Capital Economics: Vận may của vàng đã bỏ đi

Một công ty nghiên cứu nhận định giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ giảm 11% do thái độ cứng rắn của Fed về việc tăng lãi suất gây áp lực lên thị trường vàng.

Theo Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, vẫn may của vàng đã hết khi giá tiếp tục giảm sau quyết định nâng 25 điểm lãi suất cơ bản của Fed và đưa ra tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong một báo cáo gần đây, bà Gambarini lưu ý rằng do môi trường lãi suất gần đây nên công ty của bà dự đoán giá vàng sẽ ở mức $1100/oz vào cuối năm, giảm hơn 11% từ mức hiện tại là $1245/oz.

“Có vẻ như không còn lí do nào để vàng có thể phục hồi từ nay giờ đến cuối năm”, bà phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Capital Economics hoàn toàn lạc quan về triển vọng lãi suất khi họ nhận định sẽ có thêm 2 lần tăng lãi nữa trong năm nay. Gần đây, thị trường chỉ định giá thêm 1 lần tăng lãi nữa vào cuối tháng 12.

“Một khi các nhà đầu tư thấy Fed nghiêm túc về việc tăng lãi suất, bạn sẽ thấy giá thị trường tăng cao hơn và dòng tiền cứ thế rời khỏi thị trường vàng”, bà cho biết.

[AdSense-B]

Không chỉ lãi suất đẩy giá vàng đi xuống, Gambarini còn nhận thấy nhu cầu trú ẩn an toàn giảm đi khi các lo ngại địa chính trị đang dần biến mất.

Bà lưu ý rằng nhu cầu về vàng rất mạnh là do hệ quả của các bất ổn xung quan Eurozone. Tuy nhiên, cho đến nay, 2 trong số 3 cuộc bầu cử ở châu Âu đã diễn ra, và kết quả là ủng hộ nền kinh tế. Cuộc bầu cử thứ 3, bầu cử ở Đức cuối mùa thu này, cũng được kì vọng sẽ hỗ trợ kinh tế khu vực Eurozone.

Trong khi các hỗn loạn ở Washington xung quanh chính quyền của Tổng thống Trump vẫn là một mối lo chính trị, Gambarini cho biết điều đó có thể không đủ ‘cắt đuôi’ đà giảm của giá vàng gần đây.

Gambarini cũng nói rằng bà ít thấy nhân tố ủng hộ thị trường vàng từ những suy giảm gần đây trong thị trường chứng khoán. Bình thường, các điều chỉnh ở thị trường chứng khoán sẽ ủng hộ vàng nhưng Gambarini nhận định các nguyên tắc thị trường gần đây có một chút khác biệt.

“Nếu chứng khoán rơi vào trạng thái bán tháo do nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, đó sẽ là một kịch bản tốt đẹp cho giá vàng. Tuy nhiên, hiện nay nếu bán tháo xảy ra thì cũng chỉ được xem như là sự điều chỉnh của thị trường. Tôi không nghĩ sẽ có nhiều hoảng loạn nếu giá chứng khoán giảm từ các ngưỡng giá hiện nay”.

Một điểm sáng cho thị trường vàng trong năm nay là sự gia tăng nhu cầu vàng vật lý ở 2 thị trường lớn nhất thế giới: Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Gambarini nói điều đó cũng không đủ để cản đà giảm giá quý kim.

“Trong khi lượng nhập khẩu của Trung Quốc và Ấn Độ đang được cải thiện, các con số đó chỉ cao hơn so với mức đáy thiết lập năm ngoái”, bà nói. “Thị trường vàng vật chất sẽ không cung cấp nhiều hỗ trợ cho giá vàng do bán ra được quyết định bởi các nhà đầu cơ và chúng ta sẽ thấy lượng bán ra nhiều hơn nữa”.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: