123

Câu chuyện tuần này: Tất cả xoay quanh Fed

Mặc dù hầu hết các nhà giao dịch và giới đầu tư đã sẵn sàng cho một kết thúc năm 2018 không mấy lạc quan của vàng, nhưng họ sẽ phải đợi cho tới ít nhất là sau ngày thứ Tư (19/12) khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định chính sách cuối cùng trong năm và đưa ra dự báo cho năm 2019.

CME’s FedWatch Tool cho thấy phần lớn thị trường đều đã định giá trong khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này. Tuy nhiên, họ vẫn háo hức chờ đợi xem Fed dự báo có mấy đợt nâng lãi suất vào năm tới. Kì vọng Fed thắt chặt thêm chính sách tiền tệ đã giảm mạnh trong vài tháng vừa qua. Thị trường giờ chỉ nhận thấy khả năng xảy ra hai đợt nâng lãi suất, giảm từ dự báo sẽ có 4 đợt tăng hồi tháng 10.

Tuy nhiên, chưa rõ là Fed sẽ thực sự điều chỉnh dự báo hay không. Trong dự báo hồi tháng 9, thể hiện bằng biểu đồ dot – plots, Fed dự kiến có 3 lần nâng lãi suất trong năm tới.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng:

Có thể bạn quan tâm:

Nếu Cục Dự trữ Liên bang không thay đổi kỳ vọng của mình theo hướng ôn hòa hơn và thu hẹp khoảng cách với kỳ vọng của thị trường, thì sẽ rất khó để vàng tăng giá trong tuần này. Tôi nghĩ rằng thị trường thực sự muốn Fed ở cùng một suy đoán.

Tuy nhiên, không hề rõ ràng rằng Fed sẽ thực sự hạ thấp dự đoán của mình khi nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn khỏe mạnh, với dữ liệu bán lẻ mới nhất cho thấy mức tiêu thụ lành mạnh trong tháng 11. Ông Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết:

Tôi không tin rằng Fed sẽ di chuyển các dấu chấm nhưng đó là những gì thị trường đang mong đợi. Tôi nghĩ rằng sẽ mất một vài cuộc họp trước khi họ điều chỉnh dự báo của họ. Tuy nhiên, tôi nghĩ họ sẽ đưa ra một giọng điệu mang tính đo lường hơn trong tuyên bố.

Melek nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, ông ta thấy vàng đang từ từ di chuyển cao hơn nhưng kết thúc năm vẫn dưới mức cao nhất trong 5 tháng gần đây.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Vị lãnh đạo này nói rằng ông đang mong đợi Cục Dự trữ Liên bang điều chỉnh kỳ vọng của mình. Ông nói:

Dữ liệu toàn cầu đáng thất vọng sẽ đủ để khiến Fed thoái lui. Tôi nghĩ rằng họ sẽ di chuyển nhiều hơn phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Các nhà kinh tế tại Nomura cũng thấy Cục Dự trữ Liên bang thay đổi kỳ vọng. Họ chia sẻ:

Chúng tôi tin là, cuộc họp tháng 12 sẽ đánh dấu sự thay đổi rõ ràng từ FOMC về triển vọng lãi suất chính sách trong ngắn hạn khi Ủy ban tìm cách tránh xa sự tăng lãi suất thường xuyên và có thể dự đoán theo hướng tiếp cận nhiều hơn báo cáo gần đây. Điều đó nói rằng, có một số giới hạn quan trọng cho việc thông điệp sẽ như thế nào. Chúng tôi không tin rằng họ đã sẵn sàng để từ bỏ một thiên vị của chính sách tiền tệ thắt chặt. Thay vào đó, chúng tôi tin rằng họ sẽ báo hiệu rằng họ có ý định tiếp tục tăng lãi suất, chỉ với tốc độ chậm hơn so với khoảng thời gian hàng quý.

Vàng vẫn còn rất nhiều giá trị

Mặc dù giá vàng giảm so với mức cao nhất trong 5 tháng gần đây, Baruch nói rằng ông thấy giá hiện tại là một cơ hội mua mạnh. Ông nói thêm rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá tăng cao hơn. Ông nói:

Chúng tôi đã khuyến khích động thái mua để kiếm được lợi nhuận từ vàng ở mức $1250/oz và chúng tôi thấy giá hiện tại là một cơ hội mua mới. Tôi nhìn vào vị thế giao dịch nhiều hơn khi giá thấp hơn. Bạn cũng có thể bảo vệ đặt cược giá giảm của mình bằng cách đặt các lệnh mua hợp đồng vàng giao tháng 2 tại mức $1210.

Hansen nói rằng ông sẽ theo dõi sát sao mức $1230/oz trong thời gian tới vì nó thể hiện mức hỗ trợ quan trọng. Vị này nhận xét:

Một cú trượt giảm khiến vàng mất mốc $1230 có nghĩa là tất cả các nhà đầu tư mới mua gần đây sẽ bị chìm.

Lời chốt

Mặc dù nhiều thành phần tham gia thị trường có thể sẽ tắt máy tính của họ sau cuộc họp vào Thứ Tư của Fed, nhưng vẫn có một vài báo cáo kinh tế mà các nhà đầu tư nên chú ý. Trong suốt tuần, thị trường sẽ nhận được dữ liệu sản xuất quan trọng trong khu vực. Vào thứ ba, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu xây dựng nhà ở cho tháng 11.

Cuối cùng, thị trường hôm thứ Sáu sẽ nhận được báo cáo tổng doanh thu trong quý thứ ba, cùng với dữ liệu sản xuất cho tháng 11.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: