Capital Economics: Vàng nghiêng về chiều hướng giảm

Bởi giá vàng từng phải vật lộn mới leo lên được mức đỉnh suốt 2 tháng qua hồi đầu tuần, một hãng nghiên cứu mới đây đã cảnh báo nhà đầu tư nên chú ý đến rủi ro vì giá có thể rơi trở lại mức thấp năm 2015.

Trong báo cáo công khai ngày thứ Tư, Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, nói rằng với kịch bản giá vàng trên mức $1200/oz, tồn tại rủi ro rằng giá có thể “nghiêng về kịch bản tiêu cực”.

Có cơ hội cho vàng để được đẩy lên mức cao hơn trong ngắn hạn và tiếp tục bất ổn xung quanh nhiệm kì Tổng thống của Donald Trump và tiến hành đàm phán rời Liên minh châu Âu sắp tới của nước Anh, bà giải thích.

Hãng này dự báo vàng có thể kết thúc năm tại mức giá $1050/oz.

Theo Gambarini, có 3 yếu tố có thể gây thiệt hại cho vàng trên thị trường.

“Chúng ta hi vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn các nhà đầu tư đang dự tính, vì áp lực lạm phát tại Mỹ. Dự báo của chúng tôi đó là ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất dự trữ lên 25 điểm cơ bản trong 4 lần. Trong bối cảnh đó, chúng ta hi vọng lợi suất thực 10 năm TIPS của Mỹ sẽ tăng, tăng chi phí cơ hội để sở hữu các tài sản thực như vàng không phải trả lãi suất” bà nói trong báo cáo.

Lãi suất tăng mạnh mẽ hơn cũng làm tăng cường sức mạnh của đồng đô-la, yếu tố thứ hai trong các nhân tố gây giảm giá vàng mà hãng này đưa ra.

Cuối cùng, trong khi ngân hàng trung ương dự kiến duy trì động thái mua vàng ròng trong năm nay, Gambarini nói nhu cầu vẫn sẽ dịu đi.

“Đồng đô-la Mỹ được đánh giá cao hơn nữa có thể nhắc nhở các ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi, bao gồm Trung Quốc, bán bớt dự trữ để bảo vệ đồng tiền của họ.”

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: