CFTC: Nhà đầu tư đang ‘tháo chạy’ khỏi vàng và bạc

Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), trong 5 tuần liên tiếp, các quỹ phòng hộ đã giảm vị thế mua đối với vàng và đồng thời cũng quay lưng lại với bạc.

Báo cáo trạng thái thương nhân (COT) cho tuần kết thúc vào ngày 11/07 cho thấy các nhà quàn lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế đầu cơ mua gộp vàng trên sàn Comex đi 6.161 hợp đồng xuống còn 123.619 hợp đồng. Cùng lúc đó, các đặt cược bán cũng đã tăng 4.306 hợp đồng lên 100.397 hợp đồng. Vị thế mua vàng ròng hiện tại là 23.222 hợp đồng.

Vị thế mua ròng vàng giảm 31% so với tuần trước. Theo số liệu, vị thế mua vàng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2016. Áp lực bán ra tăng cao khiến giá vàng bị đẩy xuống mức thấp nhất 4 tháng trong suốt thời kì khảo sát.

Tuy nhiên, bất chấp đà bán ra mạnh mẽ, quý kim vẫn tìm được một số hỗ trợ hồi cuối tuần, không bao gồm số liệu thương mại mới nhất. Joni Teves, chiến lược gia tại UBS nói rằng vị thế cực đoan của vàng hiện nay làm nổi bật khả năng giá tăng trong ngắn hạn.

“Vị thế vàng đã giảm khoảng 69% (15,55 triệu ounce) trong thời gian 5 tuần và hiện tại có vẻ như rất yếu, chỉ khoảng 19% mức cao nhất mọi thời đại”, bà cho biết.

“Sự tăng mạnh vị thế bán trong khoảng thời gian tương đối ngắn- điều khiến cho thị trường dễ có được rủi ro tăng giá, được phản ánh trong sự hồi phục nhanh chóng của quý kim lên khoảng $1230/oz vào thứ 6 tuần trước sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ tỏ ra không mạnh như dự báo”.

Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa trưởng tại TD Securities đồng ý rằng vàng có cơ hội tiến xa hơn nữa trong ngắn hạn do nhà đầu tư điều chỉnh lại mức lợi nhuận mong muốn của họ.

“Chúng tôi dự đoán vàng sẽ tiếp có được sự quan tâm của các nhà đầu tư và thể hiện tốt trong nửa cuối năm”, ông nói.

[AdSense-B]

Vàng không phải là quý kim duy nhất hưởng lợi từ mua lấp trống (short-covering). Bạc, hiện tại cũng đang gặp tình trạng bán ròng cũng sẽ có thể có lợi từ việc thay đổi tâm lý nhà đầu tư, Teves nói.

“Tương tự như vàng, vị thế bạc cũng đang bị cắt giảm kể từ giữa tháng 6, giảm 67% (254 triệu ounce) trong thời kì khảo sát. Nhưng không giống như vàng, việc bán bạc chủ yếu là do bán trong thời gian ngắn- lượng bạc bán ra đã tăng tổng cộng 219 triệu ounce trong 5 tuần gần đây, đạt mức kỉ lục mới là 470 triệu ounce trong ngày 11-07”, bà nói.

“Chúng tôi nghĩ điều đó tạo ra rủi ro tăng giá trong ngắn hạn cho bạc đặc biệt trong thời gian có mối tương quan với vàng”.

Báo cáo phân tách cho thấy vị thế đầu cơ gộp mua vàng của các nhà quản lý tiền tệ trên sàn bạc kì hạn Comex đã giảm 4.099 hợp đồng xuống mức 55.697 hợp đồng. Cùng lúc, vị thế bán tăng 3.428 hợp đồng lên 62.058 hợp đồng. Thị trường hiện tại có 6.361 hợp đồng bán ròng.

Đây là lần đầu tiên thị trường bạc xảy ra bán ròng kể từ tháng 8 năm 2015. Áp lực bán ra khiến quý kim này trượt xuống mức thấp hơn $16/oz- mức đáy 1 năm trong thời gian khảo sát.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: