Cảnh báo mới về tiền số: Sẽ sụp đổ và không còn chỗ đứng?

Các “sói già” Phố Wall (Wall Street) có chung nhận định, rốt cuộc tiền số sẽ không còn chỗ đứng trên thế giới này.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” Warren Buffett – CEO tập đoàn tập đoàn Berkshire Hathaway và Jamie Dimon – CEO JP MorganChase đồng quan điểm rằng, trong tương lai, tiền kỹ thuật số sẽ rơi vào cơn sụp đổ.

Tiền số, trong đó có Bitcoin, được cho là sẽ có kết thúc không tốt đẹp. (Ảnh minh họa: Engadget)

Chia sẻ trên kênh thông tin tài chính CNBC, nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett nhận định, rốt cuộc tiền số sẽ không còn chỗ đứng trên thế giới này. Ông Warren Buffett đã nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ đầu tư vào tiền số, cho dù giá của chúng có tăng hay giảm, và đã từng gọi Bitcoin là “ảo ảnh” và khuyến cáo mọi người hãy tránh xa đồng tiền ảo này.

“Bạn sẽ không bao giờ biết được ai đang khoả thân bơi dưới hồ cho đến khi thuỷ triều rút”, Tỷ phú Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay – cảnh báo.

Nhận định này cùng chung suy nghĩ với nhiều chuyên gia tài chính Phố Wall (Wall Street), trong đó có Charlie Munger – người bạn đồng hành lâu năm của Warren Buffett – và Jamie Dimon – CEO JP MorganChase.

Ông Charlie Munger cho rằng, không nên quan tâm đến những đồng tiền số bởi đó là những “bong bóng điên rồ” lôi cuốn người ta vào ý niệm về sự giàu có dễ dàng mà không có cái nhìn sâu sắc hay công việc. Ông khuyến cáo các nhà đầu tư chân chính hãy tránh xa tiền số.

Còn sếp MorganChase Jamie Dimon cho biết một người sáng lập của một công ty tiền số đã viết cho ông một bức thư giải thích về bản chất của blockchain (công nghệ chuỗi khối được dùng để xác nhận và lưu trữ các giao dịch của thế giới tiền mã hóa). Trong bức thư, người này liên tục nhấn mạnh kết cấu phân quyền của tiền số, cho biết đó chỉ là các quá trình tương tự như tác vụ ngân hàng và chu trình thanh toán, mà thực tế ưu việt hơn ở chỗ là không yêu cầu các quy định trung gian.

Tuy nhiên, năm 2017 cho thấy do kết cấu phân quyền và không quy định trung gian mà nhiều người vì không có mã khóa truy cập vào ví ảo đã không thể nhận lại tiền từ những người thân đã mất, trong trường hợp những người đó từng tham gia đào tiền số, ông Jamie Dimon nêu thực tế.

Tiền số bị nhiều “sói già” Phố Wall xa lánh.

CEO JP MorganChase – một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ – đã từng gọi Bitcoin là “trò bịp bợm”, thậm chí ông còn tuyên bố sẽ đuổi việc nhân viên nếu thấy họ giao dịch Bitcoin. Nhưng sau đó, ông Jamie Dimon đã thay đổi ý kiến và cho biết công nghệ blockchain là có thật, nhưng vẫn không hứng thú với tiền số.

Về hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo (ICO), ông Jamie Dimon nhận định, cần phải xem xét kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể. Hiện CEO JP Morgan Chase đang theo dõi xem Bitcoin sẽ được nhìn nhận như thế nào khi giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này ngày càng lớn.

Theo đánh giá của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), thế giới tiền số (cryptocurrency) vẫn là một mớ hỗn độn không được kiểm soát. SEC cũng khuyên các nhà đầu tư và những người tham gia vào các sàn tiền ảo nên đánh giá sự an toàn của dữ liệu và tài sản của nền tảng giao dịch trong bối cảnh chúng đang là tâm điểm tấn công của các hacker.

Giá Bitcoin sẽ vươn tới gần 30.000 USD?

Dù thị trường cryptocurrency hiện nay đang ảm đạm sau nhiều đợt giảm sâu hồi cuối năm ngoái và đầu năm 2018, tương lai của nhiều đồng tiền số vẫn được dự đoán khá tươi sáng, nhất là với Bitcoin và Ethereum.

Tờ South China Morning Post đăng tải một khảo sát thị trường gần đây của Finder (một website so sánh hàng hóa và dịch vụ) cho thấy, Ethereum có thể sẽ tăng mạnh về vốn hóa thị trường trong năm 2018, hơn là “người anh cả” hiện nay là Bitcoin.

Cụ thể, Finder đã khảo sát 9 người tham gia nền công nghiệp blockchain về ý kiến của họ dự đoán xu hướng giá của 12 đồng cryptocurrency dẫn đầu thị trường. Khảo sát cho thấy Ethereum được dự đoán sẽ dẫn đầu với 212% tăng trưởng, theo sau đó là Bitcoin với 194%. Bitcoin Cash được kỳ vọng tăng 123%.

Trị giá Ethereum được dự đoán sẽ cán mốc 2.550 USD, trong khi giá Bitcoin là 29.533 USD, còn Bitcoin Cash được kỳ vọng có giá 2.721 USD. Tuy nhiên, khảo sát cũng đề cập đến lo lắng về khả năng mở rộng của Ethereum và của cả Bitcoin./.

Theo VOV

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: