Chênh lệch giá mua- bán của vàng trong nước đang được nới rộng trước ngày vía Thần tài

Giá vàng SJC tăng khoảng 30.000 đồng/lượng ở hai chiều mua – bán trong khi giá vàng thế giới tăng đạt mức 1.328 USD/oz.

Khách mua vàng đều mua với khối lượng nhỏ
Khách mua vàng đều mua với khối lượng nhỏ

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng nay (23/2), giá mua vàng đang ở mức 36,89 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 37,02 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 30.000 đồng/lượng so với phiên trước trong khi chênh lệch giá mua – bán thu hẹp còn 130.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,93 – 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng lần lượt 30.000 và 50.000 đồng/lượng ở hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 120.000 đồng/lượng.

Ngoài vàng “phi SJC”, tất cả các sản phẩm được chế tác từ vàng như: Nhẫn, dây chuyền, mặt dây chuyền, kiềng, hoa tai… đều đi lên.

Giới kinh doanh vàng cho biết doanh số bán ra tăng khá mạnh trong những ngày gần đây khi nhiều người đi mua vàng đầu năm để cầu may. Một số tiệm vàng lớn tại Hà Nội dự báo doanh số có thể sẽ tăng mạnh hơn trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng.

Tuy nhiên, hầu hết khách mua vàng ở thời điểm này đều mua với khối lượng nhỏ. Khác với mấy năm trước, nhiều người mua trang sức vàng để có thể sử dụng hàng ngày, thay vì mua vàng miếng hay nhẫn tròn.

Trong khi đó, mức chênh lệch giữa chiều mua và chiều bán đang gia tăng khoảng cách ngày một rộng hơn.

Cụ thể, giá vàng rồng Thăng Long tại Bảo Tín Minh Châu chênh giữa chiều mua và chiều bán là 450.000 đồng/lượng; giá vàng NPQ của vàng bạc Phú Quý chênh 400.000 đồng; vàng Doji chênh 250.000 đồng…

Đại diện của PNJ cho biết: “Khách hàng có nhu cầu mua vàng để làm quà tặng, vàng sử dụng thì nên mua những ngày cận kề ngày vía Thần Tài sẽ lợi hơn về giá”.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, do quan niệm mua vàng vào ngày Thần tài sẽ may mắn cả năm nên dễ dẫn đến việc người dân đổ xô đi mua vàng và đẩy giá vàng lên cao. “Tôi cho rằng, không có cơ sở khoa học nào cho thấy mua vàng vào ngày Thần tài sẽ có được may mắn. Nên tôi muốn đưa ra khuyến cáo rằng, chúng ta sẽ phải mua đắt nếu chỉ tập trung mua vàng vào ngày Thần. Nếu có ý định mua vàng, hãy đợi sau ngày Thần tài”, ông Hiếu khuyến nghị.

Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng, ông Nguyễn Thanh Trúc, cũng khuyên khách hàng chỉ nên mua số lượng vừa phải trong ngày này, tránh rủi ro khi vàng giảm giá.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý di chuyển chậm rãi trong bối cảnh không xuất hiện những chất xúc tác mới ngoài áp lực từ đồng USD. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1328/oz, không thay đổi nhiều so với chốt phiên đêm qua.

Có thể thấy, giá vàng thế giới đi xuống khi chỉ số giá đồng USD tiếp tục được củng cố nhờ biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được công bố.

Theo đó, biên bản này thể hiện sự tự tin của các nhà làm chính sách tiền tệ về nhu cầu phải tiếp tục ổn định lãi suất trong ngắn hạn. Do được định giá bởi dollar đôla Mỹ, khi đồng bạc xanh đi lên, giá vàng bị ảnh hưởng tiêu cực.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: