báo thuế quan mới của ông Trump có thể tác động lớn tới tăng trưởng toàn cầu.

“Thuế quan được đưa ra vào năm 2018 có tác động rõ ràng và tiêu cực. Thị trường đã bỏ qua trước khi các tác động được nhìn ra, nhưng dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho thấy sự sụt giảm về khối lượng từ cuối năm 2018 lớn hơn nhiều so với bình thường xảy ra vào thời điểm đó trong năm. Điều này không bị giới hạn trong thương mại Mỹ – Trung, mà nó có sự lan tỏa rõ ràng sang các nền kinh tế khác”, ông nói.

“Chúng tôi ước tính tác động tiêu cực của việc tăng thuế vào thứ Sáu (10/5) có thể còn lớn hơn. Thuế suất 10% của năm 2018 không được chuyển hoàn toàn cho người tiêu dùng Mỹ, vì các nhà nhập khẩu đã hấp thụ một số chi phí. Mức thuế 25% khó có thể bỏ qua, và sẽ gây ra sự dịch chuyển và gián đoạn nhiều hơn cho dòng chảy thương mại”.

Chuyên gia kinh tế WoodMac cho rằng các cuộc chiến thương mại leo thang có thể khiến tăng trưởng kinh tế xuống còn 2,3 – 2,4%, giảm so với dự báo tăng trưởng hiện tại là 2,6%.

Theo Kinh tế và tiêu dùng

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: