Cập nhật: Thị trường dầu sụt giảm đẩy mạnh nhu cầu trú ẩn an toàn, vàng tăng giá

0
855
  • Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2007 sau thái độ cứng rắn của Fed.
  • Chỉ số dollar index rời khỏi đỉnh 1 tháng.
  • Vàng giao ngay biến động trong khoảng $1257-$1261.

Hôm nay là phiên thứ 2 liên tiếp vàng tăng giá do rủi ro tâm lý trong bối cảnh giá dầu thô giảm mạnh làm tăng nhu cầu về quý kim. Đồng dollar suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm cũng mang lại hỗ trợ cho giá.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên $1252,41/oz lúc 0812 GMT. Giá này tăng 0,3% trong phiên trước – mức thay đổi giá trị trong ngày lớn nhất kể từ 6/06.

Vàng kì hạn giao tháng 8 tăng 0,6% lên $1253,3/oz.

“Đồng dollar suy yếu và rủi ro theo sau sự sụt giảm mạnh giá dầu thô khiến vàng quay đầu tăng cao hơn trong phiên Á hôm nay”, thương nhân Sam Laughlin cho biết.

Trong phiên hôm nay, giá dầu thô tiếp tục đà giảm sau khi tăng nhẹ vào đầu phiên do các nhà đầu tư lo lắng về vấn đề dư cung trên toàn cầu.

Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp của OANDA thì “Sự trượt giảm không kiểm soát của giá dầu đã khiến các nhà đầu tư bật ‘chế độ’ rủi ro và quay lại mua vàng”.

“Nhân tố chính khiến vàng tăng giá có lẽ là sự sụt giảm đường cong lợi suất trái phiếu kì hạn dài của Mỹ”.

Hôm thứ Tư, đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ hầu như đã giảm xuống mức thấp nhất 10 năm khi nhà đầu tư đánh giá tác động của chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed đối với nền kinh tế, ngay cả khi các thước đo lãi suất đang trở nên xấu đi.

Doanh số bán nhà tại Mỹ bất ngờ tăng vào tháng 5 lên mức hàng tháng cao thứ ba trong một thập niên và sự thiếu hụt hàng tồn kho lâu dài đẩy giá nhà trung bình lên cao nhất mọi thời đại.

[AdSense-B]

Vàng là mặt hàng nhạy cảm cao với tăng lãi suất và lợi suất- những điều làm tăng chi phí cơ hội để nắm giữ các tài sản không mang lại lợi nhuận như vàng. Mặt khác, trong điều kiện đó, dollar Mỹ được đẩy lên cao.

“Các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm manh mối về liệu lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ là tháng 9 hay tháng 12”, doanh nhân Ronald Leung, giám đốc điều hành tại Lee Cheong Gold Dealers, Hongkong cho biết.

Giá vàng giao ngay có thể biến động trong biên độ $1257-$1261/oz do giá đã phá vỡ mức kháng cự $1251- theo nhà phân tích kĩ thuật Wang Tao của Reuters phát biểu.

Chỉ số dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ đã thoái lui từ mức đỉnh 1 tháng là 97,871 thiết lập trong hôm thứ Ba.

SPDR Gold Trust- Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho biết lượng nắm giữ của họ tăng 0,04% lên $853,98 tấn trong hôm thứ Hai.

Đối với các quý kim khác, bạc tăng 1% lên $16,61/oz. Platinum tăng 0,6% lên $929,2/oz- mức cao nhất 1 tuần trong phiên trong khi palladium giảm 0,8% xuống còn $880,99/oz.

[AdSense-C]

Giavang.net